Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Đồng Nai: Khai giảng Khóa tu “Một ngày Phúc lạc” kỳ 19 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Xem Thêm

PSO –  Sáng ngày 21/03/2021 (nhằm ngày 9/02 năm Tân Sửu), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức lễ Khai giảng Khoá tu  “Một ngày Phúc lạc” kỳ 19 với chủ đề: “Bất Cấu Bất Nhiễm Thị Tây Phương” cho Phật tử tại gia.

Khoá tu có sự chứng minh của Thượng tọa Giảng sư Thích Huệ Sanh – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Thanh Long (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai); Đại đức Thích Thiện Mỹ – Uỷ viên Ban Kinh tế Tài chính TƯ GHPGVN, Phó trưởng Phân ban TTN Phật tử TƯ GHPGVN, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; Đại đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư Tôn đức Tăng tại bổn tự và hơn 300 Phật tử tham dự.

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ.Thích Minh Hiếu đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát Quan trai giới cho toàn thể quý Phật tử tham dự hiểu về con đường mình đang tu tập. Đạo tràng thanh tịnh, trang nghiêm lắng nghe và tuyên hứa trước giới sư, phát tâm nguyện thọ trì và giữ gìn Bát Quan trai giới, tinh tấn trên con đường tu học.

Sau lễ truyền giới, đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh Thượng tọa Giảng sư Thích Huệ Sanh quang lâm Pháp tòa thuyết giảng Phật pháp. Chủ đề Thượng tọa Giảng sư chia sẻ với Phật tử hôm nay là “Bất Cấu Bất Nhiễm Thị Tây Phương”.

“Vô não, vô ưu chơn Cực Lạc.

Bất cấu, bất nhiễm thị Tây phương.”

Bản chất Cực Lạc là trạng thái an vui về phương diện cảm xúc, nhận thức và hành trì. Trong trạng thái đó, tất cả dòng chảy cảm xúc của buồn, vui, thương, ghét, giận… nói chung là những cảm xúc âm tính đều vắng lặng. Nhờ trạng thái vắng lặng các phiền não mà con người thiết lập được Cực Lạc ngay trong cuộc đời này.

Tây phương Cực Lạc là cảnh giới an lành của đức Phật A-di- đà và là nơi mà các vị liên hữu mong mỏi phát nguyện vãng sinh về. Mục đích của bản kinh là giúp hành giả có mặt ở Tây phương, không còn bị nhiễm cấu trần lao và các thái độ chấp trước. Bản chất của pháp môn Tịnh Độ bao gồm ba yếu tố là niệm Phật, thiền quán và chánh định. Tuy là pháp môn đơn giản nhưng lại dung thông các pháp môn khác. Niệm Phật là yếu tố trọng tâm nhất của pháp môn Tịnh Độ.

Do vậy khi nghe danh hiệu Phật Di-đà, hãy nên nhiếp tâm, phát nguyện vãng sanh Tây phương Cực Lạc, làm bạn Bồ-tát, tròn đầy trí đức. Những kẻ thiếu phước, chướng nặng nghiệp dày, lòng tin dễ lay, sẽ không dễ gì sinh về cõi ấy. Phải đủ điều kiện: Căn lành lớn nhiều, phước báu lớn nhiều, duyên tốt lớn nhiều, mới có khả năng sinh về Tịnh Độ.

Bất luận nam nữ, muốn được vãng sanh, thì hãy chuyên cần, khởi lòng khát ngưỡng, nhớ nghĩ không quên, thực tập quán niệm, “nhất tâm bất loạn,” trong vòng một ngày, cho đến bảy ngày. Trong giờ phút này, tâm ý người ấy phải thật yên tĩnh, như vào thiền định, không cón tán loạn, đảo điên mộng tưởng. Đến lúc qua đời, Phật A-di-đà, thánh chúng hà sa, dang tay tiếp dẫn, khiến được vãng sanh, dự hàng chúng thánh, không hề chia phân. Đức Phật vì nhìn thấy được lợi lạc hà sa do niệm Di-đà, nên khuyên các vị, hãy nên chuyên tâm, niệm Phật vãng sanh.

Toàn thể đạo tràng vô cùng hoan hỷ đón nhận dòng sữa pháp của Thượng tọa Giảng sư đã từ bi ban bố, đồng thành kính hướng về đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, ơn Thầy và phát nguyện tinh tấn tu hành với tâm trường viễn đến ngày đạt đạo giải thoát cho mình và cho muôn loài.

Sau buổi thuyết giảng hàng Phật tử được chư Tăng tại bổn tự hướng dẫn thời khoá tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, cúng ngọ và thọ trai.

Buổi chiều cùng ngày, Phật tử hân hoan được tắm mát trong dòng mưa pháp của Đại đức Trụ trì Thích Thiện Mỹ. Ban đạo từ trong buổi khai pháp đầu năm, Đại đức hoan hỷ tán thán công đức của quý Phật tử đã tinh tấn tu tập và trân trọng giá trị của một ngày tu.

Đại đức hướng dẫn các hành giả ngồi thiền, phương thức cảm nhận sự hạnh phúc của cuộc đời, tự lấy tâm mình chữa lành cho vết thương của mình.

Đại đức nhắn nhủ “mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng dành một khoảng thời gian ngồi tĩnh lặng để nhìn lại tâm mình, để nhớ nghĩ đến những điều thiện lành ta đã làm, nuôi lớn tâm từ bi và lòng tri ân đến cuộc đời, tri ân cha mẹ, tri ân Thầy Tổ và tri ân cả những phiền não, tất cả đã giúp ta nuôi lớn đức hạnh. Hãy ươm mầm hạt giống từ bi trong tâm của chúng ta mỗi ngày. Ai cũng có một lý tưởng sống, nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng hướng đến tìm cầu sự an vui giải thoát”.

Sau những lời pháp nhũ, Đại đức hướng dẫn quý Phật tử cách hít thở khoa học mang lại an vui hạnh phúc trong tâm mình.

Khoá tu “Một ngày Phúc lạc” kỳ 19 kết thúc trong niềm an vui thanh tịnh, tất cả còn đọng lại là những nụ cười và sự an lạc trong tâm mỗi người con Phật. Cảm thấy trân quý cuộc sống này biết bao.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại khóa tu:

Thanh Vương

Bài Viết Mới

TP.HCM: Phái đoàn Ban Văn hoá GHPVN TP viếng vọng tang Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Chiều ngày 23/10/2021 (18/9 Tân Sửu), phái đoàn Ban Văn hoá GHPVN TP. HCM do TT. Thích...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h269Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG401Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật31Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật107PG KIÊN GIANG198Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật16Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM290Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2071Phật sự miền Đông3102Phật sự miền Tây3739Phật sự miền Trung2179Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1185Phật sự Trung ương GH465Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác7Suy Nghiệm Lời Phật16TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ69Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM26Tin tức3551Tin tức - Phật sự15855Tình Người Trong Đại Dịch1569Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp436Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo423Vesak 201946Video4909Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan