Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Đồng Nai: Tổ đình Thường Chiếu long trọng lễ kỷ niệm ngày Phật thành đạo và họp mặt ngày truyền thống của Tông môn

Xem Thêm

Gia Lai: Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021)

Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021) Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Gia...

Tiền Giang: Lần thứ 4 chùa Phước Điền tặng quà hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid tại huyện Chợ Gạo

PGTG – Tiếp tục hỗ trợ người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch...

PSO – Ngày 20/1/2021 (nhằm mùng 8 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Thiền viện Thường Chiếu (Long Thành, Đồng Nai) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Bổn Sư Thích Ca thành đạo.

Hơn 1500 Tăng, Ni thuộc Ban Quản trị Thiền phái, Trụ trì các Thiền viện trong cả nước và Phật tử Thiền Tông Trúc Lâm từ khắp ba miền cùng vân tập về Tổ đình tham dự lễ kỷ niệm Thành đạo của Đức Phật.

Chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử trang nghiêm, tâm đồng tâm cùng hướng về ngày lễ thành đạo Đức Phật

Trong không khí linh thiêng hùng tráng, thời kinh Bát Nhã vang vọng giữa đất trời, hoà vào không khí của những ngày chớm xuân. Chúng Phật tử thiền môn tâm đồng tâm thành kính, hướng về Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, ghi nhớ về sự kiện thành đạo trọng đại, là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Đạo Phật trên thế gian.

Được biết, ngày kỷ niệm Phật Bổn Sư Thích Ca thành đạo, theo Phật giáo Bắc truyền thì sự kiện này diễn ra vào ngày 8 tháng Chạp Âm lịch. Ngày này cũng là ngày thành lập Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và được chọn là ngày truyền thống của Tông môn.

Toàn cảnh diễn ra buổi lễ

Do vậy, hàng năm, cứ đến ngày kỷ niệm sự kiện thành đạo của Đức Phật. Chư tôn Thiền đức lãnh đạo Thiền Phái và Tăng, Ni thuộc Tông môn Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, Trụ trì các thiền viện trên cả nước và hàng Phật tử thân tín lại vân tập về Tổ đình dự lễ. Tiếp đến là đảnh lễ Hoà thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm.

Hòa thượng Trưởng ban Quản trị Thiền phái cung kính dâng lời tác bạch trước Hòa thượng ân sư

Trong không khí thiêng liêng và ấm áp đạo tình, chư Tôn đức đại diện các Thiền viện trên khắp mọi miền đất nước đã dâng lời tác bạch, cúng dường và bày tỏ tấm lòng hiếu kính của mình đến với Hoà thượng Ân sư khả kính và báo cáo sơ bộ về tình hình tu tập của Thiền môn.

Thành kính cúng dường Hòa thượng Ân sư

Chư Tôn Hòa thượng, trụ trì các Viện lớn đều là các bậc tôn túc cao niên, nhưng trước bóng đại thụ, quý ngài đã bày tỏ những lời bộc bạch, lòng tri ân sâu sắc đến thầy tổ, không dấu được sự xúc động của mình và dâng lời nguyện thống thiết trọn đời theo thầy học đạo, tỏ ngộ Phật pháp để không phụ công ơn thầy đã khai sáng đường tu.

Đại diện Tông môn Thiền Phái Trúc Lâm, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã thay lời mong nguyện của hàng đệ tử trong tông phái đều một lòng tha thiết mong nguyện Hoà thượng sức khỏe được khinh an, là bóng đại thụ cho hàng đệ tử được nương phúc lành, vững lòng tiến tu.

Hòa thượng Trưởng ban Quản trị thay lời Hòa thượng Tông chủ Thiền phái, động viên, sách tấn các đệ tử tinh tấn nỗ lực tu tập, hành thiền để đạt đến giác ngộ và giải thoát mới thôi

Cũng trong buổi chiều, Ban Quản trị Thiền Phái Trúc Lâm đã diễn ra buổi họp tổng kết các hoạt động của tông phái trong năm qua và định hướng các hoạt động diễn ra trong năm mới.

Toàn cảnh diễn ra buổi họp 

Buổi họp Ban Quản trị Thiền phái diễn ra thành công tốt đẹp trong đạo tình ấp áp của chư tôn đức đại diện các viện lớn, nhỏ trong và ngoài nước

Mọi công tác Phật sự trong năm qua tại các viện đều hoàn thành viên mãn. Đặc biệt, trường Thiền Trúc Lâm  đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Chư Tôn đức có vai trò trong Giáo hội đều nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của mình. Về công tác từ thiện trong năm qua, các viện đều tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện như chung tay cùng Chính phủ trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ và phòng chống dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện cách ly, phòng chống dịch, cứu trợ đồng bào miền Tây bị xâm nhập mặn và đồng bào các tỉnh miền Trung trong đợt bão lũ lịch sử vừa qua.

Ban Quản trị Thiền phái đã thống nhất chuẩn y nhân sự và đọc quyết định bổ sung nhân sự mới

Kết thúc buổi họp mặt, Hòa thượng Trưởng ban Quản trị Thiền phái đã động viên, nhắc nhở chư Tôn đức và các hàng dệ tử Thiền Tông luôn tinh tấn tu tập, theo gương Phật Hoàng Trần Nhân Tông, quyết tâm chứng đắc đạo quả, để tiếp nối ngọn đèn thiền thêm tỏa rạng mang sự thật, chân lý của Đức Phật và sự chứng ngộ của đường lối tu thiền đến với tha nhân. Hòa thượng còn nhấn mạnh, những thành viên hiện đang có vai trò và trách nhiệm đối với Giáo Hội cần phải làm tròn nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Để cùng với Giáo hội xây dựng một Tăng đoàn trang nghiêm, vững mạnh, để Phật giáo Việt Nam được ngày một phát triển hưng thịnh, đóng góp cho xã hội và đất nước.

Dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử được Đức vua Trần Nhân Tông sáng lập và tu tập chứng ngộ đạo quả trên núi Yên Tử. Ngài được đời sau tôn xưng với danh hiệu Phật Hoàng. Sau hơn 700 năm vắng bóng, dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử sau này được Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ khai sáng trở lại và phát triển hưng thịnh cho đến ngày nay.

Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Bài Viết Mới

Gia Lai: Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021)

Văn Tưởng niệm Đức đệ tam Pháp chủ GHPGVN (1917 – 2021) Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng...

Gia Lai: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Sáng ngày 24/10/2021 (nhằm ngày 19/09 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Gia Lai, chùa Vạn Phật (84/34...

Tiền Giang: Lần thứ 4 chùa Phước Điền tặng quà hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid tại huyện Chợ Gạo

PGTG – Tiếp tục hỗ trợ người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; Sáng ngày 24/10/2021,...

Bình Phước: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tưởng niệm và đảnh lễ Giác linh Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa...

“Viên mãn pháp thân thường trụ bồ đề diệu pháp Giác ngộ chư hành vô thường đạt lý chơn không”. PSO - Thực hiện theo sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h270Bản Tin Tiếng Anh88Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina1Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị62Đọc Lại Tạp Chí VHPG402Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch430Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật32Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật109PG KIÊN GIANG200Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật18Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM291Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2079Phật sự miền Đông3109Phật sự miền Tây3747Phật sự miền Trung2183Phật sự Quốc tế10Phật sự Quốc tế11Phật sự Tây Nguyên1187Phật sự Trung ương GH496Phóng sự169Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác8Suy Nghiệm Lời Phật18TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ123Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM29Tin tức3566Tin tức - Phật sự15910Tình Người Trong Đại Dịch1570Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp438Từ thiện Xã hội2621Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo424Vesak 201946Video4935Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan