PSO- “Vu lan lan tỏa muôn phương. Tình thương chia sẻ tâm thường an vui.” Sáng ngày 11/8/2022 (14/7/âm lịch) Sư cô TN Thông Bảo. Quản tự chùa Vạn Hạnh (thôn Đức Lập, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập) đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu Lan- Báo Hiếu, dâng Pháp Y và trao tặng 200 phần quà Vu Lan đến người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Minh Hậu, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện, chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Phật giáo huyện cùng đồng bào địa phương.

Khởi nguyên từ điển tích Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẫu thân khỏi Ngạ quỷ, trải qua hàng ngàn năm cộng sinh cùng văn hóa Việt Nam ngày nay lễ hội Vu Lan-Báo Hiếu đã trở thành lễ hội Tình Người, lễ hội Tri ân Báo Ân… là một phần của văn hóa Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn thiền đức niêm hương bạch Phật, phúng tụng Kinh Vu Lan Báo Hiếu kỳ an bá tánh, kỳ siêu chư hương linh thập loại cô hồn, đồng bào tử vong do đại dịch…

Sau thời Kinh, chư Tôn đức đã vân tập nơi Trai đường tham dự lễ dâng Pháp Y và Cài hoa hồng.

Đại diện Ban Tổ chức đã dâng lời tác bạch và hoa hồng vàng kính mừng chư Tôn thiền đức đón thêm tuổi Đạo, duy trì mạng mạch Phật pháp trường lưu, đem lại lợi ích an vui cho mọi nhà.

Sau khi đại diện Phật tử đọc bài ý nghĩa Cài Hoa Hồng, trong tiếng nhạc Bông hồng Cài áo, từng đóa hồng được trao đến thiện nam tín nữ, cũng là lời nhắc nhở mọi người phải luôn ghi khắc tình yêu Song thân đã dành cho mình trong suốt cuộc đời: từ khi cấn thai, lúc chào đời, khi chập chững bước đi và khi thành danh…

Tiếp đến, đại diện Phật tử đã dâng lời tác bạch cúng dường Pháp Y kính mừng khánh tuế Tăng đoàn.

Đại đức Thích Minh Hậu ban Đạo từ tán thán nỗ lực của Sư cô trụ trì đã tổ chức lê Vu Lan như pháp; đồng thời, nhắn nhủ hàng Phật tử phải luôn ghi nhớ và báo đáp ân Cha nghĩa Mẹ bằng cách chăm sóc song thân chu đáo, nhất là phải luôn gìn giữ và phát huy nếp sống thiện lành để cha mẹ được yên lòng…

Đại diện Ban Tổ chức dâng lời cảm tạ và cung thỉnh chư Tôn đức cử hành nghi thức Quá đường và mời thiện nam tín nữ dùng cơm chay thân mật.

Cũng trong dịp này, được sự phát tâm của công ty dệt Tường Long ( TP.Dĩ An, Bình Dương) và đoàn thiện nguyện Phật tử Giác Thiện (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) Bổn tự đã trao 200 phần quà Vu Lan trị giá 80 triệu đồng đến đại diện các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, Đảng uỷ – HĐND- UBND – UBMTTQVN xã Phú Nghĩa do ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ làm Trưởng đoàn cũng đến thăm và chúc mừng Vu Lan đến chư Ni và Phật tử chùa Vạn Hạnh.

Người người về chùa dự lễ Vu Lan, được  cài lên ngực hoa hồng, được ăn cơm chay miễn phí,… tất cả đã tạo nên làn gió Vu Lan ấm áp tình người trên thôn Đức Lập xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập.

Phước Ngô