Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Giới thiệu tác phẩm sách “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam”

Xem Thêm

PSO – Ban Biên tập xin được trích đăng nguyên văn lời giới thiệu tác phẩm sách “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam” đến chư Tôn đức Tăng Ni, quý độc giả gần xa tác phẩm của Ni sư Thích Nữ Diệu Bản vừa được xuất bản.

Tác phẩm sách “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam” vừa được xuất bản

Trân trọng đôi lời!

Như chúng ta biết, Phật giáo là một nền giáo dục cao thượng, thành tựu đạo đức trí tuệ viên mãn. Giáo dục Phật giáo có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tôi vô cùng hoan hỷ khi nhận được và đọc kỹ bản thảo công trình “Một hướng suy nghĩ về Giáo dục Phật giáo Việt Nam” cảm nhận được tấm lòng của Ni sư Thích Nữ Diệu Bản với nền Giáo dục Phật giáo nước nhà. Theo chỗ tôi biết, Ni sư Thích Nữ Diệu Bản rất tâm huyết và làm việc trong môi trường giáo dục Phật giáo nhiều năm tại Hà Nội.

Hòa trong niềm vui chung của người con Phật Việt Nam trong nước cũng như nước ngoài hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công trình như là đóa hoa nhỏ kính dâng lên chúc mừng.

Tôi hoan hỷ tán thán tấm lòng ưu tư cho nền giáo dục Phật giáo nước nhà của Ni sư Thích Nữ Diệu Bản và trân trọng đôi lời giới thiệu cùng độc giả.

Hòa thượng tiến sĩ Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TWGHPGVN – Trưởng ban Hoằng pháp trung ương – Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội, Hà Tĩnh.

LỜI GIỚI THIỆU

Giáo dục trong các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng có một vị trí quan trọng đối với đời sống tôn giáo. Xuyên suốt tiến trình hình thành và phát triển của lịch sử Phật giáo Việt Nam, mạch nguồn giáo dục Phật giáo luôn là dòng chảy không ngừng nghỉ, góp phần đào tạo Tăng tài phục vụ cho công cuộc hoằng dương chính pháp, lợi lạc nhân sinh và hộ quốc an dân, phát triển xã hội. Đặc biệt, từ năm 1981, đánh dấu mốc cho một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, với sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Giáo dục Phật giáo, đào tạo tăng tài luôn luôn là một trong những hoạt động Phật sự trọng yếu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật sự đầu tiên sau khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981, Trường cao cấp Phật học Việt Nam đã được thành lập tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội. Sau 40 năm hình thành và phát triển, đến nay Giáo hội có 4 Học viện Phật giáo mà tiền thân là trường Cao cấp Phật học Việt Nam: Học viện Phật giáo tại Hà Nội, tại Huế, tại Tp Hồ Chí Minh và tại Tp Cần Thơ.

Hệ thống lớp Cao đẳng Phật học, các Trường Trung cấp Phật học, và các lớp Sơ cấp Phật học hình thành nên hệ thống giáo dục Phật giáo đào tạo nguồn nhân lực cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp và hội nhập quốc tế.

Cuốn sách: “Một hướng suy nghĩ về giáo dục Phật giáo Việt Nam (từ năm 1981-2021)” của tác giả Thích Nữ Diệu Bản là công trình nghiên cứu của một vị Ni sư trẻ đã có thời gian dài tâm huyết, gắn bó với công việc quản lý giáo dục và đào tạo của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Cuốn sách là một công trình công phu, với các nội dung mang tính hệ thống và xúc tích, cung cấp cho độc giả một cái nhìn khái quát về giáo dục Phật giáo Việt Nam trong mối tương quan của lịch sử truyền thống và hiện đại cũng như giữa giáo dục Phật giáo Việt Nam với giáo dục Phật giáo của một số quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc… Tác giả cũng mạnh dạn đề xuất một số phương hướng và giải pháp nhằm phát triển nền giáo dục Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Tôi rất hoan hỷ xin trân trọng giới thiệu đến Quý Chư tôn đức, Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, cùng quý Phật tử.

Xin trân trọng cảm ơn!

TT.TS Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN.

Chân dung tác giả Ni sư Thích Nữ Diệu Bản

Bài Viết Mới

TP.HCM: Phật giáo Bình Chánh tiếp nhận lương thực, thực phẩm và trao tặng hơn 6.000 phần quà cho người dân mùa đại dịch

PSO - Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến phức tạp, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã...

Đồng Tháp: Chùa Quan Âm (H.Châu Thành) hỗ trợ 100 phần quà cho các hộ khó khăn

PSO – Dịch bệnh khiến cho nhiều người rơi vào tình cảnh mất việc làm, không có thu nhập trang trải chi phí sinh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG367Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG161Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM244Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2042Phật sự miền Đông2989Phật sự miền Tây3615Phật sự miền Trung2128Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1137Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3482Tin tức - Phật sự15386Tình Người Trong Đại Dịch1277Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2435Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo384Vesak 201946Video4729Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan