Dư âm từ một Hội trại

49

Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 12 tổ chức tại Thiền viện Phước Sơn Đồng Nai đã khép lại hơn 1 tuần qua nhưng có lẽ dư âm của Hội trại sẽ còn vương vấn mãi trong lòng mỗi trại sinh, mỗi tình nguyện viên và bất cứ ai đến với hội trại.

Một hội trại đã thu hút khoảng 2000 Thanh, thiếu niên đến từ 6 tỉnh thành Miền Đông Nam bộ, là một nỗ lực lớn lao từ Ban tổ chức mà thành phần chủ chốt là các bậc chư Tôn đức Tăng, Ni của Giáo Hội Phật giáo. Điều này, chứng minh cho sự quan tâm đặc biệt của Giáo hội đến thế hệ trẻ. Biết rằng hiện nay có rất nhiều tổ chức, hội, đoàn dành cho Thanh thiếu niên tham gia, nhưng cũng không thừa khi hiện diện một Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của  thế hệ trẻ và đã 12 lần tổ chức hội trại.

Thời gian, 04 ngày, 03 đêm tuy không quá dài, nhưng cũng đủ cho mỗi trại sinh trải nghiệm đời sống tập thể, tắm mình vào môi trường thân thương dưới ánh sáng từ bi, trí huệ của Đạo Phật. Được gì khi đến với hội trại? được nhiều lắm chứ, kể sao cho hết: Được thêm bạn bè, được vui chơi, được ăn uống, xem văn nghệ, lửa trại, nghe pháp, thiền hành và có lẽ được nhất là tiếp cận với môi trường giáo dục của Phật giáo.

Một chút bỡ ngỡ và bất ngờ khi đặt chân lên đất trại: Thiền viện Phước Sơn uy nghi, sừng sững với những hàng cây xanh mát, một cổng trại hoành tráng chưa từng thấy do BTC dựng sẵn chào đón trại sinh. Màu vàng y của chư Tôn đức xen lẫn màu áo xanh trẻ trung của trại sinh cùng với màu đỏ rực lửa của đội ngũ tình nguyện viên có lẽ là những hình ảnh đẹp nhất của hội trại.

Chương trình trại xem qua thì đơn giản, nhưng có tham gia mới biết, mỗi hoạt động đều được chuẩn bị công phu và có sức thu hút toàn thể trại sinh: Sôi động với những trò chơi vận động, vui nhộn với hoạt động giao lưu, ý nghĩa trong từng tiết mục văn nghệ, bừng cháy trong đêm lửa trại, tĩnh lặng trong từng bước thiền hành, suy tư với bài Pháp thoại và đặc biệt với tiết mục tự mỗi trại sinh đã tham gia xếp hình lá cờ Phật giáo được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Nhưng có lẽ hoạt động ấn tượng và lạ lẫm nhất là Phiên chợ quê hương bất ngờ vào buổi cuối cùng của kỳ trại, với những món chay dân giã: Bánh bèo, bánh ướt, bánh tráng trộn, bánh su sê, bắp xào, bành xèo, gỏi chay…… được mua bán bằng tiền phát hành của trại.

TT Thích Phước Nghiêm, Trưởng ban tổ chức trong Phiên chợ quê hương
TT Thích Thiện Thuận, Phó trưởng ban tổ chức trong Phiên chợ quê hương

Kinh nghiệm qua hơn 10 lần hội trại, công tác ẩm thực tại trại được tổ chức khá chu đáo: các tiểu trại được cung cấp vật dụng đủ dùng, đến bữa ăn, thức ăn được chuyển đến từng tiểu trại, do đó không xảy ra thừa thiếu thức ăn như dùng cơm hộp. Mỗi tối đều có bánh, sữa cho trại sinh no lòng trước khi ngủ, Nhiều nhà tài trợ đã tổ chức gian hàng thức uống miễn phí cho trại sinh. Để đề phòng những cơn mưa lớn có thể xảy ra, từng dãy  lều bạt được dựng sẵn, trại sinh chỉ cần gia cố che chắn là có thể để vật dụng an toàn và ngủ đêm tại trại. Tuy nhiên 4 ngày tại trại thời tiết đã hoàn toàn ủng hộ: Nắng ấm buổi sáng, mát dịu vào trưa, mưa nhỏ cuối chiều không làm ảnh hưởng hoạt động của trại, ai cũng bảo “Nhờ Đức lớn quý Thầy”, trong khi những vùng lân cận đều có mưa lớn.

Không kỷ luật, không trách mắng đó là đặc thù của Hội trại tuổi trẻ Phật giáo. Trại sinh ngủ gục trong nghe pháp thì được xoa đầu nhẹ nhàng đánh thức, trại sinh vô lễ thì được nhắc nhở khuyên bảo, trại sinh gây gỗ thì được hòa giải. Tinh thần từ bi, hỉ xả của Đạo Phật được xuyên suốt trong mọi chương trình, mọi hoạt động của trại. Chư Tôn đức đã phân công đến từng tiểu trại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trại sinh, đó chình là hình ảnh gần gũi và thân thương nhất chỉ có trong môi trường Phật giáo.

Hội trại đã thành công ngoài sự mong đợi, có lẽ đều cốt yếu xuất phát tinh thần từ bi mà đem cả trí tuệ để xây dựng một kế hoạch chặt chẽ, chu đáo đến từng milimet, chỉ biết dùng hai từ “KHÂM PHỤC”. Trong hơn một tuần qua, hàng ngàn hình ảnh của trại được lan truyền chia sẻ trên mạng xã hội, đó chính là thành quả, chưa kịp làm quen tại trại thì kết bạn trên facebook, zalo cũng chưa muộn vậy, bởi mọi trại sinh đều quan niệm rằng: Đã tham gia trại Tuổi trẻ Phật giáo thì là bạn tốt.

Nhưng có một điều đáng tiếc là Hội trại năm nay chỉ tổ chức cho 6 tỉnh Miền Đông Nam bộ, còn năm trước thì các tỉnh miền Tây, và sang năm chưa biết sẽ tổ chức nơi nào, trại sinh năm nay có được tiếp tục tham gia hay không? Đó chính là điều trăn trở thắc mắc của mỗi trại sinh! Mong rằng Hội trại năm nào cũng được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước để Thanh thiếu niên có cơ hội  tiếp cập với các hoạt động giáo dục của Phật giáo.         

Kết thúc bài viết này, thay mặt toàn thể trại sinh Hội trại Tuổi trẻ Phật Giáo lần thứ 12 gửi lời tri ân cao quý nhất đến Ban tổ chức đã tạo cho Thanh thiếu niên chúng con một sân chơi ấn tượng và kỷ niệm trong mùa hè năm nay.

Một số hình ảnh sinh hoạt tại hội trại:

Vui tươi nhất vẫn là các tiết mục vui chơi giải trí đầy dấu ấn

Diễn tập xếp hình lá cờ Phật giáo được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận

Ấn tượng và khắc sâu nhất vẫn là đêm thắp nến tri ân

 

Bài, ảnh: Thiện Ngộ