Sáng ngày 30/7/2022, nhằm ngày 2/7 năm Nhâm Dần, chùa Thường Lệ (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL2566, đồng thời chính thức khai mạc khóa tu tuổi trẻ lần II với chủ đề: “Báo đáp bốn ơn”.

Được biết, đây là lần thứ II chùa Thường Lệ tổ chức khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ. Do chưa có điều kiện về cơ sở vật chất, nên nhà chùa đã mượn điểm trường Tiểu học Đại Thịnh A là nơi tu học và ăn nghỉ của các em khóa sinh trong một ngày. Tuy nhiên, dưới sự trợ duyên nhiệt tình của Ban giám hiệu trường Tiểu học Đại Thịnh A và câu lạc bộ Thanh niên Phật tử chùa Thường Lệ, 400 bạn khóa sinh đã có một ngày tu học vô cùng an vui và ý nghĩa.

Đúng 6 giờ sáng, các khóa sinh đã đến khuôn viên trường Tiểu Học Đại Thịnh A đăng ký và làm thủ tục tham gia khóa tu, nhận đồng phục và thẻ đeo để hòa nhập vào các chúng.

Sau đó ban nghi lễ đã cử liên hồi chuông trống Bát Nhã để cung thỉnh Chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đường để bắt đầu buổi lễ.

Chứng minh buổi lễ có ĐĐ. Thích Thanh Chính – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Mê Linh, Trưởng ban tổ chức; ĐĐ. Thích Thanh Công – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Mê Linh; ĐĐ. Thích Nguyên Chân – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban kiểm soát – ban Hoằng Pháp GHPGVN huyện Mê Linh; Ni sư Thích Đàm Tuệ – Nguyên Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Nguyên trưởng ban BTS GHPGVN huyện Mê Linh cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì trên địa bàn huyện về tham dự.

Về phía chính quyền địa phương có ông Bùi Quốc Huy – Đảng Ủy viên, Phó chủ tịch HĐND xã Đại Thịnh; ông Vương Văn Bích – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Thường Lệ; ông Nguyễn Minh Sáng – Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Thường Lệ; ông Nguyễn Văn Minh – Phó trưởng thôn Thường Lệ.

Văn nghệ chào mừng

Trong không khí trang nghiêm, thấm tình đạo vị, ĐĐ. Thích Thanh Chính đã tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.

Ân nghĩa là một truyền thống luân lý đạo đức được truyền từ ngàn xưa đến nay. Bất cứ dân tộc nào, đất nước nào cũng đều lấy ân nghĩa làm trọng yếu. Cho nên tục ngữ có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Nhớ ơn và đền ơn là một quy luật đạo đức và cũng là hạnh nguyện lớn nhất của người con Phật. Bởi lẽ đó cho nên những lời dạy của Đức Phật rất gần gũi với cuộc đời. Đức Phật đã đi vào lòng người vì giáo lý của Ngài thấm nhuần tính nhân bản. Ngài không dạy những gì cao siêu xa xôi mà chỉ cho ta nhìn thẳng vào thực tại. Ngài dạy cho ta về bốn ân quan trọng và cao quý thức tỉnh người con Phật phải nhớ đến bổn phận của mình. Bốn ân ấy được coi là những đạo lý quan trọng của con người. Đó chính là nền tảng đạo đức căn bản của con người.

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu đã trở về, chư Tăng Phật tử chùa Thường Lệ đã tổ chức đại lễ Vu lan và khóa tu tuổi trẻ lần II nhằm mục đích giúp cho các bạn trẻ khơi dậy tinh thần hiếu đạo và học cách tri ân và báo ân với 4 ơn trọng mà mỗi người con Phật luôn phải khắc ghi. Khóa tu lần II này nhằm tạo ra một môi trường lành mạnh cho các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Trong khóa tu mùa hè, ngoài những bài học về đạo làm người, các bạn trẻ còn có cơ hội biết đến Phật pháp và biết sống theo lời Phật dạy, sống có đạo đức trí tuệ, giàu lòng từ bi và biết hy sinh lợi ích bản thân cho đất nước.

Tại buổi lễ, Phật tử huynh trưởng Phạm Văn Nguyên – Phó BTC khóa tu đã có đôi lời tác bạch lên Chư Tôn đức Tăng Ni và thông qua nội quy, quy định của khóa tu cho các khóa sinh được nắm rõ.

Cung đối trước Chư Tôn đức, đại diện cho các khóa sinh đã dâng lời tác bạch. Khóa tu lần này tạo điều kiện thuận duyên cho các bạn trẻ trở về chốn thiền môn thanh tịnh để tu tập, tìm lại chính mình giữa cuộc sống bộn bề bận rộn hối hả.

Chương trình dâng hoa và hoa hồng cài áo được diễn ra ngay sau đó. Trong Đạo Phật đề cao tinh thần hiếu đạo, “Tâm Hiếu là tâm Phật – hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Vì lẽ đó, Nghi lễ “Bông hồng cài áo” trong lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhở mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ, từng phút không quên báo hiếu với cha mẹ đã vất vả, chắt chiu, hi sinh tất cả vì con. Trong giờ phút thiêng liêng, ai còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm, đó là một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ, còn cả một bầu trời yêu thương cao rộng để cảm nhận niềm hạnh phúc và tự nhủ luôn biết cố gắng để làm vui lòng cha mẹ. Ai mất cha hoặc mẹ thì cài lên ngực mình đóa hồng nhạt, còn đoá hồng trắng buồn thương dành cho những ai đã mất đi hai đấng sinh thành.

Tiếp đó, ĐĐ. Thích Nguyên Chân đã có lời đạo từ sách tấn các khóa sinh về “báo đáp bốn ơn”. Sau này các em sẽ là trụ cột của đất nước, là trụ cột của gia đình. Để phát huy được tài năng, sở học thì các em phải là người có tài và có đức. Theo Đại đức, người có tài có thể tạo nên sự nghiệp nhưng để sự nghiệp được bền vững thì phải có đức. Muốn trở thành người có ích cho xã hội thì phải rèn cả tài và đức. Hoạt động tổ chức khóa tu của chùa Thường Lệ nhằm hướng đến rèn luyện đạo đức, nhân cách sống hướng thiện của một con người, phải biết giữ mình tránh xa các cạm bẫy, tệ nạn xã hội.

Kết thúc chương trình, cô Lê Thị Thu Nga – Phó hiệu trưởng nhà trường đã có lẵng hoa trao tặng cho BTC khóa tu, và gửi lời cảm ơn chân thành đến ĐĐ. Thích Thanh Chính đã tạo ra sân chơi đầy bổ ích cho các em trong mùa hè này.

Sau chương trình khai mạc khóa tu là thời pháp thoại đầu tiên của ĐĐ. Thích Thanh Công. Tại đây, Đại đức đã nói về công ơn sinh thành của cha mẹ và bổn phận làm con phải đối đãi với cha mẹ như thế nào mới phải đạo. Khóa tu chỉ có 2 ngày ngắn ngủi, nhưng Đại đức hy vọng các bạn trẻ sẽ cố gắng hòa hợp, thích nghi để học được nhiều điều hay bổ ích có thể áp dụng vào cuộc sống sau này.

Buổi trưa, sau khi được chuẩn bị những phần cơm chay vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, các bạn khóa sinh đã được Đại đức Thích Thanh Chính hướng dẫn về nghi thức cúng ngọ trong chùa, với khái niệm “Tam đề ngũ quán”. Đây là những điều quán, nguyện căn bản, dễ hiểu nhất làm phương hướng nhắc nhở cho người tu học nuôi lớn chí nguyện giải thoát giác ngộ, có công năng hạn chế các điều ác, tăng trưởng điều thiện, hướng đến hoàn thiện chính mình và giúp ích cho cuộc đời, cho tha nhân, và sau cùng là thanh tịnh tâm ý để đạt đến quả vị giải thoát rốt ráo, vượt ra khỏi đối đãi thế gian và luân hồi sinh – tử.

Khải Sang