Sáng ngày 12 tháng 8 năm 2018 (nhằm ngày 02/07/Mậu Tuất), tại chùa Hang (Cốc Tự), khu I, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018.

Chứng minh và tham dự Đại lễ có Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó  trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018, đương gia chùa Hang; Chư tôn đức Tăng ni thành viên BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Chư tôn đức Tăng ni BTS GHPGVN quận Đồ Sơn; Chư tôn đức Tăng ni trong và ngoài Tp. Hải Phòng, cùng đông đảo bà con Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Về phía quan khách chính quyền đến dự Lễ có: ông Dương Ngọc Anh – Phó ban Tôn giáo Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Ngọc Phương – Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban phong trào UB MTTQVN thành phố; ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn; ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBMTTQ quận Đồ Sơn; ông Hoàng Đình Tú – Trưởng ban Dân vận quận Đồ Sơn; quý ông bà đại diện lãnh đạo các cấp Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào mùa Vu lan, chư Tôn đức trụ xứ chùa Hang long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu cho Phật tử và nhân dân địa phương quy tụ tham dự. Đây là cơ hội để đồng bào Phật tử và nhân dân nương theo tinh thần Hiếu đạo của Phật giáo mà ôn lại những truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam.

Thay mặt cho Ban tổ chức Đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã lên phát biểu Khai mạc Đại lễ. Theo đó, Vu lan Báo hiếu là một Lễ hội Văn hóa tâm linh trong Phật giáo, lễ hội này đã có mặt từ rất lâu và được gắn liền với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của Dân tộc ta. Lễ hội Vu lan Báo hiếu còn được coi là lễ hội của tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng, đồng thời cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của mỗi người con đối với công lao to lớn của hai đấng sinh thành.

Tại buổi lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử tiêu biểu của chùa Hang đã thay mặt cho hàng Phật tử tại gia có mặt tại đạo tràng tổ chức lễ dâng Y cúng dàng chư Tôn đức hiện tiền nhằm tạo phước lành, hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như cửu huyền thất tổ đã quá vãng. Cầu mong ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, bồ đề tâm tăng trưởng, sống vui, sống khỏe bên con cháu; ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được vãng sinh về cảnh giới lành.

Một nghi thức rất quan trọng, không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu lan Báo hiếu đó là nghi lễ “Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng là chính là linh hồn của buổi Lễ, là thời khắc xúc động và ý nghĩa nhất trong Đại lễ Vu lan. Nguồn gốc của nghi thức này là do Hòa thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù Người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa”. (Tản văn “Bông hồng cài áo” – Hoà thượng Thích Nhất Hạnh). Nhưng dù là cài trên ngực mình bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Giác Hiệu đã trao 300 phần quà, mỗi phần quà trị giá 150 ngàn đồng, bao gồm cặp sách và vở học sinh cho học sinh nghèo vượt khó đang học tập và sinh hoạt tại quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.

Trước khi kết thúc buổi Lễ, chư Tôn đức Tăng ni đã cùng quý Phật tử đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, chú nguyện và tụng Kinh Vu lan Báo hiếu để đại chúng hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, đồng thời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn được sinh về cảnh giới an lành.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

SC. Thích Nữ Diệu Tấn và SC. Thích Minh Tịnh điều hành buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ chư vị Tổ Sư và AHLS

Toàn cảnh đại lễ

Đại biểu chính quyền thành phố và quận Đồ Sơn

ĐĐ. Thích Giác Hiệu phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

Nguyễn Thành Trung

(Nguồn: Phật Tử Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây