Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Hải Phòng: Xúc động lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hang Đồ Sơn

Xem Thêm

Sáng ngày 12 tháng 8 năm 2018 (nhằm ngày 02/07/Mậu Tuất), tại chùa Hang (Cốc Tự), khu I, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018.

Chứng minh và tham dự Đại lễ có Đại đức Thích Giác Hiệu – Phó  trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 – DL.2018, đương gia chùa Hang; Chư tôn đức Tăng ni thành viên BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Chư tôn đức Tăng ni BTS GHPGVN quận Đồ Sơn; Chư tôn đức Tăng ni trong và ngoài Tp. Hải Phòng, cùng đông đảo bà con Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Về phía quan khách chính quyền đến dự Lễ có: ông Dương Ngọc Anh – Phó ban Tôn giáo Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Ngọc Phương – Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban phong trào UB MTTQVN thành phố; ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn; ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBMTTQ quận Đồ Sơn; ông Hoàng Đình Tú – Trưởng ban Dân vận quận Đồ Sơn; quý ông bà đại diện lãnh đạo các cấp Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào mùa Vu lan, chư Tôn đức trụ xứ chùa Hang long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu cho Phật tử và nhân dân địa phương quy tụ tham dự. Đây là cơ hội để đồng bào Phật tử và nhân dân nương theo tinh thần Hiếu đạo của Phật giáo mà ôn lại những truyền thống quý báu của Dân tộc Việt Nam.

Thay mặt cho Ban tổ chức Đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã lên phát biểu Khai mạc Đại lễ. Theo đó, Vu lan Báo hiếu là một Lễ hội Văn hóa tâm linh trong Phật giáo, lễ hội này đã có mặt từ rất lâu và được gắn liền với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của Dân tộc ta. Lễ hội Vu lan Báo hiếu còn được coi là lễ hội của tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng, đồng thời cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của mỗi người con đối với công lao to lớn của hai đấng sinh thành.

Tại buổi lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử tiêu biểu của chùa Hang đã thay mặt cho hàng Phật tử tại gia có mặt tại đạo tràng tổ chức lễ dâng Y cúng dàng chư Tôn đức hiện tiền nhằm tạo phước lành, hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như cửu huyền thất tổ đã quá vãng. Cầu mong ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, bồ đề tâm tăng trưởng, sống vui, sống khỏe bên con cháu; ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được vãng sinh về cảnh giới lành.

Một nghi thức rất quan trọng, không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu lan Báo hiếu đó là nghi lễ “Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng là chính là linh hồn của buổi Lễ, là thời khắc xúc động và ý nghĩa nhất trong Đại lễ Vu lan. Nguồn gốc của nghi thức này là do Hòa thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm của thập niên 1960: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù Người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa”. (Tản văn “Bông hồng cài áo” – Hoà thượng Thích Nhất Hạnh). Nhưng dù là cài trên ngực mình bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Giác Hiệu đã trao 300 phần quà, mỗi phần quà trị giá 150 ngàn đồng, bao gồm cặp sách và vở học sinh cho học sinh nghèo vượt khó đang học tập và sinh hoạt tại quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.

Trước khi kết thúc buổi Lễ, chư Tôn đức Tăng ni đã cùng quý Phật tử đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, chú nguyện và tụng Kinh Vu lan Báo hiếu để đại chúng hiểu hơn về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, đồng thời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn được sinh về cảnh giới an lành.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

SC. Thích Nữ Diệu Tấn và SC. Thích Minh Tịnh điều hành buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ chư vị Tổ Sư và AHLS

Toàn cảnh đại lễ

Đại biểu chính quyền thành phố và quận Đồ Sơn

ĐĐ. Thích Giác Hiệu phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu

Nguyễn Thành Trung

(Nguồn: Phật Tử Việt Nam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Đồng Nai: Chùa Phúc Lâm trao 200 phần nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

PSO- 17/9/2021, Đoàn Từ thiện chùa Phúc Lâm (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG366Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG160Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM238Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2041Phật sự miền Đông2984Phật sự miền Tây3611Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1133Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3478Tin tức - Phật sự15365Tình Người Trong Đại Dịch1261Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2427Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo383Vesak 201946Video4722Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan