PSO – Hưởng ứng chủ trương của GHPGVN về những hoạt động tốt đẹp, ích đạo lợi đời của Phật giáo đã có lịch sử hơn 2000 đồng hành cùng dân tộc với tinh thần hộ quốc an dân. Vào sáng ngày 26/01/2020 (nhằm mùng 2 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Hộ Pháp (Thích Ca Phật Đài) số 610/2B Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu đã tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an và đặt bát cúng dường đến 1.000 chư Tăng Ni theo truyền thống Phật giáo Nam tông (PGNT) thể hiện tinh thần “Nét đẹp đi chùa, tạo phước đầu xuân” và “Ý nghĩa đến chùa lễ Phật đầu năm” của hàng Phật tử tại gia.   

Theo như thông lệ, từ sáng sớm rất đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử đã vân tập về tham dự lễ hội và vãn cảnh chùa, du xuân quanh thánh tích Thích Ca Phật Đài và đặt bát cúng dường đến chư Tôn đức Tăng Ni trong không khí trang nghiêm và thắm tình đạo vị. Đại lễ với sự tham dự của Hòa thượng Thích Giác Trí – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trụ trì chùa Hộ Pháp, cùng chư Tôn đức Tăng Ni hệ phái PGNT, đại diện chính quyền địa phương.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Giác Trí – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trụ trì chùa Hộ Pháp đã có buổi chia sẻ về ý nghĩa và nguồn gốc của lễ cầu nguyện quốc thái dân an. Việc tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho thế giới thái bình, nhân dân được an cư lạc nghiệp có 3 điều lợi ích:

1/ Diệt trừ tâm vị kỉ mà hướng tâm tới tha nhân. Tâm vị kỷ mờ nhạt dần, thì đạo đức càng lúc càng tăng trưởng.

2/ Vun bồi lòng yêu nước: Hướng về Tổ quốc để sống có trách nhiệm với quê hương, dân tộc mình.

 3/ Tăng trưởng phước lành cho bản thân với lời cầu nguyện cho đất nước giúp mọi người nuôi lớn tình yêu quê hương, đất  nước và mang đến sự may mắn cũng như phước lành.

Ban lời đạo từ, HT. Thích Giác Trí cho biết: Việc quý thiện nam tín nữ Phật tử về chùa tham dự lễ cầu nguyện đầu năm là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, là một hoạt động mang thiện lành để bắt đầu một năm mới tốt đẹp, gặt hái được nhiều thành quả trong cuộc sống và mong muốn những người thân trong gia đình được bình an, sống hạnh phúc, vui vẻ.  Cuối lời, Hòa thượng đã gửi lời chúc xuân đến toàn thể hội chúng tham dự buổi lễ đón một năm mới được an vui và vạn sự hanh thông,kiết tường như ý. Sau buỗi lễ, là nghi thức đặt bát cúng dường đến 1.000 chư Tôn đức Tăng Ni nhân dịp đầu xuân, nhằm cầu nguyện cho gia đình được an vui, hạnh phúc.

Lễ hội cầu quốc thái dân an tại chùa Hộ Pháp là một dấu ấn thể hiện nét văn hóa của Phật giáo và dân tộc. Một điểm khác biệt hơn những năm trước là chư Tăng bổn tự sau khi phục vụ tín đồ Phật tử tham gia lễ hội, thì cùng nhau dọn dẹp rác mà khách thập phương làm rơi vãi, rải rác quanh thánh tích để trả lại một môi trường thông thoáng, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Chung tay chống rác thải nhựa” và theo chủ trương của GHPGVN thì “Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà mọi tự viện phải thực hiện trong năm 2020”. Đây là một hoạt động thể hiện tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, một hoạt động tốt đời, đẹp đạo.

Đại lễ cầu quốc thái dân an diễn ra trong sự tranh nghiêm, thanh tịnh với niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 

Tin & ảnh: Sư Chơn Minh

 

The post BR-VT: Đại lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an và đặt bát 1.000 chư Tăng Ni tại chùa Hộ Pháp appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.