Tháng Bảy đang về, lòng người lại bâng khuân tưởng nhớ về một lễ hội đặc biệt của dân tộc cũng như một Đại lễ lớn trong Phật giáo – đó là Đại lễ Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh. Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, để yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Vu Lan cũng là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ; những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.

Vào mùa Báo hiếu vu lan
Kính dâng Cha Mẹ vô vàn hồng hoa
Cha là công tạo ra ta
Mẹ là mang nặng sinh ra chúng mình
Dù cho trọn kiếp chúng sinh
Chẳng đền đáp nổi ân tình Mẹ Cha
Báo hiếu – Tốt nhất nên là
Tu thân tích đức – Mẹ Cha vui lòng

Với ý nghĩa đặc biệt đó, những người con Phật đã kết nối những cánh tay nối dài, chia sẻ yêu thương đến bà con khó khăn ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Mùa Vu Lan này, một nhịp cầu mới đã được hoàn thành trong niềm vui mừng của bà con hai ấp. Lại thêm mái ấm tình thương được trao tặng, sẻ chia bớt nỗi cơ cực của bà con nghèo vùng quê xa xôi của miền đất xứ dừa.

Chương trình được triển khai và thực hiện bởi Quỹ Từ thiện Chùa Pháp Tạng với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương – Phó Thường trực Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Bến Tre – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đã cùng Quỹ từ thiện Chùa Pháp Tạng, các MTQ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn liên ấp nối liền hai ấp Vinh Xương thuộc xã Vang Quới Đông và ấp Chợ thuộc xã Thới Lai, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Ngày 06/08/2022 (nhằm 9/7/ Nhâm Dần), từ sáng sớm, đoàn từ thiện khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh về vùng đất xứ dừa với sự hiện diện chứng minh của Đại đức Thích Trí Huệ, gia đình Phật tử Trí Hào và quý đạo hữu Phật tử.

Đến tham dự buổi lễ khánh thành cầu Giao thông Nông thôn có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương: ông Nguyễn Công Vĩnh – Ủy viên Thường trực Mặt trận Tổ Quốc tỉnh Bến Tre; ông Lê Em – Nguyên Phó Bí Thư huyện ủy huyện Bình Đại; ông Cao Văn Bé Tư – Uỷ viên Thường Vụ – Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy huyện Bình Đại; ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân xã Thới Lai; ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vang Quới Đông.

Sau thời gian khảo sát và thi công xây dựng, chiếc cầu vững chắc kiên cố bằng bê tông cốt thép với chiều ngang 3 mét, dài 15 mét đã được hoàn thành đưa vào sử dụng trong niềm mông đợi của bà con. Được biết, kinh phí xây dựng chiếc cầu là 150 triệu đồng.

Chiếc cầu sẽ là phương tiện lưu thông thiết thực phục vụ bà con ở miền quê xa xôi của huyện Bình Đại, giúp bà con thuận tiện vận chuyển hàng hóa, nông sản đến hai ấp liền kề. Cũng chuẩn bị bắt đầu năm học mới, các em học sinh sẽ thêm vui bước trong hành trình cắp sách đến trường.

Với những đóng góp tích cực của đại đức Thích Trí Huệ cho các công tác xây dựng cầu và đường giao thông nông thôn tại tỉnh Bến Tre trong thời gian qua, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh đã trao bằng khen, thư cảm ơn cùng lời chúc thân tình đến Đại đức, quỹ Từ Thiện chùa Pháp Tạng cũng như quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm gần xa đã luôn hướng về vùng đất khó khăn Bình Đại, giúp bà con thêm động lực tăng gia sản xuất.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cảm niệm công đức của gia đình Phật tử Trí Hào đã tài trợ cho chương trình kỳ này.

Niềm vui tiếp nối niềm vui, đoàn xe lăn bánh đến hộ anh Võ Minh Hải ngụ tại ấp Phú Hưng, xã Phú Vang Bình Đại, tỉnh Bến Tre để trao tặng mái ấm tình thương đầu tiên trong mùa hiếu hạnh này.

Gia đình anh thuộc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu vực. Đời sống vất vả mưu sinh nhưng chỉ đủ sinh hoạt phí thường nhật. Hàng ngày, anh làm tài xế chở thuê, mái nhà dột nát từ lâu với hai vợ chồng cùng hai đứa con nhỏ là nơi nương náu của bốn nhân khẩu. Ngôi nhà khang trang, đủ che nắng che mưa, có nơi có chỗ cho các con học hành nên người là niềm mơ ước của gia đình.

Đến tham dự buổi lễ trao tặng nhà tình thương có ông Bùi Thanh Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Phú Vang; bà Nguyễn Thị Kiều – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Vang.

Trước những khó khăn của gia đình, đoàn từ thiện và các nhà tài trợ đã đóng góp 100 triệu đồng cho gia đình anh sửa sang mái ấm, chúc gia đình đón một mùa Vu Lan ấm áp, vui tươi trong ngôi nhà mới.

Những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi, anh Hải xúc động gửi lời tri ân sâu sắc đến nhà tài trợ và các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho gia đình anh thêm động lực vui sống, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Chính quyền địa phương trao thư cảm ơn về những quan tâm giúp đỡ của Đại đức Thích Trí Huệ đến với đời sống của bà con nghèo
Đại đức chung vui với gia đình anh Hải và lời động viên, khuyến tấn giúp gia đình anh vượt khó, vươn lên thoát nghèo.

Đoàn từ thiện đã kết thúc chuyến từ thiện đầu mùa Vu Lan trong không khí tươi vui, hứa hẹn sẽ tiếp nối thêm nhiều chuyến hành trình khác sẻ chia yêu thương đến bà con khắp các nơi gần xa.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

Chùa Pháp Tạng