Sáng ngày 8/5/2022 (nhằm ngày 8/4 năm Nhâm Dần), hòa trong không khí hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2566, tại đạo tràng chùa Đăng Khoa (phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), đã long trọng tổ chức lễ lạc thành ngôi đại hùng bảo điện thành tựu viên mãn.

Quang lâm chứng minh có: Hoà thượng Thích Giác Điệp – Viện chủ chùa Giác Quảng, TP. Cần Thơ; Thượng tọa Thích Thiện Hưởng – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Nghi lễ  GHPGVN tỉnh Hà Nam; Ni sư Thích Đàm Đạt – Phó ban Trị sự  GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Thanh Quang – Trưởng ban Trị  sự GHPGVN TP. Phủ Lý; cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni trong tỉnh và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre cũng đã trở về  đồng tham dự.

Đại diện chính quyền có: Ông Nguyễn Ngọc Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thanh Tuyền; Ông Nguyễn Văn Điện – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; Ông Lê Mạnh Anh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường và cùng quý cấp lãnh đạo Ban, ngành phường Thanh tuyền, tổ dân phố, chính quyền sở tại, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và hơn 1.500 tín đồ Phật tử đồng tham dự lễ.

Chùa là ngôi nhà tâm linh của đại bộ phận người dân chân chất, hiền lành. Khi nói đến làng quê Việt Nam thì không ai lại không bồi hồi nghĩ về phong cảnh thanh bình gợi tả với hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình thơ mộng, và không ai lại không nghĩ đến hình dáng những ngôi chùa thân thương, hiền hòa với tiếng chuông chùa thanh trầm, lắng tâm tư lòng người, cùng với mái chùa cong cong uốn lượn, uyển chuyển dịu dàng như chính những người con lạc cháu rồng lương thiện.

Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống quý giá của dân tộc ta. Chùa Đăng Khoa, phường Thanh Tuyền, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với ý thức trách nhiệm của quý Thượng toạ trụ trì xây dựng lại ngôi nhà chung cho tín đồ Phật tử lấy nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân địa phương, đặc biệt sự quan tâm của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh với sự tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ của các cấp chính quyền sở tại, cùng với sự đóng góp sức lực của nhân dân Phật tử xa gần, đến nay ngôi chùa đã được thành tựu viên mãn trong ba tháng xây dựng. Trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh, ngôi nhà tâm linh của đại bộ phận người dân chân chất, hiền lành, chùa Đăng Khoa tồn tại nơi đây cũng không nằm ngoài những ý nghĩa giá trị văn hóa tâm linh.

Những hình ảnh ghi nhận được tại lễ lạc thành:

Thượng tọa Thích Minh Lý – Trụ trì chùa Đăng Khoa phát biểu khai mạc
Hoà thượng Thích Giác Điệp – Viện chủ chùa Giác Quảng TP. Cần Thơ tuyên đọc Diễn văn Phật đản

Ông Hoàng Đình Cung – Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn phát biểu
Ông Trịnh Xuân Vy – Đại diện tín đồ Phật tử phát biểu

Đại đức Thích Thanh Quang – Trưởng ban Trị GHPGVN TP. Phủ Lý ban lời đạo từ

Phúc Nguyên

Nguồn: Phatgiaohanam.com