PSO – Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer là đại lễ dâng y Kathina( Casa). Đây là lễ hội hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế. Đối với những người dân theo Phật giáo Nam tông Khmer, đại lễ dâng y kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y còn là sự nhắc nhở cho hàng tứ chúng, xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và tri ân tấm lòng của đàn việt.

Đại lễ dâng y Kathina(Casa) được tổ chức sau mùa an cư của chư Tăng. Theo truyền thống, hằng năm chư Tăng hệ phái Phật giáo Nam tông (PGNT) Khmer an cư kiết hạ từ ngày 16/6 đến 15/9 âl; sau mùa kiết hạ là Lễ dâng y Kathina thời gian từ 16/9 đến rằm tháng mười.

Theo truyền thống đó. Sáng nay, vào lúc 8h30 ngày 27/10/2019 (29 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại Chùa Monivongsa phường 1, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau;  Hòa thượng Thạch Hà – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN – phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh – Hội trưởng hội Đoàn kết Sư Sãi yêu Nước tỉnh Cà Mau, trụ trì Chùa Monivongsa; Hòa thượng cùng các Sư Tăng chứng minh cho hàng Phật tử gần xa thực hiện nghi lễ dâng cúng Pháp y Kathina (Casa).

Được biết nhị vị thí chủ chính cho buổi lễ hôm nay là Huỳnh thị Sol và Huỳnh thị Val ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật và pháp Y Casa cùng với sự hùng phước cúng dường của gần 200 Phật tử xa gần câu hội về tham dự.

Trước đó, chiều ngày 26/10 cũng tại đây các Sư và đông đảo Phật tử trang nghiêm thiết lễ diễu hành xe Hoa trên các trục đường giữa lòng thành phố tưng bừng nhộn nhịp kính mừng đại lễ.

Trong buổi lễ sáng hôm nay, Phật tử Hữu Trung – Achar điều hành chương trình; sau nghi thức đảnh lễ Tam Bảo, Phật tử được thọ Tam quy Ngũ giới tiếp theo Phật tử Ngọc Ánh đại diện cho thí chủ dâng lời tác bạch cúng dường; Phật tử Minh Hoàng nói lên ý nghĩa dâng hoa; Phật tử Hữu Trung dâng hoa cúng dường.

Theo đó Hòa thượng Thạch Hà cùng chư Tăng chùa Monivongsa và các chư Tăng tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Bạc Liêu đồng chứng minh cho buổi lễ dâng y và thọ đại y trong niềm hoan hỷ và thanh tịnh.

Tại đây Hòa Thượng Thạch Hà ban đạo từ cho hàng Phật tử – Hòa thượng cùng chư Tăng tụng kinh chúc phúc để hồi hướng công đức cúng dường cho thí chủ.

Sau hơn một giờ buổi lễ được diễn ra và kết thúc viên mãn trong niềm hoan hỷ của mọi người.

Thích Nữ Như Thanh

Ban TTTT GHPG TP. Cà Mau

 

 

The post Cà Mau: Lễ Dâng Y Casa Kathina Tại Chùa Monivongsa appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.