Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Hà Nội: Lễ bổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Hồ Thiên

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một...
Sáng ngày 19 tháng 01 năm 2019, nhằm ngày 14 tháng 12 năm Mậu Tuất, tại chùa Hồ Thiên – thôn Nhuế – xã Kim Chung – huyện Đông Anh – Hà Nội đã long trọng diễn ra lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đức Minh và rót đồng đúc đại hồng chung.


Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Đạt – Ủy viên thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía chính quyền có: Ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng Ban thường trực Ban tôn giáo chính phủ; Ông Bùi Quang Đồng – Trưởng phòng an ninh đối nội Công an thành phố Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Đông Anh; Ông Lê Thanh Uyên – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Kim Chung; Ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Chung; Ông Lê Thanh Tâm – Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Kim Chung cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử địa phương đã về tham dự.
Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội đã công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì của BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cho Đại đức Thích Đức Minh.
Đối trước chư tôn đức chứng minh cùng Phật tử, Đại đức tân trụ trì đã tiếp nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì do Thượng tọa Thích Chiếu Tạng – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội trao. Đồng thời dâng lời niệm ân và phát nguyện nghiêm trì giới luật của người xuất gia, tận tâm tận lực làm tròn trách nhiệm được giao phó.
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ tới toàn thể đại chúng nhấn mạnh về tầm quan trọng của một vị sư trụ trì. Theo Hòa thượng, ngôi chùa có một vị sư mang 3 tính chất quan trọng. 
Thứ nhất, đó là người đại diện cho Phật – Pháp – Tăng để truyền bá chính pháp, đưa những người dân ở địa phương tin và thực hành theo chính pháp, xây dựng con người hoàn thiện. Đó là vai trò của người thầy. Thứ hai vị sư trong chùa là người học thức, mang kiến thức của mình áp dụng vào đời. Khi xưa, ngành y học của đất Việt còn nghèo nàn, vị sư kiêm cả thầy thuốc, bởi lẽ vị đó có học cả những bài thuốc Nam được ghi chép trong văn bản chữ Hán. Cho nên vị sư đã vận dụng cỏ cây hoa lá ở trong ngôi chùa thành bài thuốc Nam, hướng dẫn cho người dân địa phương chữa trị những bệnh thông thường. Thứ ba, vị sư trong chùa đáp ứng mọi nhu cầu tâm linh, có mặt cả khi người dân vui lẫn buồn. Cho nên một vị sư trong chùa làng khu vực đồng bằng Bắc Bộ rất quan trọng. 
Ngôi chùa, vị sư gắn liền với đời sống nhân dân. Ngôi chùa là tôn giáo, bên cạnh đó là tín ngưỡng của người dân. Cho nên còn có cả đình, đền, miếu. Sau này, Bộ Văn Hóa xếp đình chùa miếu là quần thể di tích. Do đó, ngôi làng nào cũng có chùa, và ngôi chùa nào cũng phải có vị sư. Nhưng vì thời gian đất nước ta lâm vào cảnh chiến tranh, chịu sự biến thiên của lịch sử, nhiều ngôi chùa đã vắng bóng sư. Nay nhờ chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước mà cho tới ngày nay, luật tín ngưỡng tôn giáo được ban hành. Việc hành đạo của các tôn giáo rất thuận lợi, trong đó có Phật giáo. Các ngôi chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội đã dần dần có đầy đủ bóng dáng người tu sĩ. Và ngôi chùa Hồ Thiên hôm nay cũng nằm trong ý nghĩa đó. 
Qua đó, Hòa thượng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của tiếng chuông chùa trong đời sống hàng ngày của cộng đồng dân cư đồng bằng Bắc Bộ cũng như của người đệ tử Phật. 
Từ đây, Hòa thượng sách tấn Đại đức tân trụ trì “thứ nhất hãy làm tròn trách nhiệm của mình, như Tổ sư đã dạy “Trụ Pháp Vương Gia – Trì Như Lai Tạng”. Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai, nói pháp Như Lai, đó là điều quan trọng nhất. Thứ hai, “tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức” cho nên bản thân mình giới đức phải thật trang nghiêm. Đại đức là một vị tăng trẻ được học hành bài bản, giới đức trang nghiêm, bây giờ cần tỏa sáng để hướng dẫn cho các thiện nam đến chùa phát tâm quy y Tam Bảo đầu Phật xuất gia. Hãy gìn giữ kho tàng giáo Pháp của Như Lai, mang ánh sáng giải thoát giác ngộ, bình đẳng, từ bi, hỷ xả của Đức Phật tới tất cả mọi người, để ai cũng coi nhau như bà con quyến thuộc, không phân biệt dòng họ, màu da, sắc tộc, “đến cửa nhà Phật như con một nhà”. Thứ hai, Đại đức là một công dân ở nơi xa về đây. Mỗi một địa phương đều có thuần phong mỹ tục riêng và đặc biệt trong nền văn hóa đa dạng của dân tộc Việt Nam. Cho nên Đại đức hãy sớm hòa chung nền văn hóa bản địa và phong tục tập quán của địa phương. Nhưng phải là một người công dân tốt, chấp hành chính sách của Đảng, Nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, cũng như luật của dân thôn, để làm sao mình không bị lạc lõng giữa cộng đồng dân cư ở đây. Thứ ba, Đại đức hãy luôn luôn hướng cho các Phật tử tu tập chính pháp, biết thương yêu nhau, cùng làm việc thiện, cùng xây dựng chùa cảnh và cùng quan hệ hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để Đạo – Đời hòa quyện đan xen mà không trái với pháp luật”.
Đối với các vị chính quyền, Hòa thượng mong rằng “các vị hãy tạo điều kiện giúp cho Đại đức Thích Đức Minh hoàn thành trách nhiệm của mình là công dân đất nước, là vị sư trụ trì. Mong Phật giáo huyện Đông Anh tiếp nhận Đại đức, để Đại đức được tham dự các công việc Phật sự. Đại đức cũng phải coi như tất cả chư Tăng Ni là huynh đệ của nhau, trên bảo dưới nghe, trên kính dưới nhường để mọi việc được tròn vẹn chu viên”.
Đối với hàng Phật tử, Hòa thượng khuyến tấn các Phật tử hãy cùng với thầy trụ trì phải đoàn kết hòa hợp như nước với sữa, “sư với vãi như vải với nâu”, tôn kính thầy, thầy trọng đệ tử để cùng xây dựng ngôi chùa là ngôi nhà chung, đưa Phật pháp ngày càng phát triển, chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước ban hành.
Cuối buổi lễ, chư tôn đức đã đối trước Phật đài làm lễ niêm hương bạch Phật, thực hiện nghi thức chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và tràn đầy hỷ lạc của toàn thể hội chúng.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: 
 
  
  
  
  
  
Đại đức trụ trì tác bạch thỉnh sư
 
  
  
  
  
Ban nghi lễ cung rước chư tôn đức quang lâm lễ đài
 
  
  
  
  
  
  
  
Nghi thức dâng hoa cúng dàng của các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Hồ Thiên
 
  
  
  
  
  
  
Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồ Thiên cho Đại đức Thích Đức Minh
 
  
  
  
  
  
Thượng tọa Thích Chiếu Tạng trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đức Minh
 
  
  
  
  Ông Đỗ Trung Ngự – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nhuế phát biểu tiếp nhận công văn bàn giao trụ trì chùa Nhuế của UBND huyện Đông Anh cho Đại đức Thích Đức Minh
 
  
  
  
  
  
Đại đức tân trụ trì đối trước chư tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện nhận nhiệm vụ hoàn thành trách nhiệm của một vị “Trụ Pháp Vương Gia – Trì Như Lai Tạng”
 
  
  
  
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Chư tôn đức cùng toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật và thực hiện nghi thức chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

The post Hà Nội: Lễ bổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Hồ Thiên appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

Ban Hoằng pháp TƯ thông báo chiêu sinh Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư Khóa XII (2022 – 2025)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ ---------------------- BAN HOẰNG PHÁP TRUNG ƯƠNG BAN TỔ CHỨC ĐÀO TẠO CAO – TRUNG CẤP GIẢNG SƯ 294 Nam...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online165Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5147Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan