Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

Hải Phòng: Vu lan có thể trở thành Lễ hội của người dân miền đảo Cát Bà

Xem Thêm

Tối ngày 11/8/2018 (nhằm ngày 1/7/Mậu Tuất) tại sân khấu trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Bà phối hợp cùng chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức Đại lễ Vu lan Báo Hiếu PL. 2562 – DL.2018, dự kiến trong tương lai hoạt động này sẽ là một hoạt động được tổ chức thường niên và sẽ trở thành một Lễ hội truyền thống của người dân miền đảo Cát Bà.  

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa: Thích Tục Khang – Ủy viên ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ; Đại đức Thích Bản Điền – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN Tp. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão; Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng ni BTS GHPGVN huyện Cát Hải, chư Tôn đức Tăng ni nội ngoại thành của Tp. Hải Phòng và  chư Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã quang lâm về tham dự Đại lễ.

Về phía lãnh đạo chính quyền Tp. Hải Phòng có sự hiện diện của: ông Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Ngọc Phương – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố; ông Đào Xuân Tâm – Trung tá đội trưởng đội An ninh tôn giáo, phòng ANXH công an Tp. Hải Phòng.

Về phía lãnh đạo huyện Cát Hải có sự hiện diện của: ông Bùi Trung Nghĩa – Nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn  Văn Chương – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cát Hải; ông Phạm Quang Hiển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Quang Vinh – Phó chủ tịch HĐND huyện;  bà Hoàng Hồng Luân – Phó chủ tịch UBND huyện; ông Vũ Văn Ngọ – Chủ tịch UB MTTQVN huyện; cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND, UB MTTQVN thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải; các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các thầy cô giáo, học sinh các cấp thuộc trị trấn Cát Bà; Phật tử chùa Linh Quang, Thị trấn Cát Bà và hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương gần xa, du khách quốc tế về tham dự lễ hội.

Cát Bà là một trung tâm du lịch không những chỉ đón du khách trong nước mà hàng năm còn đón hàng ngàn lượt du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, bởi cảnh quan nơi  đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên và đã được Unesco công nhận quần đảo Cát Bà là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”. Được biết, huyện Cát Bà hiện có lễ hội chính là Lễ hội Làng Cá Cát Bà được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm và theo Thượng tọa Thích Tục Khang cho biết: Trong tương lai có thể chính quyền huyện sẽ phối hợp cùng Ban trị sự GHPGVN huyện đưa Lễ hội Vu lan Báo hiếu trong Phật giáo trở thành lễ hội thứ 2 của huyện sau lễ hội Làng Cá Cát Bà, cùng với đó là các hoạt động Phật giáo như: Thuyết Pháp, tụng kinh, triển lãm trưng bày văn hóa phẩm Phật giáo, văn nghệ Phật giáo…  Đại lễ Vu lan tại thị trấn Cát Bà đã được BTS GHPGVN huyện Cát Bà phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương duy trì liên tục trong suốt 4 năm vừa qua, được tổ chức với quy mô lớn, đón hàng vạn Phật tử, du khách trong nước và quốc tế về tham dự, việc tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu tại trung tâm huyện cũng là một hình thức xã hội hóa lễ Vu lan Báo hiếu, vì như chúng ta thường thấy thì lễ Vu lan theo thông lệ sẽ được tổ chức tại các chùa, các tu viện, tịnh thất, tinh xá, các tổ chức tôn giáo… chứ ít khi được tổ chức tại những nơi công cộng, các địa điểm du lịch tập trung đông dân cư, khách du lịch. Hơn thế nữa, tổ chức Vu lan tại đây cũng là cách để hoằng pháp, đưa mọi người đến gần với đạo Phật hơn, thông qua đó cũng giúp cho mọi người nhận thức được chữ “HIẾU” trong đạo Phật bởi “Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật”, hiếu dưỡng với ông bà cha mẹ là cách thiết thực nhất để cùng dàng lên mười phương chư Phật.

Thay mặt cho BTC Đại lễ, TT. Thích Tục Khang – Trưởng BTC đã lên phát biểu Khai mạc Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018 tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Trong bài diễn văn Khai mạc có đoạn: “Cách đây trên 2.500 năm lịch sử, đức Mục Kiền Liên nặng lòng hiếu đạo đã cứu mẹ hiền thoát khỏi địa ngục khổ đau. Gương hiếu hạnh Ngài như một tiếng chuông thức tỉnh đã vang vọng hơn hai mươi lăm thế kỷ qua cho đến ngày hôm nay. Ôn lại lịch sử, nhớ gương hiếu hạnh của người xưa, lòng chúng ta rung động vì mối cảm hoài nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh những giá trị nhân văn của một triết lý siêu việt và vĩnh cửu, đạo Phật cũng đã gần gũi đi vào cuộc sống dân tộc bằng một phong thái dung dị, hòa ái đậm đà. Vu lan với lòng báo ân cha mẹ chính là dấu hiện chứng tỏ sự dung hợp gắn bó giữa giá trị luân lý ngát thơm đạo vị với trái tim tình ái quê hương.”

Nhân dịp này, thực hiện theo phương châm của GHPGVN đề ra “Phật Giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”, cũng như trên tinh thần Từ Bi – Cứu Khổ – Ban Vui của nhà Phật, thay mặt cho BTS GHPGVN thị trấn Cát Bà, thay mặt cho các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, Thượng tọa Thích Tục Khang đã trao số tiền 100 triệu đồng ủng hộ cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và sinh hoạt tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng.

Thay mặt cho các Phật tử có mặt tại buổi lễ, một Phật tử đang tu học tại chùa Linh Quang đã lên tuyên đọc ý nghĩa Vu lan: “Vu lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo Hiếu.”

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi chương trình Vu lan Báo hiếu đó là nghi thức “Bông hồng cài áo”, ai còn mẹ sẽ được diễm phúc cài lên ngực trái của mình một bông hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Hàng vạn Phật tử, du khách về tham dự đại lễ đều được cài lên trái tim của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Dù cha mẹ mất, hay cha mẹ còn thì chúng ta vẫn luôn phải nghĩ nhớ đến công ơn của cha mẹ.

Hàng vạn người dân và du khách tham dự lễ Vu lan tại đảo

Tiếp đó, chư Tôn đức Tăng ni, quý Phật tử và đông đảo du khách thập phương gần xa đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng Kinh Vu Lan Báo Hiếu với mục đích giúp các bạn trẻ cũng như các Phật tử và du khách thập phương, nhân dân địa phương hiểu được công ơn của cha mẹ từ khi mẹ mang thai đến khi chúng ta trưởng thành, khôn lớn, để từ đó có những suy nghĩ và hành động thiết thực nhằm báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã tới khi chư Tôn đức chứng minh đón nhận ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết từ ban Phật rồi truyền sang cho các bạn thanh thiếu niên, quý quan khách, quý Phật tử, du khách thập phương gần xa. Hơn 10 ngàn ngọn hoa đăng đã được thắp sáng giữa biển đảo thân yêu, làm xua tan đi màn vô minh si ám, tri ân ông bà cha mẹ hiện tiền, ông bà cha mẹ đã quá vãng và tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước. Hơn 10 ngàn ngọn nến lung linh, huyền ảo đó đã được chư tôn thiền đức tăng ni, quý Phật tử, quý quan khách và khách du lịch thả xuống biển đảo Cát Bà, mang theo đó là tình yêu thương của con cái đối với ông bà cha mẹ và lời cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng, cũng như các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn sớm được siêu sinh về miền Cực Lạc.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ đúng với tinh thần, đúng với ý nghĩa của ngày hội Tri ân, báo ân – Ngày lễ Vu lan trong Phật giáo.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

 

  

 

 

      

 

 

 

 

Nguyễn Thành Trung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG366Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG160Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM239Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2041Phật sự miền Đông2984Phật sự miền Tây3611Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1133Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3479Tin tức - Phật sự15366Tình Người Trong Đại Dịch1262Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2427Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo383Vesak 201946Video4723Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan