PSO – Sáng nay, ngày 20/11/2019, tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bến Tre – chùa Viên Minh (phường 2, TP. Bến Tre), TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổng Biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp – Kênh Truyền hình Phật sự OnlineTV, đã có buổi chia sẻ chủ đề: “Thư ký Văn phòng – thời đại 4.0” đến chư Tôn đức Tăng Ni thuộc hệ thống Thư ký – Văn phòng của BTS GHPGVN tỉnh và các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh Bến Tre đồng tham dự.

Mở đầu, Thượng tọa chia sẻ về nghiệp vụ của người thư ký với 5 nhiệm vụ:

  • Là người được giao làm các công việc liên quan đến văn thư, liên lạc thư tín và thủ tục hành chính ở văn phòng của một cơ quan, tổ chức
  • Là người được giao việc ghi chép hoặc soạn thảo những văn bản giấy tờ quan trọng trong một cuộc họp hay hội nghị.
  • Là người đại diện hoặc được giao nhiệm vụ điều hành công việc hàng ngày của một số tổ chức và đoàn thể.
  • Là người giúp việc cho người lãnh đạo cao nhất của tổ chức trong các công việc về giấy tờ, giao thiệp sắp xếp, chuẩn bị nội dung công việc hàng ngày.
  • Là người trợ lý của các cấp quản trị, là người nắm vững các nghiệp vụ hành chính văn phòng, có khả năng chịu trách nhiệm, có óc phán đoán, sáng kiến và đưa ra các quyết định trong phạm vi quyền hạn của mình.

Người Thư ký Văn phòng – thời hiện đại 4.0, chúng ta cần hệ thống số hóa văn bản hành chính, ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) trong công tác lưu trữ tài liệu, Văn phòng di động. Nhằm tiện lợi cho công tác hành chánh Giáo hội, bất kỳ ở đâu chỉ cần có kết nối mạng internet là tất cả các văn bản, công việc đều được xử lý tiện lợi, nhanh gọn ngay trên chiếc điện thoại thông minh ví dụ như trang website www:vbgh.vn… do Tổ Thông tin, Tuyên truyền, Báo chí Văn phòng TƯGH thực hiện. Chúng ta chỉ cần truy cập vào, cần loại văn bản nào theo từng chuyên đề, từng mục đều được số hóa đầy đủ lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Thư ký – Văn phòng thời đại 4.0 chúng ta cần ứng dụng tốt 3 nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang đến:

  • Trí tuệ nhân tạo
  • Vạn vật kết nối
  • Dữ liệu lớn.

Chúng ta thực hiện tốt 3 nội dung này và những điều nêu trên thì trách nhiệm người Thư ký mới hoàn thành tốt vai trò trách nhiệm đối với tổ chức nơi mình đang công tác, và làm tròn trách nhiệm được giao.

Phần cuối bài giảng, Thượng tọa chia sẻ về kinh nghiệm xử lý công tác hành chính và nhiệm vụ tham mưu cùng lãnh đạo Giáo hội của người Thư ký cần phải có. Thư ký là phải kịp thời nắm bắt được chủ trương Giáo hội, quan điểm của lãnh đạo để có hướng tham mưu và kịp thời xử lý cho phù hợp với quy định và đúng với tinh thần nhà Phật.

Sau cùng, thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni lớp học , ĐĐ. Thích Phước Minh – Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh tặng lẵng hoa tươi thắm đến Thượng tọa giảng sư Thích Minh Nhẫn, nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 và những lời tri ân của Ban Tổ chức cũng đã khép lại buổi chia sẻ của Thượng tọa sáng nay.

Sau đây là hình ảnh buổi học:

Tin: Tuệ Tánh – Ảnh Minh Lực