Thứ Ba, Tháng Chín 21, 2021

Cà Mau: Trao tặng 03 mái ấm tình thương kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2565

Xem Thêm

Đồng Tháp: Chùa Thiền Kim tặng 5 tấn nông sản đến các bếp ăn từ thiện tại TP.HCM

PSO- Ngày 21/9/2021, ĐĐ.Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Thiền Kim (xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng...

Đồng Tháp: Vận chuyển lương thực đến hộ dân khu vực phong tỏa

PSO - Nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực gắn với phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được triển...

PSO – Cách đây 2645 năm về trước vào ngày Rằm tháng tư, một sự kiện lịch sử trọng đại và hy hữu của toàn nhân loại, chào đón sự thị hiện của một bậc đại Từ bi, đại trí dũng. Từ đó, ánh quang minh chiếu dịu khắp hoàn cầu, xóa tan đi màn đêm của vô minh, tội lỗi và đau khổ. Sự thị hiện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã mang lại hạnh phúc và lợi lạc cho số đông chư Thiên và loài người. Nhờ nguồn chân lý đó mà hàng triệu tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới có được kim chỉ nam hướng về những điều thiện lành, về con đường giác ngộ, giải thoát.

Với tấm lòng bi mẫn của những người con Phật, trong tinh thần cảnh giác cao độ phòng và chống dịch bệnh, các hoạt động từ thiện, mang thông điệp yêu thương lan tỏa đến mọi miền, tuy vậy vẫn không làm giảm sút uy nghi vốn có của đạo từ bi. Noi theo tấm gương của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni cứu khổ ban vui đến muôn loài, mùa Phật Đản năm nay, ngày 25/05/2021 (nhằm ngày 14/04 năm Tân Sửu), Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế đã thực hiện chuỗi chương trình trao tặng 03 mái ấm tình thương số 1009 đến 1011 tại miền đất cuối trời Tổ quốc.

Được sự dẫn đoàn của ĐĐ. Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế, Trụ trì chùa Bảo Tạng (huyện Trần Văn Thời); ĐĐ. Thích Trí Đức – Phó Trụ trì đã đến bàn giao mái ấm đầu tiên đến hộ chị Hồ Kim Hậu, ấp Rạch Bần, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đồng hành cùng đoàn từ thiện có ông Nguyễn Văn Hiên – Phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phong Lạc; bà Nguyễn Thị Ngoan – Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) ấp Rạch Bần.

Gia đình chị Hậu gồm năm thành viên: Vợ chồng chị và ba đứa con nhỏ. Người chồng đi biển làm thuê trên các tàu cá, còn chị Huệ nuôi gia cầm và làm thuê để có đủ chi phí sinh hoạt và nuôi các con ăn học. Trú ngụ dưới mái tranh ọp ẹp bấy lâu nay, chỉ tạm gọi là có nơi nghỉ, để che mưa che nắng. Thiết nghĩ, bữa cơm còn bữa đói bữa no, gia đình anh chị không dám mơ về một ngôi nhà vững chắc, hoàn chỉnh.

Được sự hỗ trợ của Phân ban và chính quyền địa phương quan tâm, giờ đây ngôi nhà mơ ước đã trở thành sự thật, đây là cả một niềm hạnh phúc lớn lao của vợ chồng chị. Chị rớm nước mắt bày tỏ sự vui mừng và hứa sẽ cố gắng lao động vượt khó, vươn lên thoát nghèo.

Sau khi bàn giao mái ấm thứ 1009, đoàn đến ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời để bàn giao tiếp mái ấm tình thương thứ 1010 cho hộ ông Phan Văn Triệu. Đến tham dự có ông Nguyễn Văn Hân – Trưởng ban Công tác MTTQVN ấp Tân Phong; bà Bùi Ngọc Bích – Trưởng Chi hội Phụ nữ ấp.

Hai vợ chồng lớn tuổi ở với các cháu nhỏ. Cha mẹ các cháu phải đi làm ăn xa, ông bà lủi thủi nuôi các cháu trong căn nhà xiu vẹo. Mang lại cho ông bà đôi chút an ủi tuổi xế chiều, Phân ban đã tiến hành xây dựng và trao tặng mái ấm tình thương, mong cho gia đình có chỗ che mưa nắng, cho các cháu nhỏ có chỗ vui chơi, ăn học.

Niềm hạnh phúc vỡ òa trên gương mặt khắc khổ của ông bà, hứa hẹn cho một tương lai tốt đẹp hơn dưới mái ấm khang trang này.

Tạm chia tay hộ ông Triệu, đoàn từ thiện đến bàn giao mái ấm số 1011 cuối cùng trong dịp này cho hộ bà Đoàn Thị The. Năm nay, bà cụ đã 83 tuổi, ngụ tại ấp 3 xã Tân Thành, thành phố Cà Mau. Thật đáng thương cho bà, một đời vất vả nhưng cuối đời vẫn không có được sự an ổn lúc về già. Sống cùng với người con trai làm nghề thợ hồ, nhưng không may, anh bị tai nạn chấn thương nơi đầu nên phải nằm viện dài ngày.

Để có thể trang trải cuộc sống, bà The mưu sinh bằng nghề bó chổi và làm bánh bán qua ngày. Đáng thương hơn, vài tháng gần đây, tuổi già sức yếu, bà bị té nứt xương chân, bà không thể đi lại được nữa, chỉ có thể di chuyển bằng hai tay. Không con cháu đỡ đần, bà phải tự sinh hoạt nấu nướng, đi lại bằng đôi tay gầy guộc chỉ còn da bọc xương.

Không thể bó chổi và cũng không đi bán được nữa, căn nhà cũ kỹ nhiều năm lại đang trong tình trạng sắp sửa sập xuống, bà chỉ ước mong có được căn nhà lành lặn để an tâm lúc tuổi già. Trước tình cảnh éo le của đó, Phân ban đã khảo sát và xây dựng cho bà căn nhà nhỏ khang trang.

Căn nhà hoàn thành, bà nghẹn ngào cười trong nước mắt vì quá sung sướng và hạnh phúc. Bà nói, cả đời này không dám mơ ước có được căn nhà thế này. Bà chân thành cảm ơn tám lòng của các Phật tử, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng căn nhà đầy lòng nhân ái này. Mỗi căn nhà 40 triệu đồng.

Giữa thế gian u tối, biết bao tội lỗi, ngu si, đọa lạc, với hạnh nguyện vĩ đại của Bồ tát từ muôn triệu kiếp xa xưa, tế độ muôn loài thoát rừng mê bể ái. Hạnh nguyện của Ngài đã trở thành sự thật, Ngài đã vượt qua những điều bình thường để trở nên phi thường. Bằng cuộc đời của Ngài, bằng những lời dạy của Ngài được kiết tập lại trong ba tạng kinh điển, Đức Phật đã khai thị cho chúng ta biết rằng, bất cứ một người nào, với sự nỗ lực của bản thân, đều có thể vươn lên đỉnh cao của giác ngộ và giải thoát. Là người đệ tử Phật, hãy sống đúng tinh thần của người con Phật: Hãy luôn sống vì sự an lạc, vì hạnh phúc của số đông; làm lợi lạc cho chính mình và mọi người, như vậy mới có thể đền ơn phần nào ân đức của chư Phật đã dày công, gian khó cứu độ quần sanh.

Chơn Niệm Nguyệt

Bài Viết Mới

Đồng Tháp: Chùa Thiền Kim tặng 5 tấn nông sản đến các bếp ăn từ thiện tại TP.HCM

PSO- Ngày 21/9/2021, ĐĐ.Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Thiền Kim (xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng...

Đồng Tháp: Vận chuyển lương thực đến hộ dân khu vực phong tỏa

PSO - Nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực gắn với phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được triển khai tại Đồng Tháp. Với...

TP. HCM: Quan Âm Tu Viện tặng quà Trung thu cho trẻ em tại những khu cách ly do ảnh hưởng dịch Covid

PSO - Theo truyền thống hàng năm, Quan Âm Tu Viện kết hợp UBND phường 2, tổ chức đêm hội Trăng Rằm cho các...

Khánh Hòa: Thượng tọa Thích Giác Nghiêm trụ trì tịnh xá Ngọc Pháp thuận tịch

PSO- Ngày 21/9/2021, Hòa thượng Thích Minh Thông- Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã ký Cáo bạch: Thượng tọa Thích Giác...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG368Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM249Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2043Phật sự miền Đông3006Phật sự miền Tây3621Phật sự miền Trung2133Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1145Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3486Tin tức - Phật sự15430Tình Người Trong Đại Dịch1310Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2453Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo385Vesak 201946Video4734Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan