Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Giá trị và Ý nghĩa quán nguyện Thành đạo trong Khóa tu Online khu vực Châu Á

Xem Thêm

Trà Vinh: Chùa Phước Hoà tổ chức nhiều đợt tặng quà tết đến với bà con có hoàn cảnh khó

PSO - Vì một quê hương không ai bị bỏ lại trong những ngày cuối năm, ngày 26/01/2022 (nhằm...

Đà Nẵng: TT.Thích Thông Quang tặng quà tết các hoàn cảnh khó khăn Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022

PSO - Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giúp...

Bến Tre: Các tự viện tại huyện Thạnh Phú trao quà tết xuân Nhâm Dần đến người khó khăn

PSO - Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, thể theo chương trình hoạt động cuối năm của Ban...

Giá trị và Ý nghĩa quán nguyện Thành đạo trong Khóa tu Online khu vực Châu Á.

1.Giá trị và Ý nghĩa quán nguyện Thành đạo.

Sông Nerañjarā hiền hòa chảy nhẹ trong màn đêm giá lạnh mùa đông tháng Chạp, nơi gốc cây Assattha ẩn sĩ Siddhattha Gotama vẫn đang ngồi yên tĩnh theo dõi hơi thở với tâm và trí hoàn toàn tỉnh thức, thanh khiết…thế rồi chợt nhiên ánh sáng lung linh soi chiếu, màn đêm không còn, Siddhattha Gotama mĩm cười nhẹ nhàng, trong Ngài bây giờ được bao phủ bởi an nhiên và trí tuệ. Ngài lần lượt nhìn nhận và xem xét rõ từng ngọn ngành của con người và muôn vật. Đối diện và giác niệm. Một bậc Giác ngộ ra đời!

Cảnh vật thơm nhẹ, hoa nở trái mùa, mặt đất rúng động, muôn chim hoan ca, giây phút thiêng liêng ấy đi vào vĩnh cữu. Từ ấy nhân loại có ngày kỷ niệm Đức Phật Thành đạo.

Quán nguyện Thành đạo được hiểu là quán chiếu và nguyện cầu. Quán là xem xét, chiếu nhìn sự biến động của tự thân và tự tâm. Nguyện là mong muốn, nguyện cầu và hy sinh. Quán nguyện Thành đạo không chỉ nhìn vào đức Phật đang an nhiên trên tòa sen mà phải quán chiếu nhiều vấn đề xung quanh quá trình tu tập và chứng  ngộ của Đức Phật, đồng thời nguyện cầu, mong muốn mình và chúng sanh cùng được thành tựu, nếm trải được pháp lạc tối thượng.

Đức Phật Thành đạo được bắt nguồn từ sự kiện xuất gia của thái tử Siddhattha. Sự ra đi của Thái tử là một sự xả ly tuyệt vời. Xả bỏ ngôi vị, vợ đẹp con xinh…, một sự từ bỏ vượt trên ý chí tầm thường. Tiếp đến là sự từ bỏ truyền thống khổ hạnh, khai sáng một con đường tu tập tươi mới, sau khi đã trải qua thực tập ép xác nhưng vẫn không thể giải phóng khổ đau… Cuối cùng, bằng con đường quán chiếu thân tâm, chiến thắng mọi dục vọng bản thân, thấy trọn ngọn ngành của vạn vật thế gian, Siddhattha Gotama đã vượt qua khổ đau sanh tử, được trời người cung kính tôn xưng Ngài là bậc Giác ngộ.

Như vậy, sự Thành đạo của Đức Phật trải qua nhiều giai đoạn và cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên nổi bật hơn hết vẫn là sự trở về quán chiếu, tu tập con đường trung đạo, không khổ hạnh cực đoan và cũng không hưởng thọ dục lạc. dọn dẹp nội tâm trong sạch, chuyển hóa ý thức về giác niệm, hướng thượng bản thân và kiểm soát mọi hành động thân tâm trong từ bi và thương yêu.

  1. Quán nguyện Thành đạo trong Khóa tu online khu vực Châu Á.

Kính lạy Đức Thế Tôn, hôm nay trong tần sóng không gian trên Zoom, ứng hợp với điều kiện hiện tại, tất cả hành giả trong Khóa tu “Phật là Quê hương” chúng con khắp nơi các nước đang cùng hội tụ, mọi trái tim đang cung kính hướng về để cảm nhận giây phút nhiệm mầu, ngập tràn đầy năng lượng thiêng liêng từ đấng Giác ngộ. Giờ phút này đệ tử chúng con lắng lòng chiêm nghiệm thực tập nếm trải khoảnh khắc thanh tịnh. Giữa biển đời xa hoa cám giỗ, dục vọng hơn thua, chúng con tạm gác bỏ để tận hưởng sự an yên của tâm thức. Chúng con ngay giây phút này dừng lại và nhìn sâu vào chính mình và vào từng sự vật. Chúng con đang thực tập với toàn bộ sự cung kính thành khẩn nhất. Chúng con đang tự kiểm soát nội tâm và sự biến chuyển của từng chi phần trên thân; chúng con thực tập để mình được gần đến với Đức Phật, tất cả vì hướng đến giải thoát giác ngộ; vì hướng đến hạnh phúc cho tự thân và cho mọi người, mọi loài.

Chúng con quán chiếu lời dạy của Thế Tôn: “Nếu thấy việc này là xấu, những việc này là bất thiện, những việc này bị người có trí chỉ trích, những việc này nếu tuân theo và thực hiện sẽ mang lại tai hại và xấu xa, thì hãy bỏ.”  Còn “Nếu thấy việc này là tốt, những việc này là thiện, những việc này được người có trí tán thán, những việc này nếu tuân theo và thực hành sẽ mang lại lợi ích tốt đẹp, thì hãy chấp nhận chúng”.

Kính lễ Đức Thế Tôn, giờ này chúng con đang lắng lòng và thanh tịnh, mọi thứ trở nên mềm mại, sáng trong và hạnh phúc quá. Xin đem năng lượng an lạc này lan tỏa khắp nơi, nguyện cho thế giới được hòa bình, nhân dân an lạc, tật dịch Covid -19 được tiêu trừ. Mọi người, mọi loài chúng sinh cũng đều khởi được tâm lành, tham sân giảm nhẹ, thương yêu chấp nhận cùng nhau. Với tất cả lòng tôn kính vô biên, mong Đức Thế Tôn minh chứng và hộ niệm cho hết thảy chúng con.

Lời quán nguyện Thành Đạo trong Khóa tu online “Phật là Quê hương” đã khép lại, nhưng nguyện rằng chúng con và tất cả chúng sanh luôn ý thức quán chiếu để nếm trải hạnh phúc an vui.

Cung kính đảnh lễ Đức Thế Tôn!

 Ban TT-TT Khóa tu online “Phật là Quê hương”

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa Phước Hoà tổ chức nhiều đợt tặng quà tết đến với bà con có hoàn cảnh khó

PSO - Vì một quê hương không ai bị bỏ lại trong những ngày cuối năm, ngày 26/01/2022 (nhằm...

Đà Nẵng: TT.Thích Thông Quang tặng quà tết các hoàn cảnh khó khăn Nhân dịp tết Nhâm Dần 2022

PSO - Nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giúp bà con đón một mùa...

Bến Tre: Các tự viện tại huyện Thạnh Phú trao quà tết xuân Nhâm Dần đến người khó khăn

PSO - Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, thể theo chương trình hoạt động cuối năm của Ban trị sự GHPGVN huyện Thạnh...

Tiền Giang: Thường trực BTS Phật giáo TX.Cai Lậy khánh tuế chư Tôn đức Giáo phẩm, chúc tết và cúng dường các tự viện

PSO – Trong không khí đón mừng Xuân mới, sáng ngày 27/01/2022 (25 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thường trực BTS GHPGVN TX.Cai Lậy...

Bến Tre: Chùa Phước Lâm đón tiếp đoàn UB MTTQVN Thành phố Bến Tre thăm và chúc Xuân Nhâm Dần

PSo - Ngày 26/01/2022, phái đoàn Ủy ban MTTQVN thành Phố Bến Tre đến thăm và chúc Tết Thượng tọa Thích Huệ Thọ -...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp11Bách Tăng đất Việt2Bản tin Phật sự 20h359Bản Tin Tiếng Anh100Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị227Đại hội Phật giáo các tỉnh3Đại hội Phật giáo các tỉnh - thành14Đọc Lại Tạp Chí VHPG437Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch507Hoằng pháp - Thuyết Giảng364Hoằng Pháp Online243Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM17Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật75Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật172PG KIÊN GIANG210Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật39Phật giáo & đời sống33Phật giáo & tuổi trẻ355Phật giáo TP. HCM377Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2263Phật sự miền Đông3381Phật sự miền Tây4081Phật sự miền Trung2389Phật sự Quốc tế14Phật sự Quốc tế30Phật sự Tây Nguyên1293Phật sự Trung ương GH584Phóng sự175PHÒNG TRỰC TUYẾN7Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135thành0Thơ Thiền18Thuyết giảng449TIÊU ĐIỂM81Tin tức3841Tin tức - Phật sự17411Tình Người Trong Đại Dịch1741Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp468Từ thiện Xã hội2917Tự viện - Chân dung148Văn bản Giáo hội184Văn hóa Phật giáo459Vesak 201946Video5389Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan