Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: TRỊNH THỊ VÂN NHƯ | PD: DIỆU HUYỀN

Xem Thêm

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: CUỘC ĐỐI THOẠI TỰ SỰ VỀ PHẬT PHÁP GIỮA HAI BỐ CON

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (24)

Sinh ra và lớn lên trong môi trường khá giả và đầy đủ, có mẹ có cha, cuộc sống tôi trôi qua trong hạnh phúc; ít nhất là hạnh phúc hơn so với bạn bè bị thiếu thốn vật chất và tinh thần. Bố tôi thường nói với tôi rằng so với những người ăn xin, những em bé phải đi làm vất vả cho bố mẹ, lúc đó con mới thấy rằng con thật sung sướng. Con có một mái ấm gia đình, được bố mẹ nuôi nấng, cho con từng cái ăn cái mặc. 

Tôi bỗng hỏi bố một câu: Vì sao lại có những người ăn xin, những em bé bị mồ côi như vậy? Họ thật đáng thương phải không bố? Con nghe các thầy cô giáo dạy rằng: Nhân chi sơ tính bản thiện. Ai sinh ra cũng như một tờ giấy trắng. Tại sao hoàn cảnh họ lại rất đỗi khác nhau? 
Bố tôi cười hiền hậu bảo với tôi rằng: Đó chính là phúc đức của từng người con ạ! Người nào phước lớn thì được nhà cao cửa rộng, phụ mẫu song toàn, môi trường phát triển, lớn lên thuận lợi. Người nào phước mỏng thì họ thiếu một trong những thứ đó, hoặc có khi thiếu hai, ba và nhiều yếu tố hoàn cảnh thuận lợi để sinh sống. Nếu nói suy xét kỹ thì phải trở về với đạo lý nhà Phật. Có phải con từng nghe nói “Ăn cây nào rào cây ấy” hoặc “Ăn một quả khế trả một cục vàng”.
Tôi níu tay bố sần sùi và thô ráp vì nắng mưa cuộc đời mà hỏi thắc mắc rằng: con từng nghe đến đạo lý nhân quả trong nhà Phật. Chúng ta làm việc gì xấu, nhân xấu thì sẽ gặt quả báo xấu. Nếu làm nhiều việc thiện thì sẽ được hưởng quả báo tốt lành cho mai sau. Nhưng con thấy bạn con cùng học với con cấp một, bạn ấy rất tốt, đối xử với bạn bè rất ngay thẳng tốt bụng, vậy sao bạn ấy lại mất đi sớm, vĩnh viễn xa lìa cuộc đời. Con thấy thật bất công cho bạn ấy. Phải chăng luật nhân quả không còn hiện hữu. Phải chăng Ông Trời không có mắt? Phải chăng ông Bụt không hiện hình với bạn ấy.
Bố tôi khẽ cười bảo rằng: Không đâu con ạ! Mọi thứ rất công bằng, có vay rồi có trả theo góc nhìn đạo Phật. Luật nhân quả vẫn hiện hữu trong trường hợp của bạn con. Vì quả báo mà bạn con phải chịu là do nghiệp tích lũy từ nhiều kiếp trước. Hơn nữa, đức Phật còn dạy chúng ta nhân quả ba đời. Nên bạn con mất đi để tìm cho mình một kiếp tái sinh hoàn mỹ hơn do bạn con đã gieo trồng trong kiếp này!
Rồi bố lại nghiêm nghị khẳng định với tôi rằng: Đừng nghỉ nhân quả là không có thật! Nhân luôn đi đôi với quả, khi nào nhân nảy mầm, trổ hoa cũng là lúc quả ngọt hay quả xấu tùy vào từng người xuất hiện. Vì thế, chúng ta không nên khinh điều ác nhỏ như nói dối, trộm cắp,… là vô tội. Vì nó có thể gây ra hậu quả khôn lường cho mai sau, cho tương lai của chúng ta.
Tôi gượng cười đáp với bố rằng: Dạ vâng, thưa bố. Cuộc đời thật vô thường, cướp mất sinh mạng của bạn con phải không bố? Vậy phải làm gì để bạn con có những kiếp sống tốt đẹp hơn và được thọ mạng trong kiếp sau ạ?
Bố tôi bèn trả lời: Này con, muốn có cuộc sống tốt đẹp không những cho một cá nhân mà nhiều cá nhân khác nữa, con nên làm theo 5 điều ngăn cấm của Phật: 

  • Không sát sinh ->quả báo: Tôn trọng sự sống, không bị sợ hãi
  • Không ăn cắp -> quả báo: Sống thanh thản, không bị tù tội
  • Không tà dâm -> quả báo: Giữ gìn được hạnh phúc gia đình
  • Không nói dối -> quả báo: Luôn được tin tưởng, yêu thương
  • Không uống rượu -> quả báo: Thân tâm luôn tự chủ.

 Và để thọ 5 giới, trước tiên con nên quy y Phật, Pháp, Tăng, Tam Bảo.
Quy y Phật, nguyện trọn đời tôn thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Quy y Pháp, nguyện trọn đời học và làm theo lời Phật dạy.
Quy y Tăng, nguyện trọn đời tôn kính những vị xuất gia tu hành chân chính.
Được như vậy, con sẽ là con của Phật, đệ tử của Phật. Khi quy y Tam Bảo xong, con có thể phát nguyện như: Nguyện thực tập ăn chay; Siêng năng học hỏi giáo pháp; Thường xuyên tọa thiền, niệm Phật, lễ Phật; Nỗ lực làm việc từ thiện; Giúp gia đình và mọi người học và hiểu Phật Pháp; Nguyện trọn đời hiếu thảo mẹ cha; Nguyện suốt đời giữ gìn đạo pháp.
Tôi sờ gáy mình mà băn khoăn hỏi bố rằng: Ồ, thật là nhiều điều phức tạp!
Bố tôi liền đáp rằng: Bố cũng đã quy y Tam Bảo, là đệ tử Phật rồi. Tuy không thể phát nguyện ngay một lúc nhiều thứ như vậy, nhưng con hãy nhớ yếu chỉ này của Phật nhé:
CHỚ LÀM CÁC ĐIỀU ÁC
SIÊNG LÀM CÁC ĐIỀU LÀNH
GIỮ TÂM Ý TRONG SẠCH
LÀ LỜI CHƯ PHẬT DẠY.
Con còn nhỏ nên làm nhiều điều thiện lành theo sức của mình như giúp đỡ các bạn học tập, cho mượn hoặc tặng tranh truyện thiếu nhi Phật, trồng cây, vâng lời thầy cô giáo, ngoan ngoãn làm theo lời bố mẹ dạy,…vv. Những nhân tốt đẹp này sẽ theo con lớn lên và huân tập thành thói quen cách suy nghĩ tốt theo con cả đời. Lúc đó con sẽ luôn nhớ đến Phật và trở thành đệ tử Phật đến già, bệnh, chết và sang kiếp sống luân hồi sau. Cũng như bạn con vậy, tuy đã mất nhưng nếu có thể được nghe các sư thầy tụng kinh cầu siêu, thần thức của bạn con sẽ dần dần chuyển hóa và siêu sinh về cảnh giới an lành.
Rồi bố lại ân cần hỏi tôi: Vậy con có muốn làm đệ tử của Phật, quy y Tam Bảo không? Khi đã quy y rồi thì cố gắng hiểu sâu và thực hành theo lời Phật dạy nhé.
Tôi trả lời: Dạ vâng thưa bố. Con rất muốn được làm đệ tử của Phật, được tìm hiểu về Phật pháp, được thực hành theo lời Phật dạy để cũng chuyển hóa bản thân mình và được một cuộc sống tốt đẹp ạ. 
Bố tôi cười xòa nói: Vậy là bố cũng giảm bớt nỗi lo âu và trách nhiệm của mình về con. Vì con gái đã tìm ra được một phần nào đường đi của mình trên cuộc đời.
Và đây có lẽ là những lời đối thoại thiêng liêng và quý giá nhất trong thời thơ ấu mà tôi muốn kể lại cho các bạn nghe giữa bố con tôi. Chắc có những tình tiết và lời nói được thêm thắt, nhưng nội dung chính của cuộc đối thoại vẫn còn in đậm trong tôi. Dù bây giờ đã quy y và thực hành lời Phật dạy được hơn 20 năm, nhưng tôi vẫn nhớ duyên lành tôi biết đến Phật Pháp, nhờ bố và người bạn cấp một mà tôi luôn nhớ trong góc ký ức của mình. 
Kính gửi ban tổ chức cuộc thi, 
Con tên là Trịnh thị vân như, pháp danh Diệu Huyền. 
Con xin gửi bài dự  thi của mình về chương trình.
Vì đang ở nước ngoài, nên con chỉ có thể liên lạc với Ban tổ chức qua email này được thôi ạ.
Con xin tri ân ban tổ chức đã tạo ra cuộc thi viết đầy ý nghĩa này.
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô a di đà phật  
27A Đặng Thai Mai, Tây hồ, Hà Nội

Bài Viết Mới

TP.HCM: Thăm, tặng quà hộ dân khó khăn và Đồn biên phòng Thạnh An, huyện Cần Giờ

PSO - Ngày 16 và 17/10/2021, chùa Thiền Tôn 2 và chùa Từ Quang phối hợp với Ban Thường...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h264Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG396Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online143Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG196Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật11Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2057Phật sự miền Đông3094Phật sự miền Tây3732Phật sự miền Trung2170Phật sự Quốc tế8Phật sự Quốc tế9Phật sự Tây Nguyên1181Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác1Suy Nghiệm Lời Phật10Thơ Thiền18Thuyết giảng401TIÊU ĐIỂM25Tin tức3536Tin tức - Phật sự15778Tình Người Trong Đại Dịch1553Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2610Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo417Vesak 201946Video4844Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan