PSO – Do nhu cầu tu học của chư Ni và sinh hoạt của Phật tử, ngày 14/11/2022 (nhằm ngày 21/10/ Nhâm Dần), tại Kim Sơn cổ tự (khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã long trọng tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Hậu tổ Kim Sơn cổ tự.

Chứng minh tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Thạch Hà – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT. Thích Phước Nguyên – UV TT HĐTS GHPGVN, Phó Văn phòng 2 Trung ương; TT. Thích Minh Chánh – Phó BTS, kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN tỉnh Cà Mau; HT. Thích Thiện Bình – UV Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Phước Lợi – Phó BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; NT. Thích Nữ Phước Liễu – Cố vấn Phân ban Ni giới TƯ GHPGVN; NT. Thích Nữ Trí Đạt – Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Hậu Giang; NT. Thích Nữ Diệu Nghĩa – Phó BTS; Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; NS. Thích Nữ Diệu Chánh – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN tỉnh Cà Mau, Trụ trì Kim Sơn Cổ Tự cùng chư Tôn đức Tăng, Ni thành viên BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau và chư Tôn đức Trụ trì các tòng lâm tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền địa phương có ông Lâm Văn Đoàn – UV TT UBMTTQ tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Bằng – Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, ông Trần Thanh Liêm – Phó Trưởng ban Tôn giáo Sở nội vụ tỉnh Cà Mau và hàng trăm Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc, NS. Thích Nữ Diệu Chánh cho biết, từ khi tiếp nhận cơ sở Tôn giáo trực thuộc BTS. Chùa Kim Sơn đã đi vào hoạt động theo pháp luật về tín ngưỡng Tôn giáo, nhưng gần đây do nhu cầu sinh hoạt của tín đồ Phật tử đến chùa ngày càng đông, cùng với sự tu học của chư Ni, chùa Kim Sơn thường tổ chức các khóa lễ như: Thọ Bát quan trai, Khóa tu mùa hè, Khóa an cư kiết hạ, Đạo tràng pháp hoa, Đạo tràng Đại bi, dành cho chư Ni và quý Phật tử. Nhưng do diện tích chùa hạn hẹp không đủ để sinh hoạt, đó là điều trăn trở bao năm qua.

Nhờ hội đủ duyên lành, được sự chấp thuận của các cấp Chính quyền và Giáo hội, Chư Ni và Phật tử tại Kim Sơn Cổ Tự, tổ chức khởi công xây dựng mới ngôi Hậu Tổ gồm 2 tầng, diện tích tầng 1 là 900m vuông, tầng 2. 950m vuông, chiều cao 22,2m, chiều ngang 21m, dài 43m.

Và cũng từ đây, Phật tử từ vùng này có nơi trở về tu tập, tín đồ Phật tử đông tại Kim Sơn Cổ Tự, là một dấu ấn cho thấy sự phát triển và hòa hợp của Phật giáo tỉnh Cà Mau trong lòng Giáo hội từ các Phật sự hoằng pháp và lợi sanh.Đại diện cho thiện nam tính nữ chùa Kim Sơn, Phật tử Hoa Minh phát biểu và cho biết, Kim Sơn Cổ Tự là nơi tu học cho Ni giới tỉnh nhà và quý Phật tử nơi đây, giúp cho hàng Phật tử có nơi an trú và tu tập.

Nhân dịp này Phật tử Hoa Minh cũng kêu gọi quý mạnh thường quân và các nhà hảo tâm hung phước cúng dường để ngôi Kim Sơ Cổ Tự sớm được hoàn thiện.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thạch Hà đã nói lên ý nghĩa của việc xây chùa, cũng như công đức của việc xây chùa, là một trong ba việc lớn mà chúng ta nên làm. Hòa thượng cũng tán thán Ni sư Trụ trì đã tài bồi, trùng tu ngôi Tam bảo Kim Sơn, hướng dẫn tín đồ Phật tử khắp nơi về đây tu học, và các việc làm từ thiện của Chư ni chùa Kim Sơn. Hòa Thượng cũng hy vọng sau khi hoàn thành, Kim Sơn Cổ Tự không chỉ là nơi tu học của Phật tử và nhân dân địa phương, mà còn là một trong những điểm sáng cho hoạt động du lịch tâm linh của Phật giáo tỉnh Cà Mau đang trên đà phát triển.

Dịp này, Hòa thượng Trưởng BTS cũng ủng hộ 50 triệu đồng, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, người góp công, góp của, phát tâm trợ duyên cùng Ni sư trụ trì, để ngôi già lam được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Chư Tôn đức Tăng Ni cũng có những tịnh tài, tịnh vật gửi đến buổi lễ động thổ, chúc mừng và vận động cùng chung tay để ngôi Hậu tổ Kim Sơn sớm hoàn thành như mong đợi.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi:

CTV