PSO – Sau thời gian hơn một tháng phát động Hội thi Vu Lan – Văn Hóa Tình Người 2021 do Ban Văn hóa Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Kênh Phật sự Online tổ chức với chủ đề “Tình Người Trong Đại Dịch” đã diễn ra lễ Tổng kết và trao giải hội thi đã diễn ra theo hình thức trực tuyến vào tối qua, ngày 28/9/2021.

Tham dự trực tuyến buổi lễ có TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban TT-TT Trung ương GHPGVN, Tổng Biên tập Kênh TT-TH Phật sự Online, đồng Trưởng ban Tổ chức Hội thi; TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó ban Văn hóa Trung ương, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP. HCM, đồng Trưởng ban Tổ chức Hội thi; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT Trung ương, Phó Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi; TT. Thích Tâm Hoa – Phó Ban Văn hóa, Phó ban Tổ chức Hội thi; ĐĐ. Thích Minh Ân – Phó Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online, Phó ban Tổ chức Hội thi; ĐĐ. Thích Thiện Tâm – Phó Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online, Trưởng Ban Biên tập Hội thi; ĐĐ. Thích Trí Giác Thông – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, Phó ban Tổ chức Trưởng ban Điều hành Hội thi, đồng Trưởng Ban Biên tập Hội thi cùng với các thành viên Ban Giám Khảo, các tác giả trong và ngoài nước tham dự Hội thi và hàng trăm khán giả theo dõi chương trình trực tuyến qua Youtube và Facebook Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online, Tu viện Khánh An và Fanpage của Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM.

TT. Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc Lễ tổng kết

Thay mặt BTC Hội Thi, Thượng toạ Thích Trí Chơn đã có lời phát biểu về ý nghĩa, tinh thần của hội thi Vu Lan năm nay trước bối cảnh dịch bệnh. Hội thi là sự tiếp nối thành công của Hội thi Vu Lan Văn Hóa Tình Người 2020 với Chủ đề “Nguyện Làm Con Thảo” thì hội thi Vu Lan năm nay trong hoàn cảnh đất nước và thế giới chìm trong bối cảnh dịch bệnh tang thương. Cả TP.HCM và khắp các tỉnh miền Nam Việt Nam Việt Nam phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Dịch bệnh lan tràn, người đói khổ, người ra đi…các Y bác sĩ, các tình nguyện viên, rồi đến các Tu sĩ Phật giáo cũng xếp áo cà sa, cũng lên đường chống dịch. Tình người được thể hiện qua bó rau, trai bí, trái bầu, qua gói mì, bịch gạo, viên thuốc… mà đồng bào mình san sẻ cho nhau. Trong nỗi đau, có tình thương. Nỗi đau lớn bao nhiêu, thì tình người cũng lớn lên và xoa dịu bấy nhiêu. Hội thi Vu Lan Văn Hóa Tình Người với chủ đề “Tình Người Trong Đại Dịch” đã ghi chép lại những cảm xúc rất đẹp. Dịch bệnh sẽ qua đi và tình người còn ở lại.

Thượng tọa đồng Trưởng Ban Tổ chức cũng cho biết Ban Tổ chức thống nhất sẽ xuất bản tập sách “Vu Lan – Tình Người Trong Đại Dịch” để lưu lại những ký ức về một mùa Vu Lan nói về một thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý bên cạnh tình mẫu tử, phụ tử đó là “Tình người trong đại dịch” qua sự ghi chép lại những tâm tư, tình cảm, những nỗi đau thương và hình ảnh đẹp về tình người trong bối cảnh đau thương của đất nước đang trong nỗi đau chung của cả nhân loại.

ĐĐ. Thích Thiện Tâm báo cáo tổng quát về hoạt động hội thi

Tiếp đến, Đại đức Thích Thiện Tâm đã thay mặt Ban Biên tập, báo cáo về công tác tổ chức hội thi. Buổi lễ diễn ra theo hình thức trực tuyến đã kết nối được sự chia sẻ cảm xúc của các thí sinh trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài.

Các thành viên Hội đồng Giám khảo lần lượt công bố giải thưởng theo từng thể loại và chia sẻ cảm nhận của mình qua các tác phẩm dự thi.

Đầu tiên là phần công bố giải thưởng Video Clip của TT. Thích Phước Nghiêm. Đối với giải thưởng Video clip, đạt Giải Nhất phần thi này là tác phẩm Video clip “Người phụ nữ lượm ve chai cúng dường 10 triệu đồng làm từ thiện. Đây là tác phẩm đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng Ban Giám khảo cũng như khán giả về một việc làm cao quý,  người thực, việc thực nói lên sâu sắc về tình người trong dịch bệnh.

Giải Nhất phần Thi Thơ thuộc về tác giả Nguyễn Thị Hương Mai với tác phẩm “Vu Lan Trong Đại Dịch”. Tuy nhiên, đối với Giáo Sư Nguyễn Khắc Thuần, tác phẩm thơ ấn tượng nhất là bài thơ đạt giải Khuyến khích có tựa đề “Tình Yêu Thương Lúc Này” của nữ tác giả mang Quốc tịch Anh qua những ca từ xúc động mà tác giả đã gửi gắm tình cảm của minh đối với con người và đất nước Việt Nam.

Giải Nhất thể loại Sáng tác Ca khúc là tác phẩm “Thắng dịch con sẽ về” của tác giả Dương Văn Lợt. Ngay sau khi công bố giải thưởng phần thi Âm Nhạc. Danh ca, Nhạc sĩ Ngọc Sơn, đã trình bày ca khúc xuất sắc nhất như một lời tri ân sâu sắc của anh gửi đến các Y bác sĩ và một món quà tinh thần với lời động viên gửi đến đồng bào “Hãy vững tin, đòan kết và chờ ngày thắng dịch”.

Chiếm phần lớn số lượng bài dự thi là tác phẩm Thi Viết. Do vậy, công tác chấm bài với Giám khảo chuyên môn là rất vất vả. Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Phước Đạt – Giám khảo phần thi Văn chương đã chia sẻ trong niềm xúc động và trân quý những tình cảm, những câu chuyện tình người mà các thí sinh đã gửi gắm vào trong từng tác phẩm. Do vậy Thượng tọa đã làm việc rất nghiêm túc trong việc chấm bài và nhận xét từng câu từ một cách kỹ lưỡng để không chỉ đảm bảo sự công bằng mà còn là trách nhiệm trong việc đóng góp lan tỏa những giá trị tình người. Và xem đây như một sự đóng góp thiết thực trên mặt trận tinh thần cùng đồng bào chống dịch.

TT, TS. Thích Phước Đạt – Giám khảo phần thi Viết xúc động chia sẻ

Đạt số điểm cao nhất và đạt Giải Đặc biệt phần thi này là Sư cô Thích Nữ Tuệ Hiếu với tác phẩm “Đừng Bỏ Mặc Nhau Giữa Bão Giông” Sư cô cũng chính là người đã dành giải thưởng cao nhất phần thi viết trong mùa thi Vu Lan Văn Hóa Tình Người 2020 với chủ đề “Nguyện Làm Con Thảo”

Ngoài các giải thưởng như đã thông báo thì Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng phát sinh cho “Chùm thơ xuất sắc nhất” và giải Ấn tượng dành cho Thí sinh nhỏ tuổi nhất, Giải Video clip sáng tạo nhất…

MC Diệu Tường giao lưu cùng SC. Thích Nữ Diệu Hoa tại Sri Lanka
MC. Mạnh Khang giao lưu cùng Thí sinh Nguyễn Thái Dương, học sinh lớp 12, đạt Giải Nhì tác phần thi sáng tác Thơ
Giao lưu cùng SC. Thích Nữ Lệ Hạnh, thí sinh đạt giải Khuyến khích sáng tác thơ đang tham gia tình nguyện từ Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM

Trong lời đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Minh Nhẫn đã tán thán tinh thần của các thành viên Ban Tổ chức, Ban Biên tập hội thi đã không ngừng nỗ lực để hội thi năm nay được thành công tốt đẹp. Đặc biệt là sự hưởng úng tham gia nhiệt tình của Tăng, Ni, Phật tử và những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài nước.

TT. Thích Minh Nhẫn đúc kết Hội thi

Thượng tọa Tổng Biên tập Kênh Phật sự Online nhấn mạnh “Hội thi Vu Lan Văn Hóa Tình Người với Chủ đề: Tình Người Trong Đại Dịch đã thành công tốt đẹp, góp phần lan tỏa tinh thần hiếu đạo của những người con Phật và truyền thống tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là nét đẹp văn hóa tình người của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh. Ý nghĩa lớn lao nhất của Hội thi lần này thể hiện rất rõ rệt qua các tác phẩm dự thi, là nguồn động lực tinh thần quý báu đến đội ngũ Y bác sĩ, các chiến sĩ tuyến đầu, các mạnh thường quân, đồng bào ở khắp mọi miền đất nước cùng chung sức, đồng lòng, tiếp thêm hơi ấm trong bối cảnh dịch bệnh thương đau của đất nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Tiếp sức tinh thần đòan kết yêu thương để cùng nhau vượt qua đại dịch. Và hội thi đã thật sự thành công vì tất cả đã cùng nhau làm nên một mùa Vu Lan ấm áp tình người trong trận đại dịch thế kỷ này.

TỔNG KẾT GIẢI THƯỞNG
CỦA HỘI THI “VU LAN – VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI”

STT TÊN TÁC GIẢ THỂ LOẠI ĐẠT GIẢI TÊN TÁC PHẨM
1 SC. Thích Nữ Diệu Hoa VIẾT Ấn tượng Những điều tử tế đã chạm đến trái tim con
2 Trương Gia Huy VIẾT Ấn tượng Tất cả xuất phát từ chữ thương
3 Sư cô Thích nữ Tuệ Hiếu VIẾT Đặc biệt Đừng bỏ mặc nhau giữa bão giông
4 Đại đức Thích Vĩnh Thiền VIẾT Giải nhì Gánh rau của mẹ
5 Sư cô Thích nữ Hạnh Tường VIẾT Giải nhì Những ngày ba mẹ đi chi viện
6 Ngô Thị Thúy Nga VIẾT Giải ba Thư viết từ vùng tâm dịch của một F0
7 Trương Thị Thúy VIẾT Khuyến khích Con chưa về được mẹ ơi!
8 Nguyễn Thanh Thanh VIẾT Khuyến khích Tình người trong đại dịch
9 SC. Thích nữ Liên Liêm VIẾT Khuyến khích Vu Lan trắng
10 Thầy Thích Thanh Tâm VIẾT Khuyến khích Thư về từ tuyến đầu
11 SC. Thích nữ Tuyền Liên VIẾT Khuyến khích Việt Nam tôi đó
12 SC. Thích Nữ Diệu Lạc THƠ Ấn tượng Thương lắm Sài Gòn ơi!
13 Nguyễn Thị Hương Mai THƠ Giải nhất Vu Lan trong đại dịch
14 Nguyễn Thái Dương THƠ Giải nhì Mùa Vu Lan đặc biệt
15 Thầy Thích Minh Lễ THƠ Giải ba Tình Người Trong Đại Dịch
16 SC. Thích Nữ Lệ Hạnh THƠ Khuyến khích Nguồn tim của mẹ
17 Vũ Thị Mỹ Hạnh THƠ Khuyến khích Phụ ôm rồi phụ sẽ khỏe lại thôi
18 Bùi Thị Thanh Thảo THƠ Khuyến khích Mẹ vẫn dang tay đón con về
19 Võ Hoàng Dũng THƠ Khuyến khích Nếu không có mẹ
20 Lucy Alexandra Howson THƠ Khuyến khích Tình yêu thương lúc này
21 Thầy Thích Bửu Đắc CA KHÚC Ấn tượng Mẹ Của Tôi
22 Dương Văn Lợt CA KHÚC Giải nhất Thắng dịch con sẽ về
23 Thầy Thích Bửu Đắc CA KHÚC Giải nhì Mẹ Của Tôi
24 Trần Đình Đông CA KHÚC Giải ba Blouse trắng mùa vu lan
25 Thầy Thích Quảng Ánh CA KHÚC Khuyến khích Nhớ thương cha
26 Nguyễn Quốc Học CA KHÚC Khuyến khích Dáng còng bà tôi
27 Lê Hoàng Nam CA KHÚC Khuyến khích Màu áo trắng em yêu
28 Thầy Thích Thiện Thức CA CỔ Khuyến khích
Ca cổ
Vu Lan này con không có mẹ
29 Trần Ngọc Anh Hào VIDEO CLIP Giải nhất Xúc động người phụ nữ nhặt ve chai đóng góp 10 triệu đồng làm từ thiện
30 Đoàn Thiện Trường An VIDEO CLIP Giải ba Sài Gòn ơi cố lên
31 Thầy Thích Nguyên Tuệ VIDEO CLIP Khuyến khích Tình người trong đại dịch
32 Huỳnh Hữu Tín VIDEO CLIP Khuyến khích Tình người trong đại dịch
33 SC. Thích nữ Chân Thường VIDEO CLIP Khuyến khích Tình người trong đại dịch

 

Thực hiện: Liên An