Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Vụ “Ni cô” đến với Linh mục: Tiếng nói từ Tòa Tổng Giám mục TP.HCM về LM.Trần Đình Long

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một...
Thông tin trên trang tin điện tử Tổng Giáo phận TP.HCM cho biết Linh mục Giuse Trần Đình Long, sinh năm 1956. Năm Linh mục: 1991. Nơi làm việc: Giáo điểm Tin Mừng, NT Phú Xuân, hạt Xóm Chiếu.

BathuyandLmLong2.jpg
Đây cũng là “kịch bản” từng diễn ra tại giáo điểm Tin Mừng

Trao đổi với phóng viên báo Giác Ngộ, tại Tòa Tổng Giám mục trên đường Nguyễn Đình Chiểu – Q.3, sáng 16-3, Linh mục Phanxico Xaviê Bảo Lộc, Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn Tổng Giáo phận TP.HCM, cho biết thêm: Linh mục Giuse Trần Đình Long trước đây là Linh mục dòng Thánh Thể, tuy nhiên có xu hướng hoạt động không đúng với đặc sủng, không cùng hướng của nhà dòng.

Từ năm 2016, ông được chuyển về Giáo phận TP.HCM, được cử làm Phó Giáo xứ Phú Xuân, phụ cha sở Phú Xuân lo cho giáo điểm Tin Mừng – một điểm sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở tôn giáo dưới sự bảo trợ của giáo xứ Phú Xuân. Thời gian qua, ông có nhiều việc làm không theo quy định trong việc cử hành thánh lễ. “Nhà nước giờ cũng phản ánh làm như vậy không đúng về mặt pháp luật”, Linh mục Phanxico Xaviê Bảo Lộc cho biết. Vị Linh mục này cũng cho biết thêm tình hình đang rơi vào hoàn cảnh “bó tay”, “gần như ngoài tầm kiểm soát của đây (Tòa Tổng Giám mục TP.HCM – PV)”.

Nhận xét về những việc làm của Linh mục Giuse Trần Đình Long, Linh mục Phanxico Xaviê Bảo Lộc cho rằng xem các clip liên hệ thì không có sai trái gì về giáo lý, tuy nhiên có sự lạm dụng trong khi cử hành thánh lễ, vì nguyên tắc không được để những người làm chứng nói điều này điều kia, đó là chưa nói tới tính xác thực của câu chuyện. “Ông làm theo ý của mình”, Linh mục Phanxico Xaviê Bảo Lộc nói.

Linh mục Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn Tổng Giáo phận TP.HCM cho biết thêm “việc thu hút người ta đến bằng cách đặt tay để chữa bệnh, Giáo hội Công giáo không chủ trương việc đó”.

Nói về trách nhiệm của Tòa Tổng Giám mục TP đối với những phản ánh liên quan tới các bài giảng của Linh mục Giuse Trần Đình Long, Linh mục Bảo Lộc cũng cho biết sẽ đề cập tới trường hợp đó trong kỳ họp tới của Ban Tư vấn của Tổng Giáo phận TP. HCM. “Vấn đề liên quan đến Linh mục Long từng được đề cập đến trong nhiều kỳ họp trước đây chứ không phải chỉ lần này”, Linh mục Bảo Lộc nói.

“Việc các Giám mục khác quan tâm đến vấn đề của Linh mục Long là có thật. Vì thế, trong Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 4 sắp tới, chắc chắn các Giám mục sẽ đề cập đến vấn đề này, dù đây không phải nội dung chính trong chương trình nghị sự”, thư điện tử của Văn phòng Tòa Tổng Giám mục TP.HCM cũng cho biết khi phóng viên nhờ giải thích thêm một số thông tin. Tuy nhiên, nói trực tiếp với phóng viên, Linh mục Bảo Lộc cũng thở dài “chưa biết giải quyết thế nào”.

Theo Linh mục Bảo Lộc, đằng sau hiện tượng này có cả một “ê-kíp” thực hiện, có “kịch bản” đưa người này người kia, để cuối cùng đề cao quyền năng của cá nhân thôi.

***

IMG_2262.jpg
Linh mục Giusê Trần Đình Long, linh mục thuộc Tổng Giáo phận TP.HCM,
với nhân vật “Sư cô Thích nữ Diệu Kim” trong clip gần đây (ảnh trích từ clip trên mạng internet)

Việc tìm các “nhân vật đặc biệt” là người trong hình thức tu sĩ của tôn giáo khác, như giới giải trí thỉnh thoảng vẫn làm, nhằm tạo yếu tố “độc”, “lạ”, được sắp đặt và ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình, tung lên mạng xã hội nhằm câu view không phải là thủ thuật mới, nhưng dường như vẫn luôn hiệu quả.

Việc Linh mục Giuse Trần Đình Long đã làm qua các clip, hình ảnh mà ông đưa lên mạng xã hội, trong đó có nhiều người trong hình thức tu sĩ và được cho là tu sĩ Phật giáo đến ông để xin ban phước luôn được sự quan tâm và chia sẻ, bình luận với nhiều chiều khác nhau.

Trong clip mới đây nhất, phát hành vào 9g50 tối ngày 10-3, hành vi của Linh mục Long trong việc choàng tay sửa thế đứng, nhất là những lời diễn giải của ông về Đức Phật – Giáo chủ của đạo Phật, đã đi quá đà. Ông đã cố tình nhấn nhá, bóp méo thông tin nhằm hoạt náo gây cười, khiến nhiều người bức xúc.

Những việc làm như vậy gây nên nhiều sự hiểu lầm, làm trở ngại cho nhịp cầu cảm thông tôn giáo, xáo trộn các giá trị và tất nhiên, làm tổn thương tình cảm tôn giáo của những người có tín ngưỡng đạo Phật. Bởi vấn đề ở đây Linh mục Giuse Trần Đình Long không phải là người ngoài cuộc, mà đang là Linh mục – chức sắc thuộc Tổng Giáo phận TP.HCM.

Với loạt các thông tin sử dụng cùng kịch bản, từ “Thánh lễ ngoại lệ tại chùa cho một vị chân tu vừa theo Chúa”, “Một Ni cô đến với giáo điểm Tin Mừng”, rồi “Bất ngờ Ni cô đến cha Long cầu xin lòng Chúa thương xót” mới đây, được cố ý tạo dựng nhằm mục đích quảng bá lộ liễu, khiến người khác hoài nghi về nhịp cầu cảm thông không phải xây dựng trên chất liệu chân thành. 
 
Diệu Nghiêm – Hạnh Ý
Nguồn: Giác Ngộ Online

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

Ban Hoằng pháp TƯ thông báo chiêu sinh Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư Khóa XII (2022 – 2025)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ ---------------------- BAN HOẰNG PHÁP TRUNG ƯƠNG BAN TỔ CHỨC ĐÀO TẠO CAO – TRUNG CẤP GIẢNG SƯ 294 Nam...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online165Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5147Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan