Thứ Tư, Tháng Mười 27, 2021

Hà Nam: Thắp đèn tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn và ngày Bồ tát Quán Thế Âm đản sinh

Xem Thêm

BR-VT: Ni trưởng Từ Nhẫn cúng dường các chùa, tự viện

PSO - Đoàn đã trao quà đến 35 tịnh thất, mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm và...

Bến Tre: Phái đoàn Ban Tôn Giáo Chính phủ đến thăm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

PSO - Chiều ngày 27/10/2021, tại chùa Viên Minh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường An Hội, TP. Bến Tre,...

TP. HCM: Quỹ Từ thiện Chùa Thiên Quang tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế đến các bệnh viện tuyến đầu chống...

PSO- Sáng nay, ngày 27/10/2021, Ni Sư Hương Nhũ Trụ trì Chùa Thiên Quang Tỉnh Bình Dương cùng các...

PSO – Tối ngày 27/3 (nhằm ngày Rằm tháng 2 năm Tân Sửu), chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) tổ chức chương trình thắp đèn tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn và kỷ niệm ngày Quán Thế Âm Bồ tát đản sinh.

Chương trình được mở đầu với lễ an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Trước đó, lễ đúc tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa đã được diễn ra tại chùa vào ngày 24/1. Sau hai tháng thực hiện, tôn tượng đã được hoàn thành với nguyên liệu từ gốm không nung và sắc diện gần gũi với người Việt. Sau khi hoàn thành, tôn tượng được an vị ở tòa tháp đang thờ gần 10 vạn quyển kinh Địa Tạng do Phật tử gần xa chép tay và gửi về trong suốt 3 năm qua.

Theo chia sẻ của Đại đức trụ trì bản tự, trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện – Phẩm thứ 12, Bồ-tát Quán Thế Âm đã bạch hỏi nhờ Đức Phật tuyển này tất cả những sự lợi ích của Địa Tạng Bồ tát. Sau cùng Đức Phật bảo Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát: “Ngài Địa-Tạng Bồ Tát có nhân duyên rất lớn với cõi Diêm Phù Đề. Nếu nói về những sự mà các hàng chúng sinh thấy hình nghe tên của Ngài Địa-Tạng Bồ Tát được lợi ích, thời đầu nói đến trong trăm nghìn kiếp cũng không biết được. Này Quán Thế Âm Bồ Tát! Vì thế Ông nên dùng thần lực mà lưu truyền kinh này làm cho chúng sinh trong cõi Ta Bà đây mãi đến trăm nghìn kiếp được hưởng những sự an vui luôn”.

“Quán Thế Âm Bồ tát đã nhận lời phó thúc và chỉ bảo của Đức Thế Tôn mà hộ trì cho người tin sâu oai lực của Bồ tát Địa Tạng. Nay để ghi lại điều đó và tri ân công hạnh của Ngài mà tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được bố trí thờ trong Tháp Kinh Địa Tạng – như một sự hiện thực hóa lời dạy trong Kinh, trên con đường giúp chúng sinh cùng học theo công hạnh của các Ngài, phát huy khả năng dung chứa, an nhẫn, tiếp nhận và chuyển hóa tất cả buồn vui, thuận nghịch ở đời thành tốt đẹp, như đất mẹ luôn mở lòng dung nạp tất cả hoa và rác rồi chuyển hóa thành dưỡng chất nuôi cây cỏ xanh tươi” – Đại đức trụ trì nói.

Sau lễ an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm, chương trình thắp đèn đèn tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn và kỷ niệm ngày Quán Thế Âm Bồ tát đản sinh được diễn ra trên sân chùa. 1000 ngọn đèn dầu đã được sử dụng xếp thành hình một bông sen lớn theo các bậc thềm, đồng trên mỗi ô gạch trên sân chùa được đặt một ngọn đèn và một chiếc lá bồ đề.

Theo Ban tổ chức, những ngọn đèn dầu thắp lên không chỉ để tưởng nhớ Đức Thế Tôn, hướng tới kỷ niệm ngày Bồ tát Quán Thế Âm đản sinh, mà còn nhằm hưởng ứng giờ Trái Đất, để nhắc nhớ mỗi người biết hướng về Mẹ Trái Đất, bảo vệ môi trường sống của mỗi chúng ta.

Chia sẻ cùng đại chúng có mặt trong chương trình, Đại đức trụ tri đã nói: “Lửa tượng trưng cho trí tuệ. Trí tuệ truyền cho trí tuệ không bao giờ mất đi. Hôm nay tất cả chúng ta cùng về dưới mái già lam này, để thể hiện lòng tôn kính của mình với Đức Phật và Bồ tát – đồng thời cũng là cơ hội để nhắc nhở, đánh thức bản nguyện của Thế Tôn và Bồ tát Quán Thế Âm trong chính mỗi chúng ta – những người con Phật dưới mái nhà tâm linh, để luôn an lạc trên mọi nẻo hành trình”.Cúng dường đèn là cúng dường mãnh liệt nhất bởi lẽ ánh sáng của chúng tượng trưng cho trí tuệ. Ngay khi ngọn đèn xua tan bóng tối, ánh sáng của ngọn đèn biểu hiện sự tan biến của bóng tối vô minh và chứng đắc trí tuệ sáng suốt của Phật. Dâng cúng đèn là cúng dường tánh thấy lên mắt Phật.

Đức Phật là một con người biết sống vì số đông những con người. Vậy nên mỗi chương trình kỷ niệm  được diễn ra, là thêm một lần nhắc nhớ những người con của Phật cùng thực hành tâm từ, nghĩ cho người, hành động vì người nhiều hơn nữa, biết sống an vui, và trong bất kỳ biến cố nào, trên mọi hành trình của cuộc đời đều ghi nhớ và tự hào mình là con Phật.

Thực hiện: Đình Khoa – Minh Tuấn – Tâm Phong

Bài Viết Mới

BR-VT: Ni trưởng Từ Nhẫn cúng dường các chùa, tự viện

PSO - Đoàn đã trao quà đến 35 tịnh thất, mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm và...

Bến Tre: Phái đoàn Ban Tôn Giáo Chính phủ đến thăm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

PSO - Chiều ngày 27/10/2021, tại chùa Viên Minh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường An Hội, TP. Bến Tre, phái đoàn Ban Tôn Giáo...

TP. HCM: Quỹ Từ thiện Chùa Thiên Quang tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế đến các bệnh viện tuyến đầu chống...

PSO- Sáng nay, ngày 27/10/2021, Ni Sư Hương Nhũ Trụ trì Chùa Thiên Quang Tỉnh Bình Dương cùng các thành viên Quỹ Từ thiện...

Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Thành vừa trao tặng 3.200 phần quà hỗ trợ người dân sau giãn cách xã...

PSO – Nhằm để tiếp tục hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19, từ ngày 21...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h272Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị69Đọc Lại Tạp Chí VHPG404Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật110PG KIÊN GIANG201Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật20Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM293Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2085Phật sự miền Đông3116Phật sự miền Tây3759Phật sự miền Trung2185Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1192Phật sự Trung ương GH497Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác11Suy Nghiệm Lời Phật20TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ128Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3573Tin tức - Phật sự15953Tình Người Trong Đại Dịch1580Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2626Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo427Vesak 201946Video4951Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan