PSO- Trong ba ngày 24,25 và 26/5/2022, Sư Thầy Thích Đàm Thùy, trụ trì chùa Vạn Thắng (phường Nam Cường TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã tổ chức Khóa tu Mùa Hè chủ đề “ Tuổi trẻ và hành trang vào đời” cho 300 thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua Khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên … đã đáp ứng được nhu cầu vừa chơi, vừa học, vừa rèn luyện đạo đức với những nội dung phong phú trong mùa hè.  Khóa tu đã giúp các em phát huy tinh thần trách nhiệm đối với tự thân, gia đình và xã hội của tuổi thanh thiếu niên, nâng cao đời sống hướng thiện, học tập những thói quen tốt để hình thành nhân cách tốt. Kế thừa và phát huy mục đích tốt đẹp đó, năm nay Sư Thầy Thích Đàm Thùy tiếp tục tổ chức khóa tu cho các bạn trẻ.

Tham dự Khóa tu các bạn được phát đồng phục, được tham dự các thời khóa công phu tu tập của chùa, được nghe các thầy chia sẻ lời hay ý đẹp, nghe thuyết trình, được tham gia các trò chơi, văn nghệ, rung chuông vàng,…

Vào ngày cuối của Khóa tu, buổi sáng là chương trình giao lưu Hiểu Thương, lần lượt các tu sinh phát biểu cảm nghĩ của bản thân về cuộc sống, về gia đình, về những việc làm ngay sau khi khóa tu kết thúc.

Các tu sinh đều cảm nhận sự may mắn khi được hoặc bị phải tham gia khóa tu, vì ở đây các bạn có thể sống thật, nói thật và đón nhận sự quan tâm đầy yêu thương của Ban Tổ chức và các anh chị tình nguyện viên.

Buổi tối cùng ngày là lễ Hoa Đăng dâng cúng đèn tri ân báo hiếu cha mẹ hiện tại và cha mẹ đã khuất.

Từng ánh nến nhỏ bé dâng cao là những tấm lòng thành của tất cả các con hướng về hai đấng sanh thành với niềm quý kính nhất: “Mẹ Cha ánh sáng trong đời. Giúp con khôn lớn nên người hôm nay…”

Để lời nói đi đôi với việc làm, Ban Tổ chức đã bố trí một khu vực tại Hội trường để các tu sinh thực hiện nghi thức Rửa chân tay cho cha mẹ.

Trước khi thực hiện, các tu sinh cũng thành tâm dâng lời sám hối những lầm lỡ của bản thân lên 2 đấng sanh thành:… Lạy thứ ba con xin sám hối, không nghe lời cha mẹ dạy khuyên. Để cha mẹ phải ưu phiền. Từ nay con sẽ ngoan hiền khắc ghi.

Sau đó, những bàn tay nhỏ nhẹ nhàng lấy nước rửa sạch bàn tay của đấng sanh thành với mong ước rửa sạch những nỗi nhọc nhằn, những ưu phiền trong cuộc sống… của cha mẹ trong hành trình nuôi dạy con.

Trong không khí tràn đầy niềm tri ân báo ân, Sư Thầy Thích Đàm Thùy đã thay lời Ban Tổ chức cảm ơn Sư Thầy Thích Đàm Cúc- chùa Thạch Cầu, Nam Định; Sư Thầy Thích Quảng Khiết- chùa An Đức- Hải Dương; quý Sư Thầy khắp nơi, các tình nguyện viên và lãnh đạo chính quyền các cấp đã nhiệt tình tham gia, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giúp Khóa tu được thành công tốt đẹp.

Nhuận Vinh