PSO – Chiều nay, ngày 14 tháng 5 năm 2022 (14/4/ Nhâm Dần), phái đoàn công tác lãnh đạo Đảng, nhà nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm chúc mừng Đại lễ Phật Đản đến Thiền sư Thích Thanh Từ, Phó Pháp Chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Tháp tùng đoàn có ông Đỗ Văn Phới, Phó ban Dân vận Trung ương Đảng; ông Nguyễn Văn Thanh, UV Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trưởng Ban Tôn giáo; ông Võ Văn Thiện, UV Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trưởng ban Công tác phía Nam; ông Cao Hồng Nhung, Phó Vụ trưởng cơ quan Thường trú của Ban Dân vận Trung ương tại phía Nam. Cùng đi có đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Đào Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Cao Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Tôn Giáo, Công An tỉnh và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cùng đại diện chức sắc các Tôn giáo bạn đến thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản.

Trân trọng đón tiếp phái đoàn có Hòa thượng Thích Nhật Quang, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, Trụ trì Tổ đình Thường Chiếu cùng Chư tăng Thiền viện.

Trong không khí vui tươi, Tăng Ni và Phật tử cả nước hân hoan đón mừng Phật Đản PL.2566- DL.2022. Đại diện Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước ông Đỗ Văn Chiến đã vấn an sức khỏe Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ và chúc mừng Phật Đản đến Hòa thượng Thích Nhật Quang và chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh Đồng Nai nói chung và Tông phong Thiền phái Trúc Lâm nói riêng.

Đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước ông Đỗ Văn Chiến đã trao tặng hoa, quà chúc mừng Phật Đản và bày tỏ tấm lòng tri ân đến Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm, người đã có công phát triển dòng thiền Trúc Lâm Việt Nam phát triển mạnh mẽ như hôm nay, cũng như phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc bằng cách lan tỏa những lời dạy của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trong đời sống Tăng, Ni và Phật tử.

Đáp lại tấm thịnh tình và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và đại diện các Tôn giáo bạn, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã có lời tri ân sâu sắc đến ông Nguyễn Xuân Chiến và các thành viên trong đoàn. Hòa thượng cho biết, Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ cùng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã luôn hướng đến các mục đích nhân sinh, thực hiện đúng bản hoài cống hiến của người tu sỹ Phật giáo Việt Nam. Có được những kết quả thiết thực như vậy, thiền phái đã luôn nhận được sự tin tưởng, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương qua nhiều thời kỳ”

Đồng thời Hòa thượng cho biết, “Bằng sự minh triết bắt nguồn từ giáo lý Phật đà, đức vua Trần Nhân Tông đã lãnh đạo xây đựng đất nước phồn thịnh ở Thế kỷ XIII. Và từ ngôi cửu đỉnh, nhà vua buông bỏ mọi thế sự, quy hướng nội tâm tu tập và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Dòng thiền này đã vun bồi đời sống đạo đức cho muôn dân Đại Việt cho đến ngày nay. Kế thừa sự nghiệp đó của tổ sư. Hòa thượng Thích Thanh Từ đã phát huy tinh thần thiền phái Trúc Lâm trong bối cảnh hiện nay, đóng góp nhiều giá trị đáng kể cho Phật giáo Việt Nam nói riêng và nền văn hóa Việt nói chung”

Ông Đỗ Văn Chiến, trao tặng hoa, quà đến Hòa thượng Thích Nhật Quang và tri ân những đóng góp của Phật giáo tỉnh Đồng Nai. Dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng đã có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển chung của đất nước, nhất là trong giai đoạn khó khăn như giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Theo báo cáo của Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, dưới sự hướng dẫn của HT. Thích Nhật Quang, Trưởng ban Quản trị, hơn 100 Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam trong và ngoài nước, ngoài việc hướng dẫn Tăng Ni và Phật tử tu học, các thiền viện đã luôn tích cực trong các công tác an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn tại địa phương nhất là trong thời gian đại dịch vừa qua. Chỉ tính trong năm 2021 các thiền viện đã chung tay kêu gọi và đóng góp hơn 70 tỷ đồng vào quỹ vắcxin, tặng trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, lương thực cho bà con khó khăn trong dịch bệnh.

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết, Đảng và nhà nước ghi nhận những đóng góp của Phật giáo và Phật giáo tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua là vô cùng to lớn. Theo đó, Đảng và nhà nước luôn tin tưởng Phật giáo nói chung và Phật giáo Đồng Nai sẽ tiếp tục tiếp tục phát huy tinh thần “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như sự phát triển chung của đất nước. Ông gửi lời chúc Phật đản đến toàn thể Tăng, Ni Phật tử trong cả nước một mùa Phật đản hạnh phúc, an lành.

Kết thúc buổi gặp mặt, phái đoàn đã cùng chư Tăng lên chánh điện dâng hương lễ Phật cầu nguyện cho đất nước hòa bình, nhân dân no ấm, dịch bệnh tiêu tan.

Trúc An