Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Hà Nội: Phật giáo Quận Ba Đình tổng kết công tác Phật sự năm 2018

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 03/12/2021 (29/10 Tân Sửu)

https://youtu.be/oAZFAHmKP3g BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 03/12/2021 (29/10 Tân Sửu) TP.HCM: TRUNG ƯƠNG GHPGVN VIẾNG TANG CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH GIÁC...

Sóc Trăng: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Cù Lao Dung nhiệm kỳ 2021-2026

PSO - Thực hiện theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu Phật...

Chiều ngày 7 tháng 1 năm 2019, nhằm ngày 2 tháng 12 năm Mậu Tuất, BTS GHPGVN quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2019 tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai – phường Nguyễn Trung Trực – quận Ba Đình – Hà Nội.

Chứng minh hội nghị có: Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên thường trực, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình cùng chư tôn đức Tăng Ni trực thuộc 12 cơ sở tự viện trong địa bàn quận Ba Đình.

Về phía chính quyền có: Bà Hoàng Minh Uyển – Phó trưởng Ban dân tộc Tôn giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình; Ông Nguyễn Quang Trung – Ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình; Ông Đặng Duy Hải – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình và quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại cùng nhân dân Phật tử tiêu biểu trên địa bàn quận Ba Đình đã về tham dự hội nghị.

Mở đầu hội nghị, Thượng tọa Thích Tâm Hoan đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh vai trò trọng tâm của hội nghị lần này đó là “kiểm điểm, đánh giá những kết quả đạt được về công tác Phật sự. Trong năm qua BTS GHPGVN quận Ba Đình cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành kế hoạch công tác Phật sự trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2018 đã khép lại với những kết quả tốt đẹp đạt được trong hoạt động Phật sự của Phật giáo quận Ba Đình đã đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp chung của Phật giáo thủ đô và sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội và quận Ba Đình. Bước sang năm 2019 trong bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, các hoạt động Phật sự cũng gặp không ít trở ngại, nhưng tôi tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết hòa hợp, với trí tuệ sáng suốt của tập thể, chư tôn thiền đức Tăng Ni sẽ có những nhận định chính xác, những ý kiến giải pháp đúng đắn, nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại để triển khai chương trình hoạt động Phật sự theo chỉ đạo của Phật giáo thành phố Hà Nội, tạo ra những thành quả tốt đẹp hơn nữa”.

Tiếp đến, sư thầy Thích Đàm Trà – Phó BTS GHPGVN quận Ba Đình đã đọc bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2019 tới toàn thể hội chúng.

Ba Đình là một quận trung tâm của thủ đô Hà Nội, với vị trí hết sức quan trọng cả về văn hóa, kinh tế và chính trị với nhiều cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước. Phật giáo quận Ba Đình gồm có 12 chùa với 39 vị Tăng Ni, trong đó phần lớn các tự viện đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia hoặc Thành phố.

Hiện nay, Phật giáo quận nhà đang có 11 vị Tăng sinh tham gia học tập tại các trường đào tạo của Giáo hội. Vừa qua đã có 3 vị hoàn thành kì thi tốt nghiệp tại Học viện Phật giáo Việt Nam, 7 vị hoàn tất kì thi tốt nghiệp tại trường Trung cấp Phật học Hà Nội, đồng thời có 2 vị tham gia thi tuyển sinh và đã trúng tuyển Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khóa VIII, 1 vị du học Phật học tại Đài Loan. Bên cạnh đó có 5 vị Tăng sinh tham dự kì thi tuyển sinh khóa VIII tại trường Trung cấp, 4 vị dự thi vào hệ sơ cấp đã trúng tuyển hiện đang theo học năm thứ I.

Dựa vào bản báo cáo, có thể thấy trong năm 2018, Phật giáo quận Ba Đình đã đạt được những thành tựu nổi bật thể hiện qua các mặt công tác tổ chức điều hành của BTS, công tác Phật sự quản lý Tăng Ni tự viện, công tác học tập và an cư kết hạ, công tác văn hóa trùng tu tôn tạo di tích….Trong đó, có một số điểm nổi bật như:

– Công tác hoằng pháp: các chùa đều tùy thời, tùy cơ mà hướng dẫn các tín đồ Phật tử từ bi hỷ xả, bỏ ác làm lành…nhằm xây dựng cộng đồng văn minh đạo đức. Kết hợp thuyết giảng giáo lý vào những ngày lễ lớn hoặc các ngày thứ bảy, chủ nhật trong tuần. Các chùa duy trì sinh hoạt và thành lập thêm các đạo tràng, khóa tu…cho Phật tử. Trong đó, phải nói đến Tổ đình Hòe Nhai đã có những cống hiến không nhỏ trong việc tổ chức tu tập và hoằng pháp cho nhân dân Phật tử, hướng tới tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh tại các trường học trên địa bàn. Các chùa khác trong quận như chùa Bát Mẫu, chùa Ngũ Xã..cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp và thỉnh mời những quý Giảng sư có đủ uy tín về hướng dẫn cho Phật tử góp phần đẩy lùi và hạn chế tệ nạn mê tín dị đoan, tà giáo xâm nhập.

– Công tác hoạt động nghi lễ: Chiều tối 6/4 âm lịch, Tổ đình Hòe Nhai đã long trọng tổ chức cho Tăng Ni, nhân dân Phật tử rước kiệu hoa và tôn tượng Phật đản sinh, diễu hành trang nghiêm trọng thể với tinh thần hoan hỷ vô biên. Nhân dịp kỉ niệm 55 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, vòa ngày 20/4/Mậu Tuất, tại Tổ đình Hồng Phúc – chùa Hòe Nhai, TW GHPGVN và BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng các cơ quan chính quyền đã long trọng tổ chức đại lễ tưởng niệm Ngài. Đặc biệt, ngày 17/12/2018, cũng tại Tổ đình Hồng Phúc Hòe Nhai, TW GHPGVN, BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng tổ đình, sơn môn pháp phái, các cấp chính quyền và hàng nghìn Phật tử đã tổ chức đại lễ kỉ niệm 25 năm ngày viên tịch của Đức đệ nhất Pháp chủ GHPGVN – cố trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận.

– Công tác hoạt động từ thiện xã hội: với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, toàn thể tăng ni Phật giáo Ba Đình đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh của nhân dân thủ đô. Trong dịp đón tết nguyên đán 2018, các chùa trong quận đã tặng quà tết cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các khu dân cư. Ngoài ra, mỗi khi đất nước có vùng chịu ảnh hưởng của bão lũ, thiên tai, chư Tăng ni và Phật tử quận Ba Đình đã đến tận nơi thăm hỏi và tặng quà giúp đỡ những người dân nghèo vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống. Năm 2018, tăng ni Phật tử toàn quận đã hoạt động từ thiện với tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong một năm qua với tinh thần hòa hợp của chư tôn đức tăng ni, cùng sự giúp đỡ của các cấp Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc nên mọi công tác Phật sự của quận nhà luôn ổn định, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế và khuyết điểm. Nhưng với truyền thống yêu nước gắn bó đồng hành cùng dân tộc tăng ni, Phật tử quận Ba Đình sẽ tinh tiến hơn nữa để hoàn thiện tự thân, hòa hợp đoàn kết phối kết hợp với chính quyền tham gia vào các hoạt động lợi đạo ích đời, góp phần vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với truyền thống “Hộ quốc an dân” nghìn đời của Phật giáo Việt Nam.

Sau đó, ông Đặng Duy Hải – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình đã đại diện cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình trao tặng bằng khen tới 13 tập thể và 7 cá nhân quý Tăng Ni trong BTS GHPGVN quận Ba Đình vì những đóng góp tốt đẹp trong những hoạt động Phật sự “lợi đạo – ích đời” suốt năm vừa qua.

Cũng nhân dịp này, BTS GHPGVN quận Ba Đình đã trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các Phật tử tiêu biểu và các đạo tràng đại diện cho 12 chùa trên địa bàn quận, động viên tinh thần tu tập và ghi nhận những cống hiến nhằm xiển dương giáo pháp Phật đà, xây dựng cuộc sống tốt đẹp của các đạo tràng trong năm 2018.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Trung – Ủy viên thường vụ, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có lời phát biểu chúc mừng những thành quả đã đạt được trong năm vừa qua của Tăng Ni và Phật tử quận Ba Đình. Ông nhận thấy, so với năm trước, năm 2018 này việc phân công từng công việc cụ thể giữa các thành viên BTS đã rõ ràng hơn, hoạt động đều hơn, nhất là việc phối hợp giữa BTS và các chùa với các địa phương. Qua bản báo cáo của sư thầy Thích Đàm Trà, có thể thấy được sự đoàn kết nội bộ và giúp đỡ nhau trong các hoạt động Phật sự của các cơ sở tự viện trên địa bàn quận cũng đã có những bước phát triển mới. Ông cũng mong rằng với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – chủ nghĩa xã hội”, BTS nói chung và các Tăng Ni Phật tử trên địa bàn quận nói riêng “mỗi người hãy đóng góp một chút tâm, trí tuệ, sức lực vào việc thực hiện những nghĩa cử trong hoạt động ở địa phương. Với trách nhiệm của BTS Phật giáo, chúng tôi cũng rất mong muốn hãy phát huy kế thừa những kết quả của năm 2018 để chúng ta vừa đào tạo, vừa bồi dưỡng được những đội ngũ trẻ hơn, có năng lực hơn để làm tốt và xuất sắc hơn những hoạt động Phật sự trong và ngoài quận. Hãy phát huy truyền thống, văn hóa đặc sắc của dân tộc ta. Đặc biệt, các Phật tử hãy chấp hành tốt những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và Giáo hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cùng góp công sức để ủng hộ những cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Mong quý Tăng Ni hãy nêu cao hạnh nguyện từ bi của đạo Phật, hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, chung tay cùng xây dựng xã hội tốt đẹp, hạnh phúc”.

Sau cùng, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã có lời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Trước nhất, Thượng tọa thay mặt cho BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội tán dương công đức BTS GHPGVN quận Ba Đình và chư tôn đức thành viên BTS bởi những thành tựu trong năm qua, đóng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển chung của ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam thủ đô: “với hoạt động tiêu biểu như công tác hoằng pháp, công tác nghi lễ,…đặc biệt là công tác từ thiện xã hội, sự chung tay góp sức của chư tôn đức Tăng Ni, sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân Phật tử quận nhà, trong một năm chư tôn đức đã làm được những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, đất nước và địa phương. Bên cạnh đó, về mặt hoằng pháp, có thể nói Tổ đình Hòe Nhai là một trong những điểm hoằng pháp tiêu biểu của Phật giáo thủ đô. Tiếp nối truyền thống của lịch đại Tổ sư, của Đức đệ nhất Pháp chủ, từ khi thượng tọa trưởng BTS đảm nhận vai trò trụ trì Tổ đình đã tổ chức ra các khóa tu, thành lập nên các đạo tràng tu học thường xuyên, hàng tuần, hàng tháng, giúp cho nhân dân Phật tử quận nhà nói riêng và các Phật tử trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung tiếp nhận được giáo pháp của Đức Phật, tiếp nhận được tinh thần của người con Phật, theo đúng phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Tuy nhiên, theo bản báo cáo của BTS GHPGVN quận Ba Đình về phương hướng hoạt động năm 2019 với 5 nhiệm vụ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cũng đã tham góp thêm một số nhiệm vụ trọng tâm mà Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo thủ đô Hà Nội nói riêng trong năm 2019 đang hướng đến. Trước nhất đó là tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia tích cực các phong trào từ thiện nhân đạo, hoạt động xã hội ở địa bàn thủ đô. Nhiệm vụ trọng tâm thứ hai đó là công tác Tăng sự. Năm 2019, BTS Phật giáo thành phố cụ thể là Ban tăng sự sẽ chính thức ban hành quy chế hoạt động Phật sự, điều hành Phật sự của Phật giáo thủ đô trên cơ sở nội quy Tăng sự của TW Giáo hội đã được ban hành và trên cơ sở luật tín ngưỡng tôn giáo mà nhà nước đã ban hành. Quy chế này sẽ được ban hành trong năm 2019 và áp dụng cho mọi hoạt động Phật sự từ công tác tăng sự cho tới các công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử trên địa bàn thủ đô. Thượng tọa mong rằng “sau khi quy chế ban hành, chư tôn đức tăng ni trong BTS và Phật tử quận nhà hãy tiếp nhận và thực hiện hữu hiệu quy chế này để đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo thủ đô”. Nhiệm vụ trọng tâm thứ ba đối với Phật tử trên địa bàn quận Ba Đình đó là hãy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, đặc biệt là tinh thần tu học theo truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Thượng tọa mong rằng “các vị chúng trưởng của các Đạo tràng, các Phật tử tại các chùa trên địa bàn quận nhà hãy nêu cao tinh thần chánh tín, nêu cao tinh thần hòa hợp đoàn kết, bằng trí tuệ của mình hãy chọn cho mình pháp môn tu phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và đặc biệt phù hợp với địa bàn quận Ba Đình – trung tâm chính trị đầu não của đất nước”. Nhiệm vụ thứ tư, Thượng tọa nhấn mạnh “trong phương hướng hoạt động của BTS GHPGVN quận Ba Đình chưa bám được một chương trình mới, đó chính là việc năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ chính thức đăng cai đại lễ Phật đản Liên hợp quốc, được thủ tướng chính phủ đã phê chuẩn và cho phép được diễn ra vào trung tuần tháng 5/2019. Như vậy năm nay Đại lễ Phật đản sẽ không đơn thuần chỉ là một lễ bình thường như mọi năm. Do vậy, chư tôn đức trong BTS, chư tôn đức trụ trì các tự viện sẽ có những băng rôn khẩu hiệu, các hoạt động để chào mừng đại lễ Phật đản Liên hợp quốc”. Điểm cuối cùng, Thượng tọa mong rằng sang năm 2019, công tác từ thiện nhân đạo của Tăng Ni Phật tử quận nhà sẽ làm tốt hơn nữa, đóng góp được nhiều hơn nữa cho an sinh xã hội của quận nhà cũng như các địa phương trên đất nước Việt Nam đang gặp khó khăn.

Qua đó, Thượng tọa hì vọng “chư tôn đức trong BTS cũng như các Phật tử hãy phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, chung sức chung lòng xây dựng quận nhà là một quận trung tâm, đưa Phật giáo ngày càng phát triển”.

Cuối cùng, lời phát biểu bế mạc của Đại đức Thích Đức Phú đã khép lại hội nghị thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

 

Diệu Tường

 

The post Hà Nội: Phật giáo Quận Ba Đình tổng kết công tác Phật sự năm 2018 appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 03/12/2021 (29/10 Tân Sửu)

https://youtu.be/oAZFAHmKP3g BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 03/12/2021 (29/10 Tân Sửu) TP.HCM: TRUNG ƯƠNG GHPGVN VIẾNG TANG CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH GIÁC HÀ HÀ NỘI: THƯ CẢM ƠN...

Sóc Trăng: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Cù Lao Dung nhiệm kỳ 2021-2026

PSO - Thực hiện theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện; Sáng ngày...

Bình Phước: Phật giáo huyện Bù Gia Mập hỗ trợ đồng bào dân tộc trong các khu vực phong tỏa

PSO- Chiều ngày 3/12/2021, chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo huyện Bù Gia Mập phối hợp cùng chính quyền, Đoàn Kinh tế...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h309Bản Tin Tiếng Anh93Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị156Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch451Hoằng pháp - Thuyết Giảng327Hoằng Pháp Online163Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật41Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật129PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM326Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2164Phật sự miền Đông3191Phật sự miền Tây3860Phật sự miền Trung2250Phật sự Quốc tế12Phật sự Quốc tế14Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH524Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng411TIÊU ĐIỂM51Tin tức3680Tin tức - Phật sự16454Tình Người Trong Đại Dịch1662Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp450Từ thiện Xã hội2685Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5136Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan