Bình Thuận: Lễ Mộc dục tại chùa Quảng Đức thị xã LaGi

280

PSO- Hòa chung niềm vui của người con Phật trên khắp thế giới đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Phật, buổi tối ngày 06/5/2020 (14 tháng 4 năm Canh Tý) tại đạo tràng chùa Quảng Đức- thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận. TT.Thích Đức Thành-  Phó Ban Trị sự GHPGVN thị xã LaGi, Trụ trì chùa Quảng Đức, cùng chư Tăng Bổn tự, thừa hành lời dạy của Hòa thượng Viện chủ trang nghiêm tổ chức Lễ Mộc dục (Tắm Phật) cúng dường Đại lễ Phật Đản PL.2564 – DL.2020, nguyện chúc dịch bệnh tiêu trừ, nhân dân an lạc, nhà nhà ấm no.

Cách đây hơn 26 thế kỷ (2644 năm), một sự kiện hy hữu đã xuất hiện nơi cõi Ta Bà, Bồ tát Hộ Minh từ cõi trời Đâu Suất, đã thị hiện Đản Sanh dưới cây Vô Ưu, nơi vườn Lâm Tỳ Ni, trong niềm hân hoan của chư Thiên ba cõi. Sau đó, Ngài đã xuất gia tu tập và thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Ánh sáng từ bi trí tuệ của đức Phật đã soi sáng, chỉ đường cho tất cả những chúng sanh hữu duyên thấy được con đường thoát khổ. Những ai thực hiện theo lời dạy của Ngài đều có được an lạc nơi tự thân và có thể giúp người khác cùng tu tập để tất cả đều tự tại nơi dòng sanh tử. Vào mùa Khánh Đản (từ mùng 8 đến Rằm Tháng 4) tất cả các Tòng lâm, tự viện, tư gia Phật tử… đều thiết trí lễ đài trang nghiêm để kính mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ.

Tại chùa Quảng Đức, sau ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cúng dường lên mười phương chư Phật, chư Tôn đức đã cùng niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tám tướng thành đạo, cùng tụng bài Sám Khánh đản ôn lại sơ nét lịch sử Đức Thế Tôn:

“Ta bà thị hiện.
Thích chủng thọ sinh.
Thánh Ma Gia mộng ứng điềm lành,
Vua Tịnh Phạn phước sinh con thảo.
Ba mươi hai tướng tốt,
Vừa mười chín tuổi xuân,
Lòng từ ái cực thuần,
Chí xuất trần quá mạnh.
Ngai vàng quyết tránh,
Tìm lối xuất gia,
Sáu năm khổ hạnh rừng già,
Bảy thất nghiêm tinh thiền tọa.
Chứng thành Đạo quả,
Hàng phục ma binh,
Ba cõi đều dậy tiếng hoan nghênh,
Muôn vật thảy nhờ ơn tế độ…

Tiếp đến là Nghi thức Mộc dục – Theo bộ Đại sự (Mahāvastu), khi Thái tử ra đời, hai dòng nước ấm và lạnh thơm dịu, trong lành từ trên không trung rưới xuống để tắm cho Thái tử.

Kết thúc buổi lễ TT.Thích Đức Thành thay mặt Tan tổ chức dâng lời cảm tạ đến chư Tôn đức Tăng Ni trong thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng như Ban Trị sự Phật giáo thị xã LaGi, các cấp chính quyền, các Ban ngành đoàn thể… nhân mùa Phật Đản đã trở về chùa Quảng Đức thăm và tặng quà đến Hòa Thượng Viện chủ cùng chư Tăng Bổn tự. Tri ân chư thiện nam tín nữ Phật tử khắp nơi đã đóng góp cúng dường trần thiết lễ đài, khi tham dự lễ đã cùng tuân thủ theo sắp xếp của Ban Tổ chức, góp phần cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận, xin gởi đến quý bạn đọc:

Ban TT-TT PG Bình Thuận

The post Bình Thuận: Lễ Mộc dục tại chùa Quảng Đức thị xã LaGi appeared first on Phật sự Online Miền Trung.