Khởi nguyên từ tinh thần tri ân và báo ân theo lời Phật dạy, ngày nay, lễ Vu lan Báo Hiếu không chỉ là dịp để hàng Phật tử bày tỏ tấm lòng hiếu kính của mình đối với các đấng sinh thành, mà nó đã trở thành một nét truyền thống mang đậm chất văn hóa đạo đức- Tâm linh.

HT. Thạch Hà đọc Diễn văn Khai mạc Đại Lễ

Sáng nay, ngày 18/8/2018 (mùng 8/7/ Mậu Tuất), tại Tổ đình Sắc Tứ Quan Âm Cổ Tự(Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, khóm 3, P.4, Tp. Cà Mau), chư Tôn đức Ban Trị sự đã trang nghiêm và trọng thể tổ chức Lễ Vu lan Báo Hiếu PL.2562.

Sau khi ổn định đạo tràng, cung thỉnh chư Tôn đức Quang lâm chứng minh, ĐĐ Thích Phước Hạnh – Chánh thư ký Ban Trị Sự điều phối buổi lễ theo trình tự gồm: Niệm Phật cầu gia hộ, Phút tưởng niệm Tứ trọng ân; Tuyên bố lý do, Thông qua chương trình, Giới thiệu thành phần tham dự…

Chứng minh và tham dự buổi Lễ có: HT. Thích Hoằng Quang – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, nguyên Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Minh Hải; HT. Thạch Hà – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau; Chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự, Chư Tăng ni trụ trì các tự viện; Chư hành giả An cư của 2 điểm Hạ trường trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 Phật tử tham dự.

Buổi lễ cũng được hân hạnh đón tiếp quý ông bà đại diện các cấp lãnh đạo như: Ban Dân vận, UB MTTQVN tỉnh, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, Công an cùng đến tham dự và tặng quà chúc mừng.
Mùa Báo Hiếu trở về giữa tiếng chuông vang vọng, thức tỉnh lòng người về với nguồn cội, khơi gợi bao tấm lòng hiếu kính của những người con đối với hai đấng sanh thành. Trong lời phát biểu Khai mạc buổi Lễ, HT. Thạch Hà, đã nhấn mạnh: “Vu lan là dịp mà người con Phật tôn vinh ân cha, nghĩa mẹ, và  đề cao tinh thần Hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ ‘tri ân’ để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh.” Cũng trong lời phát biểu của mình, HT có đề cập đến lời Đức Phật đã dạy cho hàng đệ tử của Ngài về ân đức của Cha và Mẹ là vô cùng vô tận rất khó báo đền. Nếu không biết tu tập và không biết phương pháp mà Phật chỉ dạy thì thật khó mà làm tròn Hạnh hiếu.
Sau lời phát biểu khai mạc của HT Thạch Hà, Ban Tổ chức hết sức hoan hỷ đón nhận các lẳng hoa tươi thắm và những phần quà ý nghĩa từ các cấp lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể dâng tặng. Kế tiếp là nghi thức cài hoa hồng. Lúc này toàn thể hội trường trầm lắng, dòng tâm tưởng trong mỗi người hiện diện có lẽ không ai giống nhau hoà trong tiếng nhạc và lời ca êm ái ngọt ngào của tác phẩm “Bông hồng cài áo” và khi đó mỗi người đều được cài lên ngực trái của mình một đoá Hồng. Hoa dù màu trắng, đỏ, hồng hay vàng đều thể hiện lòng biết ơn vô hạn đến các đấng sanh thành đang còn hiện hữu hay đã quá vãng.

Sau lễ cài hoa hồng, Phật tử Hoa Thiện đại diện toàn thể Phật tử tại đạo tràng dâng lời tác bạch cúng dường pháp y Ca sa. Trong lời tác bạch nói lên ý nghĩa lễ hội Vu lan: Ngoài việc nhắc nhở những người con luôn nghĩ nhớ đến ân đức cao vời của Cha và Mẹ, Lễ hội còn giúp chúng ta nhớ đến bổn phận hộ pháp cũng như không thể quên công ơn dắt dìu của các bậc thầy Tổ trên con đường tu học Phật pháp.

Đáp lại lòng thành kính của toàn thể nam nữ Phật tử, chư Tôn đức Chứng minh đã có lời ngợi khen, khích lệ và tin tưởng các Phật tử luôn giữ mãi được lòng tri ân báo ân với cha mẹ, thầy tổ, cũng như với quê hương đất Việt của mình.
Kế đó, ĐĐ. Thích Trí Thiện, đãi lao chư Tôn đức Chứng minh cùng đại chúng, dâng lời Sám nguyện Vu lan; Quý Phật tử dâng y cúng dường lên chư Tôn đức.

Sau cùng là phần phát biểu cảm tạ của TT. Phước Minh – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thay mặt Ban Tổ chức gửi lời tri ân đến quý Tôn đức các Ban Trị sự các huyện, thị thành; Quý Tăng ni Trụ trì các tự viện đã cùng về chứng minh cho buổi Lễ thêm phần trang nghiêm; Cảm ơn lãnh đạo các cấp chính quyền ban ngành đoàn thể đã vì tình đạo pháp dân tộc nhín thời gian quý báu đến tham dự và chúc mừng buổi Lễ, thắt chặt thêm mối giao hảo giữa nhà nước và tôn giáo. Cuối cùng Thượng tọa hết sức hoan hỷ tán thán và ghi nhận sự đóng góp tài vật công sức của quý nam nữ Phật tử xa gần đã là nhân tố quan trọng cho thành công của buổi Lễ Vu lan năm nay.
Buổi lễ đã hoàn mãn sau tiếng niệm hồi hướng của hội chúng trong cơn mưa nặng hạt nhưng ấm tình Hiếu đạo trong mùa Vu lan năm 2018.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Lễ:

 

ĐĐ. Thích Phước Hạnh – Chánh thư ký điều phối chương trình lễ

TT. Thích Phước Minh – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau phát biểu cảm tạ

Tin: Quảng Tín, Ảnh: Diệu Hạnh
Ban TTTT Phật giáo tỉnh Cà Mau