Bà Rịa-Vũng Tàu: Lễ công nhận cơ sở tôn giáo và Bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Quang

0

Sáng ngày 03/03/2019 (nhằm 27 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Phú Mỹ đã long trọng tổ chức Lễ công nhận cơ sở tôn giáo và Bổ nhiệm Trụ trì chùa Hồng Quang tại xã Tân Hoà.

Để buổi lễ thêm phần long trọng có sự quang lâm chứng minh của: HT. Thích Giác Cầu – thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM) Trung ương GHPGVN; HT. Thích Quảng Hiển -Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS  GHPGVN) tỉnh BR-VT; HT. Thích Như Thị – Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHGVN tỉnh; Ni trưởng Thích Nữ Như Như – Phó ban kiêm Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, thị xã tham dự.

Quang cảnh buổi lễ

Đại diện chính quyền có: Ông Phạm Văn Sáu – Phó Vụ trưởng UBKT Trung ương Đảng; ông Nguyễn Thanh Xuân – đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phạm Thế Mỹ – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh BR-VT; ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Long – Phó trưởng Phòng PA02 Công an tỉnh và đại diện chính quyền thị xã Phú Mỹ cũng như xã Tân Hoà cùng về tham dự.

Đạo Phật có muôn ngàn hướng đi, nhưng tựu trung là đem lại sự giải thoát cho con người và giúp cho đất nước ngày càng tươi đẹp. Chính vì lẽ đó, người Phật tử sau khi tin đạo – hiểu đạo phải cố gắng tu tập trở thành con người Hộ pháp – Hoằng truyền chánh pháp và xây dựng xã hội theo tinh thần giáo lý Phật đà. Lời phát biểu khai mạc của Đại đức Thích Vĩnh Tế – Phó Trưởng ban Trị sự thị xã Phú Mỹ đã phần nào truyền tải ý nghĩa của buổi lễ công nhận cơ sở tôn giáo và Bổ nhiệm Trụ trì của chùa Hồng Quang tại xã Tân Hoà.

Đại đức Thích Vĩnh Tế – Phó Trưởng ban Trị sự thị xã Phú Mỹ phát biểu khai mạc

Chùa Hồng Quang khởi nguyên là Mái ấm Hồng Quang, nơi nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ trong xã hội. Đại đức Thích Thiện Thông trong những tháng ngày tu học cùng Sư phụ Thích Minh Nhứt tại Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức, đã thấm nhuần lời dạy và tâm từ bi của Sư phụ đã phát tâm kiến tạo và thành lập cơ sở này. Nếu chỉ là Mái ấm Hồng Quang thì pháp nhân – pháp lý gói gọn khó có thể mở rộng. Chính vì vậy sau khi được Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tham mưu Sở Nội vụ, đã ban hành công văn chấp thuận cho Mái ấm được nâng lên thành chùa Hồng Quang và Ban Trị sự tỉnh đã ban hành quyết định Bổ nhiệm Đại đức Thích Thiện Thông đảm nhận chức vụ Trụ trì ngôi Tam bảo này.

Trong không khí trang nghiêm, Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã công bố quyết định công nhận cơ sở tôn giáo và bổ nhiệm trụ trì. Khi đón nhận khánh vàng từ HT. Thích Như Thị – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh, Đại đức Thích Thiện Thông đã không khỏi bùi ngùi xúc động khi được sự tin tưởng của chư Tôn thiền đức.

Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã công bố quyết định

Đại đức Thích Thiện Thông đón nhận khánh vàng từ HT. Thích Như Thị – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh

Phát biểu trong buổi lễ, ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh đã nêu rõ: Ngôi chùa là biểu tượng Phật giáo, không chỉ là nơi sinh hoạt văn hoá lễ hội của quần chúng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người dân, hướng con người đến việc tu tâm dưỡng tánh và góp phần cho xã hội tươi đẹp hơn. Ông nhận định rằng: Chùa Hồng Quang là cơ sở bảo trợ ngoài công lập, đã nuôi dưỡng trên 50 trẻ em cơ nhỡ và đóng góp nhiều về vấn đề an sinh xã hội với chính quyền địa phương.

Ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh phát biểu

Đối trước chư Tôn thiền đức Đại đức Thích Thiện Thông đã phát nguyện nhận nhiệm vụ Trụ trì và thực hiện đúng theo Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước cũng như lời chỉ dạy của chư Tôn túc.

Đại đức Thích Thiện Thông đã phát nguyện nhận nhiệm vụ

Trong lời đạo từ, HT. Thích Quảng Hiển – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã chân thành cám ơn quý cấp chính quyền, đã tạo nhiều thuận duyên cho Mái ấm Hồng Quang từ khi mới thành lập, cũng như hướng dẫn cụ thể cho Đại đức Thích Thiện Thông những pháp lý cần thiết, để cơ sở mau chóng được công nhận hợp pháp. Hòa thượng nhắc nhở Đại đức Trụ trì hãy luôn noi gương của Sư phụ, mà hằng ngày tự soi lại mình để phục vụ chúng sanh và xã hội ngày càng hiệu quả.

HT. Thích Quảng Hiển – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ban đạo từ

Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ: 

Tặng hoa chúc mừng

Quảng Chuyên – Ban TTTT PG tỉnh BR-VT

The post Bà Rịa-Vũng Tàu: Lễ công nhận cơ sở tôn giáo và Bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Quang appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.