PSO – Chiều ngày 28/12/2022 (nhằm ngày 06/12 năm Nhâm Dần), tại chùa Nam Hải – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP. Hải Phòng lần đầu tiên hoan hỷ diễn ra lễ Hằng Thuận của đôi bạn trẻ Tân lang: Nguyễn Hồ Hồng Phát (PD: Minh Quang) và Tân nương: Ngô Thị Hà Thu ( PD: Diệu Thịnh).

Tại buổi lễ, hai bên gia đình tân lang – tân nương đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hải Phòng làm chủ lễ. Buổi lễ còn đón tiếp sự quang lâm chứng minh và tham dự của: Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân; TT. Thích Tục Minh – Ủy viên Dự khuyết HĐTS GHPGVN, Chánh văn phòng kiêm Phó chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố; TT. Thích Tục Lương – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân; TT. Thích Tục Nhân – Trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố. Buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương.

Tại buổi lễ, đôi tân lang và tân nương đã lắng nghe Hòa thượng chứng minh giảng giải về đạo lý vợ chồng mà Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương. Theo đó, đức Phật đã chỉ dạy về bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình, 5 điều người vợ và chồng phải thực thực hành khi thành vợ, thành chồng để có một gia đình ấm êm, hạnh phúc. Hòa thượng  đã căn dặn đôi bạn trẻ phải sống sao cho tốt, đúng với bổn phận của người làm vợ và người làm chồng, bổn phận của người con trong gia đình, bổn phận của cha mẹ đối với con cái, bên nội cũng như bên ngoại. Người chồng phải hết mực yêu thương vợ và người vợ cũng phải rất mực yêu thương chồng, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh hay bất kỳ lý do gì thì vợ chồng cũng phải luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, Hòa thượng cũng đã chia sẻ cùng toàn thể đại chúng về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của lễ Hằng Thuận trong Phật giáo.

Trước sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni, tân lang và tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ dâng trà tri ân cha mẹ. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng và sự tôn kính lẫn nhau khi đã nên vợ, thành chồng, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ Bình Đẳng” (Lễ lạy nhau)

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, Hòa thượng chứng minh đã làm lễ gia trì, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới. và  giảng cho đôi bạn trẻ hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong mỗi gia đình.” Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây còn chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Trong gia đình khi chung sống với nhau sẽ không tránh khỏi những lúc xích mích, cãi vã, mỗi khi như vậy, người vợ hay người chồng phải nhìn vào chiếc nhẫn, hay xoay chiếc nhẫn trên tay để tự dặn với lòng mình, phải nhẫn nhịn nhau. Một gia đình có êm ấm, có được thuận hòa hay không, phần lớn là nhờ vào sự nhẫn nhịn quyết định. Bởi Đức Phật có dạy: Nhẫn nhục là đệ nhất đạo, tình yêu trong Phật giáo là tình yêu bền vững và trí tuệ.

Trong ngày lễ trọng đại này, đôi bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước Chư tăng dâng lời phát nguyện kết hôn, sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình để hạnh phúc đó được mãi mãi trường tồn và đón nhận giấy chứng nhận Hằng Thuận, cũng như những món quà chúc phúc ý nghĩa từ Hòa thượng chứng minh, chư tôn đức tăng ni và đại diện hai bên gia đình.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thành Trung