Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Bến Tre: BTS GHPGVN tỉnh họp báo cáo công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2018

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h – Ngày 08/12/2021 (05/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h - Ngày 08/12/2021 (05/11 Tân Sửu) TRANG NGHIÊM LỄ CHUNG THẤT ĐẠI LÃO HOÀ THƯỢNG...

Bình Phước: Đồng Phú thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

PSO - Ngày 08/12/2021, Ủy ban MTTQVN huyện Đồng Phú phối hợp với Hội chữ Thập đỏ huyện đã...
Sáng ngày 10/6/2018 (27/4/Mậu Tuất), tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre (Chùa Viên Minh, phường 2, Tp.Bến Tre) đã diễn ra phiên họp Sơ kết công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2018, và Triển khai chương trình công tác Phật sự 06 tháng cuối năm 2018 của GHPGVN tỉnh Bến Tre.
Chứng minh và tham dự có chư tôn đức giáo phẩm: HT. Thích Nhựt Tấn-U.V TT HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT.Thích Lệ Linh-U.V HĐTS TW GHPGVN, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; ĐĐ.Thích Trí Thọ-U.V HĐTS TW GHPGVN, Phó Ban, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT.Thích Huệ Ngộ-Phó Ban, kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN tỉnh Bến Tre; TT.Thích Huệ Đức-Phó Ban, kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bến Tre. ĐĐ.Thích Trí Thuận-Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS kiêm Trưởng Ban TTXH GHPGVN tỉnh Bến Tre; cùng chư Tôn đức Tăng Trưởng các Ban ngành GHPGVN tỉnh Bến Tre; Các Trưởng ban, Chánh-phó thư ký BTS GHPGVN huyện, thành phố trong tỉnh.
Về phía chư Ni có sự hiện diện: Ni trưởng TN. Như Đán-Phó BTS GHPGVN, Trưởng phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre; Ni trưởng TN.Như Quang-Phó phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre; Sư cô TN.Như Nguyệt-Phó Thư ký BTS, kiêm Thư ký Ban HDPT GHPGVN tỉnh Bến Tre; Ni sư TN.Như Uyên-UV TT BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Chánh thư ký phân Ban Ni giới tỉnh Bến Tre; cùng chư Tôn đức Ni Chánh, phó thư ký các ban ngành GHPGVN tỉnh Bến Tre trở về tham dự phiên họp.
Sau lời phát biểu khai mạc của: HT.Thích Nhựt Tấn-Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre kiêm chủ tọa; ĐĐ.Thích Trí Thọ-Phó Ban, kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, báo cáo tổng kết công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2018-triển khai chương trình công tác Phật sự 06 tháng cuối năm 2018 của BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre.
Bản báo cáo nêu lên tất cả những thành quả đạt được của Phật giáo tỉnh nhà và những vấn đề chưa giải quyết triệt để còn tồn đọng lại từ năm 2017 đến hết 06 tháng đầu của năm 2018. Nhìn chung các ban ngành, cũng như BTS PG các huyện; thành phố, hoạt động rất đồng bộ, nhịp nhàng, có sự phối hợp với nhau mang lại những kết quả rất tốt đẹp.
Sự kiện quan trọng:
Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre  tham dự Hội nghị lần II, khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022 của TW GHPGVN vào tháng 03.
-Ngày 28/3/2018, đến tham dự hội nghị giao ban 4 tỉnh thành (Tp. HCM, Long An, Tiền Giang và Bến Tre) tại văn phòng II TW GHPGVN, do HĐTS TW GHPGVN tổ chức. Phái đoàn Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bến tre, tham dự có 06 thành viên, do HT. Thích Nhựt Tấn-Trưởng BTS GHPGVN làm trưởng đoàn.
-Vào ngày 20/3 vừa qua, BTS PG tỉnh tổ chức lễ trao giáo chỉ tấn phong giáo Phẩm cho chư Tôn đức Tăng ni trong tỉnh, dưới sự chứng minh của chư Tôn Giáo Phẩm HĐTS TW GHPGVN: 10 vị TT tấn phong lên HT; 17 vị ĐĐ tấn phong lên TT;  07 vị NS tấn phong lên NT; 14 vị SC tấn phong lên NS.
-Tại tỉnh nhà, Được sự chấp thuận của HĐTS TW GHPGVN và Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre, vào ngày 23-26/4/2018, Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công viên mãn “Đại giới đại Từ Phong” với tổng số có: 237 giới tử, trong đó có: 62 giới tử Tỳ kheo; 67 Sa di; 46 Tỳ kheo ni; 38 Thức xoa; 23 Sa Di ni. Giới trường Tăng tại chùa Viên Minh, phường 2, TP. Bến Tre; Giới trường Ni tại chùa Bạch Vân, phường 6, TP. Bến Tre.
-Đặc biệt trong tuần lễ Phật đản PL.2562, Ban TT BTS GHPGVN chỉ đạo thực hiện tinh thần tiết kiệm trong công tác tổ chức lễ hội, BTS Phật giáo tỉnh chủ trương đại Lễ Phật đản năm nay không tổ chức xe hoa, thuyền hoa rước lễ, mà tập trung thực hiện chương trình hành lễ thật trang nghiêm; tổ chức vận động Tăng ni Phật tử tham gia công tác TTXH;  mang lại niềm vui và hạnh đến với bà con nghèo khó.
– BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, đã ủng hộ 100.000.000 đ, xây 02 căn nhà đại đoàn kết tại đảo Trường Sa, do UBMTTQVN phát động. Và sắp tới BTS sẽ cử 02 người cùng với lãnh đạo UBMTTQVN sẽ đến đảo để thăm hỏi các anh Chiến sĩ và trao tặng tiền ủng hộ.
-Ban TTXH Phật giáo tỉnh: Chỉ trong 06 tháng đầu năm 2018, đã vận động các nhà hảo tâm; các Ban từ thiện tại các huyện, thành phố, chung tay đóng góp với tổng số tiền là 35.690.168.000 vnđ, là một có số không phải nhỏ trong công tác từ thiện của 06 tháng đầu năm. Từ Thiện chính là  một trong những hoạt động thiết thực góp phần vào công tác an sinh xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn văn minh và phát triển hơn.
-Khóa tu mùa hè: đã khởi động, dưới sự lãnh đạo của chư Tôn đức Ban HDPT GHPGVN tỉnh Bến Tre. Là điểm nổi bật, đem đến hiệu quả thiết thực trong quá trình hoằng Pháp. Điểm đầu tiên diễn ra khóa tu tại chùa Kim Long, huyện Chợ lách, tỉnh Bến tre với hơn 350 thanh thiếu niên Phật Tử các về đăng ký tham dự. Khóa tu diễn ra trong 04 ngày 03 đêm, với nhiều hoạt động học tập phong phú, mang tính giáo dục, nhiều ý nghĩa tích cực, tạo được hiệu quả giáo dục về nhân cách, vừa góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tâm linh và truyền thống đạo đức của dân tộc. Các em được học các lớp kỹ năng sống cho thanh thiếu niên; kỹ năng sinh hoạt tập thể, sự đoàn kết trong tổ chức. Khóa tu với tiêu chí trao dồi cho các em những kỹ năng thiết yếu cho cuộc sống, làm cho mùa hè của các em thực sự hữu ích và sống động. và tại trụ sở BTS Phật giáo tỉnh hiện có: 04 lớp giáo lý dành cho Phật tử tại gia, sau khi kết thúc chương trình học viên sẽ được cấp chứng nhận.
-Ban TTTT PG tỉnh: Phát triển vượt bậc, hoạt động tích cực hơn. Ban TTTT các huyện đã nhiệt tâm tác nghiệp cung cấp tin, ảnh gửi về trụ sở kịp thời đăng tải trên trang báo điện tử hoặc trực tiếp đăng trên trang facebook. Góp phần xây dựng cho trang website và facebook trở nên phong phú nhiều thông tin Phật sự từ các ban ngành của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà, nhanh chóng chuyển tải đến với chư Tăng ni, Phật tử trong tỉnh và ngoài tỉnh. Biết làm mới trang Facebook của Phật giáo tỉnh nhà, tạo nên hiệu ứng lan tỏa tốt và thu hút được một lượng khách truy cập tương tác với trang lên đến 195.667 trong mùa Phật đản năm nay. Và một điều thật sự đáng vui mừng là Ban TTTT tỉnh nhà được sự quan tâm từ chư Tôn đức lãnh đạo TTTT TW, và cũng chính là lãnh đạo trực tiếp điều hành của trang Phật sự Online và Phật sự Miền tây. Là một kênh báo điện tử Phật giáo đầu tiên được cấp APP sử dụng trên điện thoại, là một kênh mang tính chất Hoằng Pháp; chuyển tải thông tin Phật sự nhanh và gọn lẹ được kết nối trải dài trên bản đồ hình chữ S, Là một trang báo tạo nên tiếng kèn tiên phong đã kết nối được tinh thần đoàn kết một khối từ Bắc vào Trung đến tận miền Nam.
Ưu điểm: Hoạt động Phật sự thành tựu trong 06 tháng qua là thành quả nỗ lực cố gắng của BTS GHPGVN cùng toàn thể Tăng ni trong tỉnh; Tại các BTS GHPGVN huyện, đã thống kê danh sách Tăng ni, tự viện, công tác giáo dục, từ thiện….nhìn chung các Phật sự điều được triển khai thực hiện và thành tựu. Giáo hội luôn được hỗ trợ đắc lực từ Chính quyền cấp Tỉnh xuống đến địa phương tạo điều kiện cho các cơ sở thờ tự, Tăng ni và Phật tử hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Giáo hội giáo phó.
Khuyết điểm: Bên cạnh đó, vẫn còn tồn đọng những việc chưa giải quyết triệt để. Như ngành Tăng sự, chưa thuyết phục được một số tự viện cá nhân xin nhập Giáo hội đúng với Thông tư 005 của Ban Tăng sự TW GHPGVN.
Phương hướng: Thời gian 06 tháng cuối năm 2018, Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Tiếp tục vận động Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng đời sống văn hóa, ủng hộ quốc phòng, góp phần xây dựng, phát triển xã hội Việt Nam theo mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 
Với ý nghĩa trên, ngày 01/8/2018, Ban Thường trực BTS PG tỉnh quyết định tổ chức “ Khóa bồi dưỡng kiến thức Trụ trì lần thứ 2”, và mời Ban Tôn Giáo (Sở Nội Vụ tỉnh); UBMTTQ tỉnh Bến Tre, đề cử giảng viên hướng dẫn về: Các văn bản pháp luật; quan điểm chủ trương đường lối chính sách có liên đến Tôn giáo.
Đặc biệt vào ngày 031/7/2018(19/6/ Mậu Tuất), Phật giáo tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức “Lễ tưởng niệm Tổ Lê Khánh Hoà” tại chùa Tuyên Linh (huyện Mõ Cày Nam – nhằm thể hiện tinh thần tri ân báo ân đối với bậc  tiền bối hữu công đã luôn đồng hành với Phật giáo vì đạo Pháp – dân tộc; hy sinh cả đời vì hộ quốc an dân, đồng cam cộng khổ cùng dân tộc; khởi nghĩa phong trào chấn hưng Phật giáo nhằm khôi phục lại các giá trị của Phật giáo tại thế kỷ XX.
– Đúc kết phiên họp, HT.Thích Nhựt Tấn, Chủ tọa Phiên họp, có  lời sách tấn khuyến khích chư Tôn đức tăng ni chung tay góp phần xây dựng Phật giáo tỉnh phát triển hơn trong tương lai. Nhân dịp này, HT cũng khuyến cáo BTS PG các huyện; thành phố xem xét lại Phật tử tỉnh nhà có gia nhập nhóm Thiền Tông chùa Tân Diệu (một ngôi chùa tư không nằm trong danh bộ giáo hội tỉnh Long An) đã gây hoang mang và xáo trộn tinh thần tu học của Phật tử..và hãy quan tâm và quản lý chặt chẽ không để Tăng ni tỉnh nhà tham gia biểu tình về việc ký kết hợp đồng cho thuê đất 99 năm. Phiên họp kết thúc trong niềm hoan hỷ trên tinh thần lục hòa đoàn kết.
Hình ảnh ghi nhận tại phiên họp:
Ban TTTT PG Tỉnh Bến Tre

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h – Ngày 08/12/2021 (05/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h - Ngày 08/12/2021 (05/11 Tân Sửu) TRANG NGHIÊM LỄ CHUNG THẤT ĐẠI LÃO HOÀ THƯỢNG...

Bình Phước: Đồng Phú thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

PSO - Ngày 08/12/2021, Ủy ban MTTQVN huyện Đồng Phú phối hợp với Hội chữ Thập đỏ huyện đã tổ chức đoàn thăm, động...

Hà Nội: Lễ chung thất Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Đệ tam Pháp chủ GHPGVN

PSO - Đại lễ tuần lâm chung thất Đức Đệ Tam Pháp Chủ do Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h314Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị164Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch456Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật47Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật134PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2172Phật sự miền Đông3205Phật sự miền Tây3871Phật sự miền Trung2260Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH531Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM55Tin tức3697Tin tức - Phật sự16510Tình Người Trong Đại Dịch1668Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2690Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội172Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5154Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan