Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Vĩnh Long: Những hoạt động ý nghĩa Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Hạnh Phúc Tăng

Xem Thêm

Bến Tre: BTS PG huyện Châu Thành trang nghiêm thiết lễ cầu siêu và tiếp nhận hài cốt tử nạn vì Covid-19

PSO - Sáng 24/09/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy Ban Nhân dân huyện...

Phật giáo tỉnh Long An trao tặng 60 tấn gạo cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

PSO - Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chung tay phòng chống dịch COVID-19, Ban Trị sự GGPGVN...

PSO – Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 bởi đại dịch nên các hoạt động lễ hội ở chùa tạm dừng lại, hoặc hạn chế tối đa. Đồng bào Khmer đón năm mới rất đơn giản, không rộn ràng như mọi năm. Nhiều gia đình làm ăn ở xa xứ cũng ở yên tại chỗ, vì cả nước đang thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về “giãn cách xã hội” để phòng, chống Covid-19.

Theo tiếng Khmer “Chôl Chnăm Thmây” dịch nghĩa tiếng Việt là “vào năm mới” bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 16/4 âm lịch hàng năm, đây là dịp người Khmer được xem lễ lớn và mong đợi nhất trong năm, bởi Tết Chôl Chnăm Thmây có rất nhiều nghi lễ như diễu hành rước Đại lịch, đắp núi cát, tắm Phật … Phần lớn các nghi lễ đều tập trung tại chùa. Không chỉ người Khmer Nam bộ, Tết còn diễn ra ở các nước Phật giáo Theravada như: Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Sri Lanka nhưng với tên gọi và tổ chức các hoạt động khác nhau. Mỗi người trên tay đều mang vật thực, hoa quả đi chùa cúng dường đến chư Tăng để cầu siêu đến các bậc ân nhân đã quá vãng, đồng thời cầu an cho mình và thân quyến hiện tiền luôn an vui, tiêu trừ bệnh tật. Ngoài ra, cũng là dịp con cháu được thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ còn sống. Bên cạnh đó, bà con cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng trong năm mới được tươi tốt bội thu.

Riêng tại chùa Hạnh Phúc Tăng tọa lạc xã Trung Thành (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) kéo thêm một ngày 17/4/2020, buổi sáng chư Tăng tổ chức đặt bát hội trong không khí trang nghiêm tại khu vực đắp núi cát với sự chứng minh của Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Vĩnh Long, Trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng đã hướng dẫn Phật tử cùng nhau cúng dường, gieo duyên lành nhằm thực hành hạnh bố thí cũng như nhắc nhở người con Phật luôn luôn phải nhớ tới người nghèo khổ hơn mình, giúp đỡ người khó khăn đó là một trong những nhân lành sanh phước báu.

Theo truyền thống người Khmer từ xưa đến nay, cứ sau ngày 16/4 – ngày cuối cùng của Tết là nghi thức tắm Phật. Còn tại chùa Hạnh Phúc Tăng vào chiều ngày 17/4/2020, sau ba hồi chuông trống, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh dẫn đoàn chư Tăng cung thỉnh tôn tượng Đức Phật bắt đầu từ giảng đường, diễu hành chậm rãi và tiến bước vào chánh điện. Sau đó, tượng Bổn Sư được đặt tại đây, Thượng tọa chủ trì thắp hương và làm lễ cúng dường Tam bảo. Tiếp theo là tiến hành nghi thức tắm Phật thiêng liêng trong năm mới. Với nước được ướp bằng hoa thơm, đầu tiên Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh và lần lượt hai vị Tỳ khưu đến Sa di tắm nước thơm lên kim thân tôn tượng Phật trong sự trang nghiêm và hoan hỷ. Sau khi chư Tăng tắm Phật xong, kế tiếp là tới lượt Achar cùng vài Phật tử dùng bình nước thơm tắm Phật thực hiện theo trình tự vì đang trong dịch bệnh nên hạn chế đông người, không chen lấn như những năm trước.

Sau khi tắm Phật xong, được sự cho phép của Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, chư Tăng cùng Achar và Phật tử tiếp tục thực hiện nghi thức sám hối và tắm nước thơm cho Ngài nhằm bày tỏ tri ân sâu sắc và sự ngưỡng phục trước tấm lòng từ bi cao cả của bậc ân sư suốt mấy mươi năm hy sinh không ngừng nghỉ để lo Phật sự, từ công tác Giáo hội, việc xây dựng chùa cho đến hướng dẫn tu tập.

Đại đức Thạch Chanh Sô Phe – đại diện Tăng chúng dâng lên tấm lòng thành kính và lời cầu chúc Thượng tọa thêm một tuổi mới, thân tâm thường an lạc, sức khỏe đong đầy mãi là bậc tùng lâm thạch trụ che chở cho đàn hậu học nương theo tu tập. Năm mới, Thượng tọa ban đạo từ và chúc phúc toàn thể đại chúng ngũ phần trong giáo pháp là “sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ”.

Theo phong tục của người Khmer, ngày cuối cùng Tết Chôl Chnăm Thmây, đại diện trong gia đình cung thỉnh các Sư đến từng ngôi tháp đựng tro cốt và con cháu tập hợp lại nghe chư Tăng tụng kinh cầu siêu để tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ và những người thân đã khuất. Đây là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer, qua đó nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

 Hộ Nhãn

The post Vĩnh Long: Những hoạt động ý nghĩa Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Hạnh Phúc Tăng appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.

Bài Viết Mới

Bến Tre: BTS PG huyện Châu Thành trang nghiêm thiết lễ cầu siêu và tiếp nhận hài cốt tử nạn vì Covid-19

PSO - Sáng 24/09/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy Ban Nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp...

Phật giáo tỉnh Long An trao tặng 60 tấn gạo cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

PSO - Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chung tay phòng chống dịch COVID-19, Ban Trị sự GGPGVN tỉnh Long An, Công An...

Long An: Túi Gạo Nghĩa Tình – Vòng xe nối tiếp chuỗi yêu thương

PSO - Hành trình của chuyến xe yêu thương mang những túi gạo nghĩa tình của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Công an...

TP.HCM: Chùa Thiên Trì mang yêu thương gửi vùng tâm dịch

PSO - Suốt hơn hai tháng qua, Sài Gòn phải oằn mình trong đại dịch. Từ các phiên chợ buộc phải tạm ngưng, các...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG370Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG165Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM257Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2047Phật sự miền Đông3033Phật sự miền Tây3641Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1151Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3501Tin tức - Phật sự15495Tình Người Trong Đại Dịch1368Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2494Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo387Vesak 201946Video4750Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan