PSO – Ngày 10/08/2019 (10/07/Kỷ Hợi), tại chùa Kim Sơn (Trường hạ Ni tỉnh Cà Mau) khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau. Phân ban Ni giới tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tạ pháp và Vu lan, dâng cúng pháp Y Ca Sa PL.2563 – DL.2019

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT. Thạch Hà – Ủy viên hội đồng trị sự (HĐTS), Phó Thường trực ban Kinh tế Tài chánh TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; TT. Thích Phước Nguyên – UV TT HĐTS GHPGVN, Phó ban Pháp chế TƯ, Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Phước Lợi – Ủy viên Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Cà Mau; TT. Thích Phước Chí – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN Tỉnh Bạc Liêu, Hiệu trưởng trường Cao Trung cấp Phật học Bạc Liêu; TT. Thích Minh Lành – Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; ĐĐ Thích Minh Chánh – UV Ban kiểm soát TƯ GHPGVN, Phó Trưởng BTS, Trưởng ban kiểm soát GHPGVN tỉnh.

Về phía chư Ni có:  NS Thích Nữ Phước Liễu – Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Diệu Liên – Ủy viên BTS kiêm Phó phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Anh Liên – Ủy viên thường trực BTS kiêm Phó Phân ban Ni giới tỉnh; NS. Thích Nữ Hiền Liên – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh. Cùng chư Tôn Đức Tăng, Ni trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

Về phía chính quyền có: ông Huỳnh Ngọc Sang – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, ông Nguyễn Hoàng Thám – Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy; ông Nguyễn Minh On – Phòng an ninh xã hội công an tỉnh. Cùng quý vị lãnh đạo chính quyền các ban ngành trực thuộc trong tỉnh và đông đảo quý Phật tử xa gần đồng tham dự.

Sau khi tuyên bố lý do, để thể hiện lòng hiếu kính của người con Phật trong mùa Vu lan Báo hiếu, đội dâng hoa lần lượt dâng những đóa hoa tươi thắm cúng dường lên Tam Bảo và hiện tiền chư Tôn Đức Tăng, Ni kính mừng khánh tuế.

Trong phần phát biểu khai mạc, NS. Thích Nữ Diệu Chánh – Trụ trì chùa Kim Sơn, Phó Thiền chủ báo cáo sơ lược vài nét nổi bật của khóa hạ “Ngoài giờ học chính thức, chư Ni còn hành trì ngày đêm sáu thời tụng niệm và ban giám hạ đã tổ chức thi diễn giảng để chư Ni có cơ hội thực tập rèn luyện kỹ năng, BTC cũng vui mừng thấy được sự phấn đấu quyết tâm tu học của chư Ni khóa sinh trong 3 tháng An cư. Ngoài việc tu tập chư Ni còn tổ chức nhiều khóa tu, nhiều đạo tràng cho các Phật tử. Ni sư còn nói thêm về ý nghĩa lễ cài hoa hồng. Hoa là biểu tượng tình yêu thương muôn thuở của mẹ và cha, hoa là tiếng nói cõi lòng là hiện thân của cảm xúc. “Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”. xin chúc mừng những ai được cài lên những đóa hồng đỏ thắm. Xin chia sẻ cùng những ai bất hạnh khi rưng rưng đón nhận hoa màu trắng nghĩa là từ đây vắng bóng mẫu thân. “Bởi ý niệm về mẹ thường không thể tách rời ý niệm về tình thương. Mà tình thương là một chất liệu ngọt ngào, êm dịu và cố nhiên là ngon lành. Con trẻ thiếu tình thương thì không lớn lên được. Người lớn thiếu tình thương thì cũng không lớn lên được. Cằn cỗi, héo mòn”.

Để khích lệ tinh thần cho các khóa sinh đã nổ lực tu học, Ban Giám hạ đã tổ chức các buổi thuyết trình, thi giáo lý  chọn ra các vị xuất sắc nhất. Dịp này, BTC cung thỉnh TT. Thích Phước Lợi trao những phần quà cho các Ni sinh.

Đại diện hành giả An cư kính dâng lên quý Ni Sư trong ban chức sự hạ trường những bó hoa kính mừng quý Ni sư được thêm tuổi đạo.

Trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh nhân mùa Vu lan, đạo tràng Phật tử chùa Kim Sơn tác pháp cúng dường Y Ca sa đến chư Tôn Đức Tăng, kính mừng quý Ngài đã hoàn mãn ba tháng cộng trú trau dồi tam vô lậu học để khi trở về trú xứ, tiếp tục hoằng hóa dẫn dắt hàng Phật tử tại gia trên bước đường tu học và phụng sự nhân sinh.

HT. Thạch Hà đệ nhất chứng minh ban đạo từ

Buổi lễ được đón nhận lời đạo từ của HT. Thạch Hà đệ nhất Chứng minh.  Hòa thượng tán thán tinh thần tấn tu đạo nghiệp của chư Ni hành giả An cư và cũng xin tán thán công đức của quý Phật tử biết noi gương hiếu hạnh Mục Kiền Liên Bồ tát, sắm sanh lễ vật cúng dường lên Tam Bảo. Hòa thượng còn dạy các Phật tử phóng sinh, bố thí cho những người và vật cần sự giúp đỡ. Nhờ năng lực của tâm chân thành, các phẩm vật cúng dường thanh tịnh, thì cha mẹ hiện tiền của quý vị được tăng phước tăng thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ.

Trước khi buổi lễ kết thúc, NS. Thích Nữ Như Hà chúng phó Trường hạ thay mặt BTC dâng lời cảm tạ đến chư Tôn Đức, đã quang lâm chứng minh, các cấp lãnh đạo chính quyền và toàn thể Phật tử đã tham dự góp phần làm cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.

ông: Nguyễn Hoàng Thám – Phó Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chúc mừng

ông Huỳnh Ngọc Sang – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh chúc mừng

ông Nguyễn Minh On – Phòng an ninh xã hội công an tỉnh chúc mừng

Dịp này, NS. Thích Nữ Diệu Chánh cũng nhận nhiều phần quà chúc mừng từ các cấp lãnh đạo chính quyền.

Buổi lễ hoàn mãn trong không khí trang nghiêm, trọng thể, khép lại một mùa hạ tràn đầy hỷ lạc.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Sư cô TN. Diệu Mẫn; Sư cô TN. Diệu Minh điều phối chương trình lễ

 

Linh Thoại

The post Cà Mau: Lễ tạ pháp và Vu lan Trường hạ Ni giới tỉnh Cà Mau appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.