PSO – Sáng ngày 1/1/2023 (nhằm ngày mùng 10/12 năm Nhâm Dần), tại Chùa Vân – Tịnh viện Vân Sơn; Thượng toạ trụ trì và Phật tử đạo tràng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022.

Buổi lễ tổng kết đạo tràng được diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự chứng minh của TT. Thích Thanh Phương, Uỷ viên Dự khuyết HĐTS TW, Uỷ viên Thường trực BTS tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tam Đảo, Viện chủ chùa Vân – Tịnh viện Vân Sơn cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử sinh hoạt tại các Đạo tràng đồng tham dự.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, giới thiệu thành phần tham dự, TT. Thích Thanh Phương niêm hương, bạch Phật và tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ.

Sau khi toàn thể đại chúng được nghe diễn văn ý nghĩa ngày Đức Phật thành Đạo do ĐĐ. Thích Tuệ Cương đại diện cho chư Tôn đức Tăng Ni tại trụ xứ tuyên đọc. Phật tử Diệu Thu cũng thay mặt cho các Phật tử sinh hoạt tại các Đạo tràng đã lên phát biểu cảm tưởng về ngày thành đạo của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng toạ sách tấn chư Tăng cùng quý Phật tử nên ứng dụng những lời dạy của Đức Phật góp phần vào cuộc sống con người được bình an, hạnh phúc, nhận thức được nỗi khổ đau. Thượng Toạ cũng sách tấn các Phật tử nên dành thời gian để lễ Phật, nghe Pháp và hộ trì chư Tăng để cả thân và tâm đều lợi ích. Từ công đức và năng lượng tu tập đó để hồi hướng cầu an cho xã hội và gia đình, cầu siêu cho cửu huyền Thất Tổ trong nhiều đời nhiều kiếp…

Tiếp đó, đại diện các Đạo tràng Vô Lượng Thọ, đạo tràng chùa Sủi đã lên báo cáo, tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022 vừa qua. Theo như báo cáo, trong năm vừa qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, các Đạo tràng đã nỗ lực trong mọi hoạt động Phật sự và công tác từ thiện xã hội, tổ chức thành công các ngày lễ hội Phật giáo như: Pháp hội Dược Sư cầu an đầu năm; Đại lễ Phật đản; Đại lễ Vu lan Báo hiếu; lễ khánh vía Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng v.v… Tổ chức các khoá tu như: Khoá tu hàng tháng của các đạo tràng, tụng kinh Địa Tạng, kinh Phổ Môn, Trì chú Đại Bi, niệm Phật, phóng sinh, tổ chức các pháp sự cầu an, cầu siêu và cúng dường Trai tăng v.v….

Về công tác từ thiện xã hội như: phát quà từ thiện cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trong những dịp rằm, Tết Nguyên Đán; phát quà trung thu cho trẻ em nghèo, phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nuôi bệnh mỗi tháng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc, tặng chăn màn, quần áo ấm, lương thực cho bà con vùng cao, cứu trợ đồng bào bị bão lụt, cấp phát khuyến học…

Tại buổi lễ Thượng toạ Viện chủ đã có lời nhận xét về bản báo cáo của từng Đạo tràng, đồng thời đánh giá cao cũng như ghi nhận sự nỗ lực tinh tấn tu học của quý Phật tử tại trong năm 2022 vừa qua. Qua đó cũng có những lời góp ý thiết thực để các Đạo tràng ngày càng phát triển hơn.

Qua đó cũng có những lời góp ý thiết thực để các Đạo tràng ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn và có nhiều hoạt động lợi đạo, ích đời trong năm 2023 tới. Tiếp theo đó, chư tôn đức Tăng- Ni tụng nghi thức Phật thành Đạo.
Cùng hưởng ứng phong trào “Tết Yêu Thương” của Ủy ban MTTQ các cấp, và nhằm góp phần để các hộ gia đình khó khăn trên điạ bàn huyện có một cái tết Quý Mão ấm no, hạnh phúc. Chiều cùng ngày, Tịnh viện Vân Sơn cùng phối hợp với UBMTTQVN, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Đảo, cùng Phật tử các Đạo tràng đã trao tặng mỗi phần 700 ngàn đồng, tổng 100 phần trị giá 70 triệu đồng.

Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo, tổng kết Phật sự và trao quà từ thiện kết thúc viên mãn đầy tính nhân văn. Mọi người chúng ta đùm bọc nhau trong tình đồng bào thơm vương ý đạo. Được biết vào lúc 8h sáng cùng ngày, chư Tăng- Ni, Phật tử đã cùng thực hiện nghi thức Phóng sinh nhân ngày ý nghĩa này.

Tin, ảnh: Linh Nhã, chùa Vân Sơn