Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

[Video] CUỘC THI VIẾT CẢM NHẬN “TÔI LÀ PHẬT TỬ”: TRƯƠNG THANH THAO | TỊNH THAO

Xem Thêm

Kiên Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cùng Nhóm TN Tuyết Minh trao tặng 2,5 tấn gạo và 100 phần quà hỗ trợ...

PSO – Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự tỉnh Kiên Giang trong công tác...

Lâm Đồng: Ban từ thiện Phật giáo TP.Đà Lạt hỗ trợ 40 tấn rau củ quả hướng về vùng dịch

PSO - Tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương, ngày 17/10/2021 (nhằm ngày 12/9 năm Tân Sửu), Ban...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 18/10/2021

https://youtu.be/K01uEJG-rVI BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Hai, ngày 18/10/2021 (13/09 Tân Sửu) HÒA BÌNH: HỘI THẢO VỀ AN SINH XÃ HỘI...

CUỘC THI HỌC PHẬT HIỂU PHÁP

CHỦ ĐỀ: TÔI LÀ PHẬT TỬ

BÀI THI: ĐẠO BỤT SOI SÁNG ĐỜI CON

MÃ SỐ BÀI DỰ THI: TLPT (31)

 
Thấm thoát thời gian trôi qua nhanh thật, mới đó mà đã hơn mười năm ròng. Hôm nay, là ngày rằm cuối cùng trong năm, tôi vội vã sắp xếp công việc của mình và tranh thủ đến chùa dự lễ sám hối. Từ khi biết Phật Pháp đến nay, bản thân tôi luôn dành thời gian tu tập kẻo không “Lỡ chuyến đò” với dòng chảy của thời gian và sự vội vã của vô thường. Là sinh viên năm cuối nên tôi phải vừa đi làm thêm, đi học và lo cho đời sống tâm linh của mình. Tôi luôn tự hào với mọi người rằng mình là Phật tử, đang học tập và thực hành theo chánh pháp của Thế Tôn – Người thầy vĩ đại soi đường dẫn lối cho mọi con tim lầm lạc trở về nẻo chính. 
Cơ duyên dìu dắt tôi gặp được Như Lai không ai khác ngoài mẹ. Nhớ ngày xưa, mẹ kể lúc ba mẹ ở chung hay cãi lộn, ở nhà có bàn thờ Quan Âm Bồ Tát. Lúc đó, tôi hay ra đứng chắp tay xá xá, mong Bồ Tát gia hộ cho gia đình mình hòa thuận, ba mẹ yêu thương nhau. Hồi nhỏ có biết gì đâu, thấy mẹ đốt nhang lễ lạy Bồ Tát thì cứ làm theo, nhưng mỗi ngày một ít, từ tử chủng từ Bồ Đề gieo vào đất Tâm lúc nào chẳng biết.
Chiều chiều, mẹ hay đèo tôi trên chiếc xe đạp chạy quanh công viên tập thể dục. Đối diện công viên Hồng Bàng thuở ấy, chính là Tịnh Xá Ngọc Minh, cứ mỗi độ chiều về lại vang lên những tràng chuông Đại Hồng nghe sao thanh tịnh, lấn át cả tiếng xe ồn ào, náo nhiệt ngoài kia. Mà ngộ thay, mỗi lần đạp xe ngang là tôi lại chỉ tay theo lối mòn dẫn vào Tịnh Xá. Thời đó, sư cô trụ trì thường mở đầu buổi đọc kinh bằng câu kệ: “Con xin đảnh lễ Đức Thế Tôn, bậc ứng cúng cao thượng, bậc chánh giác hoàn toàn”. Với nhận thức của một đứa trẻ lên năm, tôi cũng không hiểu câu ấy nói gì, chỉ biết lễ lạy và đem hết tất cả tấm lòng của mình dâng lên đức Như Lai.
Ngày lại qua ngày, cứ chiều đến là chiếc xe đạp lăn bánh từ nhà đến chùa. Tôi rất thích cảm giác ngồi nhiếp tâm đọc theo những dòng kinh được phổ thành thơ lục bát, nghe tiếng chuông vang lên dưới mái chùa quê, mùi thơm của nhang trầm hòa cùng giọng đọc xuất trần của sư cô, khiến những người còn đang bận rộn vì cơm, áo, gạo, tiền cũng dừng lại chấp tay quy ngưỡng Đấng Từ Tôn. Thế ấy, hạt giống Bồ Đề được ươm tẩm bởi suối nguồn của Từ Bi, từ những lời kinh tiếng kệ mà dần dần đơm hoa kết trái như búp sen rũ bùn vươn dậy đón ánh nắng mặt trời.
Thời gian cứ êm đẹp như vậy trôi qua cho đến ngày định mệnh ấy. Ngày mà Ba tôi ra đi vĩnh viễn vì tai nạn giao thông. Một lần nữa, Đạo Bụt là con thuyền dìu dắt gia đình tôi vượt qua khủng hoảng vì cái chết bất đắc kỳ tử của Ba. Ba mất, cả nhà tôi đều quy y theo Phật và chính thức trở thành Phật tử, nương nhờ Ba Ngôi Báu, giữ gìn năm điều đạo đức, làm những thiện pháp để gieo nhân lành cho mai sau. Và chính cột mốc ấy, tôi bắt đầu chập chững và nhận thức rõ hơn con đường tâm linh của bản thân. Mẹ tôi bắt đầu ăn chay trường, từ đó trong nhà không còn cảnh giết mổ gà, vịt hay bất cứ con vật gì để ăn uống. Thay vào đó, đến những ngày mồng một, mười lăm, mẹ luôn chuẩn bị những món ăn chay đạm bạc nhưng chứa đựng rất nhiều tình yêu thương và sâu thẳm trong đó là sự nuôi dưỡng tâm từ, tránh gieo nghiệp sát cho tương lai.
Đó là tuổi thơ ấu của tôi được sống trong ánh từ quang của Bụt, sự che chở của Tam Bảo và của cả niềm tin thuần khiết. Khi tôi vào Đại học, từ miền quê xa xôi vời vợi lên Sài Gòn để tiếp nối ước mơ của mình. Ngoài hành lý cần thiết, tôi còn mang theo cả sự tôn kính về niềm tin tôn giáo. Điều ước giản đơn là khi đặt chân đến thành phố ngàn hoa mình có thể được đi tham quan những ngôi chùa nổi tiếng như Hoằng Pháp, Việt Nam Quốc Tự,.. mà hồi nhỏ chỉ nghe qua lời kể và nhìn thấy trên internet.
Ở độ tuổi xuân xanh đẹp nhất của đời người, tôi đã có niềm tin cho riêng mình, đó chính là Phật Pháp. Đạo Phật đối với tôi không đơn giản là một tôn giáo chỉ có đọc kinh và lễ lạy, mà đó còn là cả một con đường của sự giải thoát. Phật Pháp đã dạy tôi cách sống, cách đối nhân xử thế,… với xã hội bên ngoài. Đạo Phật luôn lấy từ bi làm gốc để hóa độ tất cả mọi chúng sinh, Bụt luôn hiện diện trong tâm của mỗi con người ngay cả khi vui, khi buồn nhưng vô tình chúng ta bị Tham, Sân, Si che mờ nên không thấy bản tâm chân thật ấy.
Những giáo lý, bài giảng pháp,.. của quý thầy, quý sư cô không chỉ mang lại cho bản thân tôi mà còn tất cả mọi người bài học quý giá từ đạo Bụt. Khi chúng ta sống và tu tập theo Bát Chánh Đạo, mới thấy rằng Đạo Phật không tách rời cuộc sống mà nằm ngay trong từng làn hơi tiếng thở của chính mình. Ta ngộ được thế nào là khổ, nguyên nhân dẫn đến khổ, khi diệt hết khổ chúng ta được lợi ích như thế nào và cuối cùng là con đường để chấm dứt khổ. “Trăm sông đổ về một biển”, tất cả các pháp môn đều không ra khỏi Tứ Diệu Đế và Bát Thánh Đạo. Đây được sánh như Kim Chỉ Nam quý giá để chúng ta từng bước chập chững trên con đường giác ngộ.
Bản thân tôi cảm nhận như Bụt đang sống trong từng tế bào của mình. Khi biết và thực hành theo giáo lý của Ngài tôi nhận ra được bản chất của cuộc sống là Vô Thường, mọi sự trên thế gian không qua được chữ Khổ và tất cả vạn pháp đều Vô Ngã. Chúng ta có thể nhìn nhận cuộc sống một cách chân thật nhất qua lăng kính Phật giáo. Từng mối quan hệ trong cuộc đời đều do nhân duyên ta gieo từ kiếp trước, nhân quả luôn vận hành theo guồng quay của Nghiệp, điều mà chúng ta phải mang theo khi lìa khỏi báo thân này. Đạo Phật mở ra trong tôi trái tim yêu thương, tinh thần tỉnh thức mạnh mẽ để đối diện với phiền não hằng ngày.
Tôi lấy làm hãnh diện và tự hào khi Phật giáo ngày càng được phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Phật pháp không còn ở trong nhà chùa, nơi thờ tự nữa mà còn hiện diện nơi bệnh viện, trong những lời răn dạy đạo đức nghề y, luôn lấy tinh thần phụng sự, cống hiến là trên hết. Phật pháp còn gắn kết hôn nhân của hàng trăm cặp vợ chồng trẻ khi làm lễ hằng thuận, lấy đức tính nhẫn nhục và vị tha để ăn đời ở kiếp với nhau. Phật pháp còn mang năng lượng tích cực đến cho những doanh nhân, giới nghệ sĩ, giáo viên, học sinh,… và quan trọng là luôn nằm trong tâm thức của mỗi con người. Đó không chỉ là sự phát triển của nền tảng đạo đức trong giáo lý nhà Phật, mà còn là sự hoằng pháp một cách tài tình của những bậc trưởng lão tôn túc đã góp phần lưu truyền Chánh Pháp Như Lai, mang lại hạnh phúc cho dân tộc và đất nước.
Tôi thầm cảm ơn mọi nhân duyên đã đưa tôi đến với Phật Pháp. Có thể nói, Thế Tôn chính là ánh sáng vĩnh cửu soi đường cho những chúng sinh còn mê mờ trong biển khổ. Con là những người đang đi trên con đường tự tánh giác ngộ của Ngài, học tập theo lời dạy của Như Lai để trở thành công dân hữu ích cho xã hội, người con hiếu thảo với mẹ cha, người đàn ông trụ cột luôn yêu thương gia đình của mình và quan trọng là một người Phật Tử luôn đi đầu trên con đường xiển dương Đạo Bụt.
Hy vọng tinh thần Vô ngã, vị tha của Phật giáo mãi luôn được lưu truyền khắp muôn nơi, ánh sáng từ bi sẽ chiếu soi vào những góc tối của tâm hồn, những nơi mà sự tranh dành, hơn thua, ghen ghét, chiến tranh,… còn hiện diện. Hằng ngày, chúng ta hãy thực tập hạnh xả ly, buông bỏ để cuộc đời trở nên nhẹ nhàng, tập sống tỉnh thức để nhận diện được khổ đau và không để dính mắt. Là Phật tử, tôi luôn cố gắng trau dồi thân tâm, học tập giáo lý và ứng dụng vào chính đời sống cá nhân của mình. Thấy được Chánh Pháp là may mắn và còn hạnh phúc hơn nữa nếu chúng ta sống đúng theo Chánh Pháp mà Thế Tôn đã dạy. Cầu chúc cho mọi người thân tâm luôn được an lạc, mãi là những Phật tử thật tinh tấn trên con đường giải thoát, giác ngộ chân lý.
 
Kính gửi BTC cuộc thi viết:” Học Phật hiểu Pháp”
Con tên là Trương Thanh Thao, pháp danh: Tịnh Thao
Con xin gửi bài dự thi của mình ạ. Con xin cam đoan đây đây là tác phẩm của cá nhân con và chưa được đăng tải trên mạng xã hội cũng như vi phạm bản quyền về tác giả.
Cuối lời, con xin chúc BTC có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc và cuộc thi thành công tốt đẹp.
THÔNG TIN LIÊN LẠC:
HỌ VÀ TÊN: TRƯƠNG THANH THAO pd TỊNH THAO
SĐT: 0853396128 (ZALO)
EMAIL: TRUONGTHANHTHAO2299@GMAIL.COM
ĐỊA CHỈ: 258/86 DƯƠNG BÁ TRẠC, PHƯỜNG 4, QUẬN 8, TPHCM.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
TRÂN TRỌNG
 

Bài Viết Mới

Kiên Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cùng Nhóm TN Tuyết Minh trao tặng 2,5 tấn gạo và 100 phần quà hỗ trợ...

PSO – Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự tỉnh Kiên Giang trong công tác...

Lâm Đồng: Ban từ thiện Phật giáo TP.Đà Lạt hỗ trợ 40 tấn rau củ quả hướng về vùng dịch

PSO - Tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương, ngày 17/10/2021 (nhằm ngày 12/9 năm Tân Sửu), Ban từ thiện GHPGVN TP. Đà...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 18/10/2021

https://youtu.be/K01uEJG-rVI BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Hai, ngày 18/10/2021 (13/09 Tân Sửu) HÒA BÌNH: HỘI THẢO VỀ AN SINH XÃ HỘI CHO NGƯỜI DÂN CỦA GHPGVN...

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phật giáo TP. Bà Rịa nhìn lại thành quả 5 năm 2016-2021

PSO – Hướng tới chào mừng Hội nghị suy cử nhân sự Ban Trị sự GHPGVN TP. Bà Rịa (nhiệm kỳ 2021-2026) dự kiến...

Bình Thuận: Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục trao yêu thương đến đồng bào

PSO- Từ ngày 15 đến 18/10/2021, Sư cô Thích Nữ Nguyên Minh, Trưởng Ban Từ thiện Phật giáo huyện Hàm Thuận Nam (Ban Từ...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h265Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG396Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật11Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM288Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2057Phật sự miền Đông3097Phật sự miền Tây3733Phật sự miền Trung2171Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1182Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác2Suy Nghiệm Lời Phật11Thơ Thiền18Thuyết giảng401TIÊU ĐIỂM25Tin tức3537Tin tức - Phật sự15785Tình Người Trong Đại Dịch1555Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2613Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo417Vesak 201946Video4847Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan