Quảng Nam: Vào ngày 13/09/2022  Tu nữ Bi Nguyện (Luật gia Ngô Thị Ngọc Liên) – Giám Đốc Trung Tâm Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật TP Đà Nẵng đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện tới vùng sâu vùng xa thuộc Tây nguyên. Đoàn bắt đầu khởi hành tại Điện Bàn, Quảng Nam vào lúc 5h00 sáng, đến Xã Trà Cang hơn 11h00 cùng ngày.

Sau khi dùng cơm trưa lúc 13g30’ tất cả chuẩn bị cho cuộc hành trình leo núi để đến trường Tu Nấc ở thôn 5 thuộc trường Tiểu học Trà Cang, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Cơn mưa chiều lại trút xuống nặng hạt. Đoàn gồm 16 thành viên, và số quà mang theo được chia theo đầu người để dễ gùi theo trong quá trình leo núi .

Đoàn men theo lối mòn giữa núi đồi hoang vu. Mỗi khi lạc nhau, mọi người lại kêu lên ơi. ới… âm thanh vang lên dội vào vách núi nghe vọng lại, như có cái gì đó thật thiêng liêng giữa núi rừng thanh vắng, nhưng ấm áp tình người. Trong niềm vui hân hoan với tình yêu thương các em vô bờ bến…Trường Tu nấc, một ngôi trường lắp ghép bằng gỗ  KHÔNG ĐIỆN LƯỚI, KHÔNG NƯỚC SẠCH, KHÔNG ĐƯỜNG GIAO THÔNG, nằm trên ngọn núi đi bộ khoảng chừng 3km, với nhiều dốc dựng đứng sỏi đá lại đường trời mưa trơn trượt. Trao đổi với Thầy Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Cang cho biết: “Tu Nấc là điểm trường xa xôi và khó khăn nhất của nhà trường. Điểm trường Tu Nấc là nơi sinh sống của 47 hộ dân đồng bào Xơ Đăng, sống biệt lập trên một ngọn núi của thôn 5, dù chỉ có 12 học sinh lớp Một và Hai, 20 em Mẫu giáo, nhưng nhà trường vẫn bố trí giáo viên đứng điểm để học sinh không phải đi học với quãng đường quá xa. Thôn vẫn chưa có điện, nước thì phải kéo đường ống từ suối về, lúc có lúc không”.
Đến thăm trường và giao luu với thày cô giáo cùng các cháu tháp tùng theo đoàn có Đại diện các đơn vị: Đại Diện Chùa Thái Bình, Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Cầu – Đại Diện Công An Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Đoàn Thiện Nguyện Hoa Vô Ưu – Đại Diện Công Ty TNHH Trí Tuệ Thế Giới-Đại Diện Công Ty TNHH Dưỡng Sinh Karuna – Cùng nhóm Quỹ Bảo Trợ 1% từ TP HCM ra để tháp tùng Quý pháp hữu CLB Thiện Nguyện Hoa Vô Ưu, quý MTQ,  nhóm Hoàng Nhật Nam cùng các thành viên trong đoàn đóng góp tịnh tài để mua 3 đèn năng lượng mặt trời phục vụ nhu cầu thắp sáng cùng mang theo bánh kẹo, đồ chơi và tập vở cho học sinh . Theo lời Phật dạy được biêt “KHÔNG CÓ SỰ THÀNH CÔNG NÀO THIẾU VẮNG SỰ NỖ LỰC CỦA TINH THẦN” mỗi khi gặp khó khăn  thay vì chùn bước vì sợ, thì tất cả đều cười vang và tự khích lệ: hãy cố lên, hãy cố lên..!
Những nụ cười vang vang thật trong trẻo tươi mát giữa núi rừng Tây nguyên, toát ra từ những trái tim giàu lòng yêu thương vô bờ của tất cả những thành viên trong Đoàn.Đoàn được hai cô giáo người dân tộc tiếp đón với nụ cười hiền hoà chia sẻ, hai anh thợ điện được mời theo đoàn, tranh thủ bắt đèn năng lượng thắp sáng, chúng tôi thăm tặng quà đến các em, nhìn các em chúng tôi không khỏi chạnh lòng…Xong việc, Đoàn lội về đến chân núi khoảng 18h20. và về đến nhà khoảng 12h00 khuya cùng ngày. Kêt thúc chuyến đi ngoan mục nhiều kỷ niệm. Tu nữ Bi nguyện thay mặt Trung tâm chân thành cảm ơn các thí chủ, quý pháp hữu xa gần kính mến với đại thiện tâm cao quý đã cùng chung góp phần tài trợ chương trình này.

Bài & ảnh : Su Chơn Minh
Phóng viên PSSO
Thành viên BBT Phatsuonline