Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021

Hội trại Phật giáo – Sự hướng thiện tu học của tuổi trẻ Việt Nam

Xem Thêm

 

PSO – Năm 2019 là lần thứ 3, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam với những hoạt động ý nghĩa, nhân văn. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca: ngày đức Phật Đản sanh, ngày đức Phật Thành đạo và ngày đức Phật nhập Niết bàn. Đại lễ này được Liên Hợp quốc ghi nhận và tổ chức cùng ngày trong mùa trăng tròn tháng Vesak hằng năm. Đó chính là nền văn hóa tâm linh, là ngày những người con Phật quay về chào mừng sự ra đời của đấng Cha lành trong bốn loại. Nhân sự kiện mang tầm quốc tế này cũng chính là dịp mà các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng giao lưu về văn hóa, khẳng định tầm nhìn và sự phát triển của Phật giáo nói chung và của đất nước Việt Nam thân yêu nói riêng. Với cuộc sống năng động, hiện đại, Phật giáo thời 4.0 không còn là nơi dành cho độ tuổi trung niên, lão niên, mà đạo Phật giờ đây còn có sự góp mặt của đông đảo thế hệ trẻ – những mầm non tương lai của Phật giáo và đất nước.

Hiểu được vai trò trong việc nhập thế đem đạo vào đời, Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13, được tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ là nơi cho các bạn trẻ thỏa sức vui chơi, sinh hoạt lành mạnh, tu học hết mình, thể hiện nét đẹp của tuổi trẻ, là cánh tay nối dài cho Phật pháp mãi trường tồn. Tại đây, các bạn trẻ được học hỏi về giáo lý qua những thời thuyết giảng, tụng kinh, thiền hành, dùng cơm trong chánh niệm, đêm hoa đăng cầu nguyện … do quý Thầy cô trong Ban Tổ chức hướng dẫn, sẽ giúp các bạn phần nào hiểu thêm về giá trị sâu sắc của tình thương, sức mạnh đoàn kết đồng đội ….

Giữa những buồn vui của nhân thế, giữa cuộc sống hiện đại đầy đủ tiện nghi, nhìn các bạn trẻ tươi vui trong màu áo đồng phục giản dị, chân phương, khoác ba lô đến thiền viện tham gia Hội trại, học hỏi, tu tập, nét đẹp ấy thật tinh khôi, hòa ái làm sao! Hình ảnh các bạn trang nghiêm chắp tay xá chào quý Thầy Cô, các bạn đồng tu, rồi cùng nhau đọc lên những câu kinh, lời kệ, cùng bước đi khoan thai đón nắng sớm bình minh, cuộc sống bình yên, đơn giản mà hạnh phúc đến lạ thường. Tuổi trẻ của các bạn quá đẹp, quá ý nghĩa, quá nhân văn, đó cũng chính là niềm hy vọng, niềm tự hào cho quê hương và đạo pháp.

Điều đặc biệt nhất trong mùa hội trại lần này, là tất cả các bạn được tham dự nghi thức Tắm Phật, khi nhìn các bạn múc từng gáo nước trong lành, thanh tịnh tắm từ trên vai Phật, giây phút tĩnh lặng ấy, bụi trần dường như rơi rụng, các bạn cũng như được gột rửa nội tâm, để tìm lại tự tánh sáng ngời của mình. Đó chính là vẻ đẹp tâm hồn, những điều khó có thể tìm được ngoài cuộc sống hơn thua, huyên náo.

Bạn Mỹ Linh đã chia sẻ rằng “Em cảm thấy rất hạnh phúc khi tìm được cho mình một tôn giáo, một nơi nương tựa tâm linh vững chắc. Từ ngày đến với đạo Phật, em như tìm được cho mình một con đường sống hạnh phúc, tin nhân quả một cách sâu sắc hơn, học được cách chuyển hóa những muộn phiền, biết yêu thương và mở lòng đón nhận những được mất, bại thành trong cuộc đời.”

Chính những khóa tu mùa hè, những kỳ hội trại như vậy, đã giúp các bạn biết sống hướng thiện hơn, hoàn thiện nhân cách sống. Bởi đạo Phật không phải là đạo cầu xin, mà là đạo giúp mọi người biết sống đạo đức, trí tuệ, tỉnh thức, yêu thương và chia sẻ, những điều ấy, đã giúp giới trẻ như các bạn luôn thích tìm hiểu, tiếp cận và chuyển hóa ngay chính nội tâm của mình. Các bạn giờ đây, không chỉ là những người công dân giúp ích cho cuộc đời, mà còn là những thanh niên biết mở lòng, biết phụng sự, biết dấn thân vào các công tác xã hội, các chương trình thiện nguyện và mang giáo lý Phật đà đến với mọi người, như thắp lên ngọn đèn dầu lan tỏa yêu thương. Đó chính là nét đẹp về sự hướng thiện của tuổi trẻ Việt Nam, xứng đáng với một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình và đủ năng lực, đủ tự tin đi cùng với các nước bạn trên thế giới.

Hình ảnh các bạn trẻ vui tươi tham gia các sinh hoạt của Hội trại:

 

Ban Báo chí Hội trại

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

The post Hội trại Phật giáo – Sự hướng thiện tu học của tuổi trẻ Việt Nam appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu)

BẢN TIN PHẬT SỰ 20h Ngày 06/12/2021 (03/11 Tân Sửu) BÌNH THUẬN: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HÀM TÂN LẦN VIII, NHIỆM KỲ 2021...

Thái Nguyên: Lễ Hằng Thuận của Chú Rể Thái Dương và Cô Dâu Mỹ Linh tại Chùa Phù Liễn. 

Cầm tay người thương, đứng trước Tam bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của...

Myanmar: Ngài Tam tạng XI SAYADAW BHADDANTA INDAPĀLA MAHĀTHERA thuyết pháp online

PSO - Chiều ngày 05/12/2021 tại website chuadaiphuoc.ghpgvn.vn Ngài Tam tạng XI Sayadaw Bhaddanta Indācariya Mahāthera Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida - Bậc thông thuộc và thấu...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h312Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị162Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch455Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật45Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật130PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2168Phật sự miền Đông3200Phật sự miền Tây3868Phật sự miền Trung2258Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH528Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ130Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM53Tin tức3691Tin tức - Phật sự16491Tình Người Trong Đại Dịch1664Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2686Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội171Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5148Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan