Chiều ngày 25/5, Phái đoàn Viện Trần Nhân Tông (VTNT) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, do PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện làm trưởng đoàn đã đến chùa Minh Đạo (Quận 3, TP.HCM) để thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Tại đây, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh trình bày giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển; các trung tâm thành viên; cơ cấu tổ chức, cơ cấu nhân sự và các hoạt động, dự án đã và đang triển khai của Viện.

Cùng đó, Phó Viện Trưởng VTNT cũng báo cáo về mục đích chuyến công tác lần này của Viện tại TP.HCM. Vừa qua, VTNT đã thực hiện ký kết cùng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM về việc hợp tác nghiên cứu, dịch thuật, biên tập và chia sẻ tác quyền song phương từ các dự án Phật học trọng điểm; đồng thời thỏa thuận hợp tác về trao đổi cán bộ giảng dạy và nghiên cứu; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học; trao đổi tài liệu khoa học, phục vụ đào tạo và nghiên cứu; hợp tác triển khai các dự án đặc biệt.

Dịp này, thay mặt VTNT, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh đã vấn an sức khỏe Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, đồng thời hy vọng Hòa thượng sẽ cố vấn cho những dự án nghiên cứu của Viện, cũng như có chỉ đạo để thúc đẩy cho việc hợp tác giữa VTNT và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, các Học viện Phật giáo Việt Nam trên cả nước được thuận lợi.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bày tỏ vui mừng trước chuyến công tác thành công VTNT tại TP.HCM. Hòa thượng tin tưởng, việc ký kết hợp tác song phương giữa các Viện sẽ giúp cho công tác nghiên cứu Phật học trở nên thuận lợi, từ đó thành tựu được nhiều điều tốt đẹp trong lĩnh vực nghiên cứu, học thuật và giáo dục Phật giáo.

Là người đứng đầu điều hành GHPGVN, Hòa thượng hứa sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ cho các công trình, dự án nghiên cứu của VTNT trong thời gian tới, đồng thời sẽ gợi ý cho các cấp Giáo hội có chuyên môn liên quan để hợp tác và hỗ trợ cho VTNT khi cần thiết. 


Chiều cùng ngày, Liên đoàn Phật giáo Quốc Tế (IBC), do Thượng tọa TS.Dhammapiya, Tổng Thư ký IBC làm trưởng đoàn; đi cùng có TS.Barbara Maas, Thư ký về Môi trường và Bảo tồn động vật hoang dã thuộc IBC; Thượng tọa Thích Nhật Từ thành viên IBC đã đến chùa Minh Đạo để thăm Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Thượng tọa TS. Dhammapiya đã giới thiệu sơ lược về hoạt động kêu gọi thế giới bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã trên hành tinh do IBC phát động. Nhân đây, Thượng tọa cũng thay mặt cho IBC rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ từ Hòa thượng Chủ tịch HĐTS để giúp cho hoạt động ý nghĩa này của IBC được lan rộng và được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng tín đồ Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS nhìn nhận đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa của IBC, đúng với tinh thần giáo lý của Đạo Phật.

Hòa thượng cho biết, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đa phần là theo Phật giáo Bắc Truyền nên việc phóng sanh đã là truyền thống và việc làm hại động vật gần như không xảy ra. Để có những động thái góp phần làm cho hành tinh chúng ta trở nên tốt đẹp và hưởng ứng cho hoạt động ý nghĩa của IBC, Trung ương Giáo hội sẽ thảo luận để có một Thông điệp về Bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Đăng Huy