PSO – Nằm trong khuôn khổ Hội trại “Tuổi trẻ Phật giáo” Hệ phái Vĩnh Nghiêm lần thứ 3 với chủ đề: Về Nguồn. Vào lúc 19 giờ00’ ngày 12/7/2019 (nhằm ngày 10/6 năm Kỷ Hợi) Ban Tổ chức (BTC) Hội trại đã trang nghiêm tổ chức lễ thắp nến tri ân dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Vĩnh Nghiêm và chư Tôn đức trong BTC, cùng hơn 1.000 trại sinh tham dự.

Đêm thắp nến tri ân là một hoạt  động nhằm nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” giúp cho các trại sinh có được những phút giây lắng đọng tâm tư, thấu hiểu và nhận chân được giá trị sâu sắc của nguồn cội. Và đó cũng chính là tinh thần của Hội trại mà chư Tôn đức trong BTC muốn gửi gắm đến từng trại sinh.

 Trong đêm hội trại thiêng liêng và đầy ý nghĩa Thượng tọa Thích Hạnh An – Phó BTC cũng có đôi lời chia sẻ sâu sắc về cội nguồn của Hệ phái Vĩnh Nghiêm. Thượng tọa đã nêu khái quát quá trình lịch sử, hình thành và giới thiệu đôi nét về cuộc đời và tinh thần hoằng pháp lợi sanh các vị Tổ Trúc Lâm như: Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang và công hạnh tu tập của chư vị Tổ, sự “dấn thân và công hạnh vị tha” luôn là tấm gương sáng cho hàng Tăng Ni và giới trẻ. Hệ phái Vĩnh Nghiêm đã hình thành trên 700 năm và luôn gắn liền với đạo pháp, văn hóa dân tộc.

“Về Nguồn” không chỉ mang ý nghĩa là tưởng nhớ nguồn cội huyết thống – nơi truyền thừa và nuôi dưỡng sinh mệnh của mỗi cá nhân. Mà trên hơn hết còn mang ý nghĩa trở về và tìm lại nguồn cội nơi đạo pháp. Là trở về nguồn tâm, tức thân tâm thanh tịnh. Nguồn cội tâm linh này từ bao giờ đã thấm nhuần và chảy trong máu của những người con Phật. Bởi chính nguồn tâm đó là chất liệu tốt nhất tạo nên sự an lạc giữa cuộc đời. Và một lần nữa để các em hiểu thêm về sự tri ân và báo ân. 

Bằng những dòng sữa pháp ngọt ngào của Đại đức Thích Trí Định – Phó Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Trưởng Ban điều phối chương trình chia sẻ như hàm chứa những ngụ ý nhằm xây dựng nhân cách tốt đẹp, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc cho các trại sinh. Theo đó, những ánh nến đầu tiên thắp lên cũng là lúc mà hơn 1.000 trái tim hòa cùng một nhịp điệu trong dòng chảy của sự tri ân. Ánh nến tri ân là nơi để các  em  nhìn lại chính mình, nuôi dưỡng cảm nhận và chiêm nghiệm những giá trị cội nguồn huyết thống và cội nguồn tâm linh. Ngọn nến như một  biểu trưng cho sự từ bi, đồng thời nâng cao trí tuệ, chan rải tình yêu thương và sự an lành, giải thoát.

Từng khung nhạc vang lên, từng lời chia sẻ qua giọng hát ngọt ngào của Đại đức Thích Thiện Mỹ – Phó ban Thường trực Hội trại “Tuổi trẻ Phật giáo” Hệ phái Vĩnh Nghiêm như tiếng chuông ngân, khiến bao bạn trẻ chợt tỉnh giấc. Để hiểu và thương hơn những điều vĩ đại nhưng rất đỗi bình thường xung quanh mình.

Khép lại đêm tri ân với biết bao cảm xúc, biết bao tâm trạng của từng trại sinh gửi gắm vào ngọn nến. Từng giọt nước mắt rơi chính là những sự yêu thương trọn vẹn gửi đến hai đấng sinh thành, Sư trưởng. Tuy chỉ trải qua hơn một giờ đồng hồ, nhưng đối với các em trại sinh nó là hành trang, là những trải nghiệm để hình thành và xây dựng nhân cách sống tốt đẹp trong tương lai.

Một số hình ảnh tại đêm thắp nến:

Đức Minh

The post Đồng Nai: Đêm thắp nến tri ân nguồn cội tại Hội trại “Tuổi trẻ Phật giáo” Hệ phái Vĩnh Nghiêm appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.