Trang chủ Tin tức - Phật sự Đồng Nai: Khóa Huân tu lần thứ 55 được tổ chức tại...

Đồng Nai: Khóa Huân tu lần thứ 55 được tổ chức tại Viện Chuyên Tu

51

Chương trình Huân tu chính thức mở đầu với phần thi Trắc nghiệm giáo lý phổ thông.  

  

  

  

Buổi thuyết giảng Phật pháp của Thương tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu qua chủ đề: “ Đau đớn của thân xác” ( phần 2).

Thông qua nội dung bài kinh về Mũi Tên trong kinh Tương Ưng bộ, Thượng tọa đã hướng dẫn  hành giả thực tập quán chiếu về những cơn đau của cơ thể, hạn chế tối đa sự tác động của tâm lý bị nhiễu động hoang mang, lo lắng bởi những thứ trần cảnh dẫn đến qua con đường xúc giác từ cơn đau do bệnh tật gây ra.  Thượng tọa đúc kết: “Sở dĩ chúng ta thường rơi vào trạng thái bế tắc, phiền não là do sau mũi tên thứ nhất là bệnh tật bắn vào cơ thể, chúng ta đã để mũi tên thứ hai bắn vào tinh thần, dìm chúng ta vào tham chấp.

Để vượt ra được khổ đau, phiền não, hành giả cần thực tập, tập trung năng lực tự tâm, không kềm tỏa đau đớn cũng không gượng ép thoát ra. Quán chiếu xem sự đau đớn ấy không phải là mình, không phải thuộc của mình, là một phương cách giúp ta tự tách rời ra khỏi khổ đau trong cuộc sống. Đó chính là con đường đúng đắn đem lại cho chúng ta sự giải thoát đích thực”.

       

       

        

            

         

       

       

       

 “Đối với một môn đệ cao quý được hưởng sự giáo huấn thì dù phải gánh chịu một cảm giác đau đớn thì cũng không oán trách, đau buồn, không đấm ngực cũng không hoảng sợ. Vì thế người ấy cũng chỉ cảm nhận một sự đau đớn duy nhất trên thân xác, không có một sự đau đớn nào xảy ra trong tâm hồn. Đó cũng chẳng khác gì như người ta chỉ bắn một mũi tên vào một người nào đó, và sau đấy thì không bắn thêm một mũi tên nào khác nữa.

Vì thế người ấy cũng chỉ cảm nhận sự đau đớn gây ra bởi một mũi tên duy nhất mà thôi. Cũng thế, một môn đệ cao quý được hưởng sự giáo huấn thì dù phải gánh chịu một cảm  giác  đau đớn thì cũng không oán trách, đau buồn, không đấm ngực cũng không hoảng sợ. Người ấy chỉ cảm thấy đau đớn duy nhất trên thân xác, nhưng tinh thần thì không hề xao xuyến”( bài kinh về Mũi Tên).

Làm rõ hơn đúc kết của mình, Thượng tọa minh chứng: Cho dù là một La Hán, một Bồ-tát hay một vị Phật khi còn mang hình tướng cấu hợp bởi ngũ uẩn, thì từ nơi thân này vẫn sẽ cảm nhận tất cả cảm giác đau đớn của tứ đại không hòa hợp, của  thân ngũ uẩn tan rã, nhưng tâm thức của các vị này không bị một xúc cảm nào chi phối. Do vậy, các vị không vướng vào trần cảnh dẫn đến phiền não.

Đức Phật dạy: “Cảm nhận được giác không thích-thú-cũng-không-đau-đớn, người ấy cảm thấy mình tách rời ra với nó. Vì thế,  có thể xem người ấy như là một môn đệ cao quý được hưởng sự giáo huấn, đã tách ra khỏi sự sinh, sự già nua và cái chết, đã tách ra khỏi mọi thứ lo buồn, đau buồn, khốn cùng và tuyệt vọngTa bảo cho các tỳ kheo biết rằng người ấy đã thoát ra khỏi khổ đau”( bài kinh về Mũi Tên).

   Nội dung tiếp nối trong chương trình Huân tu là buổi pháp đàm có chủ đề: “Xây dựng hạnh phúc”,do Đại đức Thích Thiện Hưng, Đại đức Thích Thiện Trụ và Đại đức Thích Thiện Trí chủ trì.

       

       

       

       

Với  chủ đề này, hành giả được hướng dẫn tìm hiểu cách xây dựng hạnh phúc trong đời này và cả trong đời sau của người Phật tử tại gia. Có 4 pháp được Đức Thế Tôn chỉ dạy trong kinh Tăng Chi Bộ III, để xây dựng cuộc sống hạnh phúc:

1. Đầy đủ sự tháo vát:

Đó là dùng sự lương thiện, siêng năng để làm việc và nhờ thành tựu đó, hướng dẫn người khác làm việc siêng năng trên khả năng của mình có thể.

2. Đầy đủ sự phòng hộ:

 Đó là gìn giữ tài sản, đạo đức  chúng ta làm được, không để cái bên ngoài xâm nhập, làm mất mát tài sản đã làm được.

3. Đầy đủ sự hướng thiện:

 Đó là phải biết hướng thiện, hướng về các bậc thiện hữu tri thức, hướng về đạo đức, thực tập tự tâm, hóa giải những sự buồn giận, hơn thua để ứng dụng trong cuộc sống thường nhật.

4. Đầy đủ sự thăng bằng:

Đó là điều hòa quân bình giữa tinh thần và vật chất. Hay giữa tâm lý và sinh lý, sống nhẹ nhàng, ý tứ tiết chế tự tâm của mình.

Đây là một nghệ thuật chuyển hóa tự tâm. Thực tập được sẽ tìm được an lạc, hạnh phúc giữa cõi nhân gian này.

       

       

Chương trình khóa Huân tu một ngày tại Viện Chuyên Tu đã kết thúc với phần: dùng cơm chánh niệm, kinh hành, Quy y Tam bảo, Sám hối lạy Hồng danh Phật và tụng Mông Sơn Thí Thực.

       

       

       

       

       

       

       

       

       

          

Hình ảnh sinh hoạt

Tin ảnh: Diệu Hồng – Thiện Từ