Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Bình Dương: Đêm hoa đăng kính mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà tại chùa Long Sơn

Xem Thêm

PSO – Hòa chung với không khí đón mừng ngày Khánh đản đức Phật A Di Đà, khắp mọi miền trên cả nước, tối ngày 23/12/2018 (17/11 năm Mậu Tuất), tại chùa Long Sơn (KP 3, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã long trọng thiết lễ hoa đăng mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà.

Hàng năm, đối với người tu học theo pháp môn Tịnh Độ, ngày 17.11 âm lịch là lễ đặc biệt mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà. Đây là dịp để mọi người cùng ôn lại, tưởng nhớ đến cuộc đời và công hạnh tu tập của đức Từ Phụ. Qua đó, sách tấn chính mình trên con đường tu học, ngõ hầu thành tựu Phật quả cứu cánh. Sở dĩ lấy ngày 17/11/ AL hàng năm làm ngày mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà là do bắt nguồn từ cuộc đời và công hạnh tu tập của Ngài Vĩnh Minh Diên Thọ (907 – 975), tổ thứ 6 của Tịnh Độ Tông, được xem là hóa thân của đức Phật A Di Đà mà ra.

Buổi lễ hoa đăng có sự quang lâm của: TT. Thích Minh Lực – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương; ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Thủ Dầu Một, trụ trì chùa Long Sơn, Trưởng Ban tổ chức và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử địa phương cũng trở về chùa dự lễ.

Vào lúc 18g00’, toàn thể Phật tử vân tập trang nghiêm nơi chánh điện, để bắt đầu nghi thức niệm hương, bạch Phật.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Thủ Dầu Một, trụ trì chùa Long Sơn, Trưởng Ban tổ chức đã phát biểu khai mạc đêm hoa đăng và tuyên đọc 48 lời đại nguyện của đức Phật A Di Đà.

Sau đó, lễ truyền đăng được cử hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. Những ngọn nến hoa đăng dần dần lan tỏa khắp chánh điện, tạo nên một không gian lung linh, huyền diệu, tràn ngập ánh sáng của lòng từ bi và hỷ xả. Tiếp đến, đông đảo Phật tử cùng cung kính lắng tâm nghe và niệm Phật hiệu đức Phật A Di Đà theo sự hướng dẫn của Đại đức Trưởng ban tổ chức.  

Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Minh Lực – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã giảng giải giúp đại chúng hiểu rõ hơn về ngày Khánh đản của Phật A Di Đà cũng như lịch sử của Ngài. Vì kinh sách Tịnh độ tông không ghi rõ ngày đản sanh, xuất gia thành đạo của Phật A Di Đà, nên người tu Tịnh độ chọn ngày sinh của Vĩnh Minh Diên Thọ (17/11 âm lịch) hàng năm để cử hành lễ vía, tưởng nhớ đức Phật A Di Đà. Thượng tọa chia sẻ: “Đời quá khứ lâu xa cách đây hơn mười kiếp, có một nước tên là Diệu Hỷ, vua cha là Nguyệt Thượng Luân Vương, mẹ là Thù Thắng Diệu Nhan, sinh ra được ba người con, người con trưởng là Nhật Nguyệt Minh, người con thứ hai là Kiều Thi Ca và người con thứ ba là Nhật Đế Chúng. Khi ấy, có đức Phật ra đời hiệu là Thế Tự Tại Vương Như Lai. Thái tử Kiều Thi Ca bỏ ngôi phú quý theo Phật xuất gia, thọ giới tỳ kheo, được đức Phật cho hiệu là Pháp Tạng. Tỳ kheo Pháp Tạng đối trước Phật, phát 48 đại nguyện độ khắp mười phương chúng sanh. Ngài nguyện rằng, nếu có một nguyện nào không viên mãn thì thề chẳng thành chánh giác. Khi ấy chư Thiên rải hoa tán thán, quả đất rung động, giữa hư không có tiếng khen ngợi, Tỳ kheo Pháp Tạng quyết định sau này sẽ thành Phật hiệu là A Di Đà”. (Trích Vô Lượng Thọ kinh).

Cuối lời, Thượng tọa đã gửi đến đại chúng thông điệp từ bi, hỷ xả của đức Phật A Di Đà và cũng không quên nhắn nhủ đối với hành giả đang tu theo pháp môn Tịnh độ, muốn nhận quả là sinh về Tây phương Cực lạc của Đức Phật A Di Đà, sau khi xả bỏ báo thân thì ngay hiện tiền phải tích cực làm việc thiện lành, đồng thời phải thực hành đủ ba yếu tố: Tín, Hạnh, Nguyện.

Lễ hoa đăng mừng Khánh đản đức Phật A Di Đà kết thúc viên mãn trong không khí trang nghiêm, thành kính và ấm tình đạo vị.

Vô Ưu – Ban TTTT PG Bình Dương

Bài Viết Mới

TP. HCM: Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng trao tặng 20.000 quả trứng gà tại huyện Bình Chánh

PSO - Để góp phần trong công tác phòng chống dịch chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cty...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG369Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM252Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3020Phật sự miền Tây3635Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3496Tin tức - Phật sự15469Tình Người Trong Đại Dịch1344Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2478Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo386Vesak 201946Video4744Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan