PSO – Sáng nay 9/8/2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại bến đò Vĩnh Thịnh (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường).

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Lâm – Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh phúc cùng quý lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh; quý vị Phật tử cùng tham dự.

Hoạt động thả cá phóng sinh nằm trong khuôn khổ chương trình ghi nhớ hợp tác, kế hoạch phối hợp thực hiện hàng năm giữa Tổng cục Thủy sản và GHPGVN, giữa Sở NN&PTNT và BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Buổi lễ phóng sinh lần này đặc biệt nằm trong khuôn khổ thời gian BTS PG tỉnh cũng như các chùa, các tự viện trên cả nước tổ chức mùa Vu lan Báo hiếu PL.2566.

Mục đích của chương trình góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo sức lan tỏa nhằm nhân rộng mô hình xã hội hóa trong công tác thả cá tái tạo nguồn lợi tại các thủy vực tỉnh Vĩnh Phúc

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Lâm chia sẻ: ” Thông qua chương trình, Ban tổ chức kêu gọi người dân không thả phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại ra môi trường, khuyến khích người dân thả các loài cá bản địa có giá trị kinh tế, các loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nhằm phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản đang suy giảm. Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các Tăng Ni, Phật tử cùng chung tay đóng góp cho công tác phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, hướng tới mục tiêu chung bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường tự nhiên”.

Bên cạnh đó, Thượng toạ đã nói về lợi ích của việc phóng sinh. Đây là việc làm từ bi và lợi ích thiết thực trong đời sống tu tập của mỗi người và góp phần đem lại môi trường tự nhiên phát triển bền vững và ổn định. Bên cạnh hoạt động phóng sinh, đồng thời công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Tăng Ni, Phật tử, cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi  trường sinh thái tiếp tục được nhấn mạnh.

Sau phần nghi thức chú nguyện, đoàn đã cùng các vị Phật tử phóng sanh nguồn cá giống vào môi trường tự nhiên. Phóng sinh là một thiện hạnh vô cùng cao đẹp, thiết thực và cụ thể, góp phần giúp loài thủy tộc có cuộc sống an lành, không bị đe dọa, giết chóc bởi sự vô minh của con người mà còn được gieo duyên lành với Phật pháp.

Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ trước hoạt động mang ý nghĩa thiết thực này.

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc