Sau bao nhiêu tháng ngày chờ đợi, hơn 300 thiền sinh nhiều độ tuổi, từ khắp các tỉnh thành trong khu vực miền Bắc đã trở về chùa Đình Quán (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tu tập dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, quý Sư cô tăng thân Làng Mai trong 3 ngày khóa tu tập chính niệm từ ngày 6/5 đến ngày 8/5 với chủ đề “ Tri ân”.
Trước ngày diễn ra khóa tu, các nhóm tăng thân cư sĩ tại Hà Nội đã đến chùa Đình Quán để dọn dẹp, chuẩn bị thức ăn, chỗ ở cho hơn 300 thiền sinh với nhiều độ tuổi. Đất trời như cũng cùng chung vui và yểm trợ trong suốt những ngày của khóa tu để đại chúng được đi thiền hành, ăn cơm im lặng cùng với nhau ngoài trời, tận hưởng những cơn gió mát lành và hương thơm của nhiều loại hoa trong vườn chùa.


Ni sư Thích Tịnh Quán – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Đình Quán cho biết: “Mong ước của con là được tổ chức khóa tu tại thiền đường nơi đây, khóa tu đầu tiên tại chùa Đình Quán sau suốt hơn 2 năm dịch bệnh, để cùng chế tác năng lượng của tình thương, của lòng biết ơn và sự hòa hợp cúng dường lên Sư Ông. Con mong mỗi vị thiền sinh tới tham dự khóa tu sẽ theo lời Sư Ông dạy mà nguyện xây tháp cho Sư Ông trong mỗi hơi thở và bước chân của mình…
Tập trung tại Thiền đường lớn chùa Đình Quán, Quý Thầy Quý sư cô đã thực tập Niệm Danh Hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm để bắt đầu khóa tu với sự quay về nương tựa vào sự thực tập lắng nghe sâu với tình thương lớn cho chính tự thân mình và cho những người mình thương. Sự thực tập ấy đã đưa người nghe và người tụng niệm trở về là một, để hơn 300 thiền sinh như được sống trong năng lượng của khóa tu tại Làng Mai ngay tại nơi đây, trong năng lượng chính niệm hùng hậu của tăng thân. 


Ngay trong buổi tối đầu của khóa tu, Sư cô Tuệ Nghiêm và Thầy Pháp Huân đã cùng hướng dẫn cho đại chúng về những pháp môn cơ bản của Làng Mai như: Thở chính niệm, mỉm cười chính niệm, thiền ăn, thiền tọa…và sự thực tập không thể thiếu của Làng mang lại rất nhiều niềm vui và nuôi dưỡng cho thiền sinh từ nhiều lứa tuổi là sự thực tập Thiền ca. Tiếng hát vang lên cùng với những động tác chính niệm từ các nhóm gia đình pháp đàm, của gia đình tuổi thanh thiếu niên cũng như các em thiếu nhi.
Trong suốt khóa tu, với sự đồng hành và hướng dẫn của quý thầy quý sư cô, người thực tập được quay trở về với tự thân mình, học lại cách đi, cách ngồi, cách ăn, cách nói và cách nghe sao cho có hạnh phúc, có bình an. Có được cái thấy sáng mà nhờ đó chế tác được tình thương sâu cho những người thân xung quanh trong đời sống hàng ngày còn nhiều bộn bề.


Khóa tu Tri ân này có lẽ thiền sinh tham dự sẽ không thể quên được buổi chia sẻ về 5 giới Tân tu- một trong những biểu hiện của Đạo Phật đi vào cuộc đời, vào xã hội đã có nhiều thay đổi hiện nay. Sư ông đã diễn bày giới một cách rõ ràng, cụ thể trong cách hành trì và thực tập trong đời sống hàng ngày với ý thức sáng tỏ và tình thương lớn trong từng giới như: Giới thứ nhất Bảo Vệ Sự Sống, Giới Thứ Hai Hạnh Phúc Chân Thật, Giới Thứ Ba Tình Thương Đích Thực, Giới Thứ Tư Ái Ngữ và Lắng Nghe, Giới Thứ Năm Nuôi Dưỡng và Trị Liệu.
Buổi chia sẻ về 5 giới Tân tu không chỉ là cơ hội để người thực tập, hành trì giới nhìn lại những hoa trái mình có được sau thời gian thực tập, mà còn là cơ hội nuôi dưỡng niềm tin, sự yểm trợ những người bạn đồng tu của mình trong tăng thân trên con đường chuyển hóa, con đường hiểu và thương.
Chia sẻ của các bạn trẻ bằng chính những kinh nghiệm tự thân đã đi qua về giới thứ 2, thứ 4 cũng như giới thứ 5 đã khiến cho nhiều người xúc động. Nhờ vào sự thực tập các pháp môn chính niệm của Làng Mai, hành trì và nương tựa vào 5 giới Tân tu mà nhiều bạn trẻ đã đi ra được những giai đoạn khó khăn về tâm lý như trầm cảm, tìm lại được sự truyền thông trong gia đình huyết thống, tình thương với quê hương đất nước. Điều đáng quý là các bạn tìm thấy một con đường, con đường của hiểu và thương , để hiểu được giá trị và ý nghĩa của đời sống của chính mình.


Lễ truyền năm giới Tân tu diễn ra vào sáng sớm ngày 8/5 – ngày cuối của khóa tu Tri ân với sự chứng minh của Ni trưởng Làng Mai, của Thầy trụ trì chùa Đình Quán cũng như sự hộ niệm của Quý Thầy Quý Sư cô Làng Mai. Năng lượng chính niệm hùng hậu của Tăng thân đã truyền cho gần 100 giới tử thanh tịnh tập họp nơi chính điện. Phát nguyện của Giới tử hành trì 5 giới với niềm vui và sự hiểu biết cùng với tăng thân, đến với nhau trì tụng giới hai tuần một lần để sự học hỏi và hành trì ngày một sâu sắc và lớn rộng. Giới tử nhận giới từ Thầy truyền giới Đại diện Hội Đồng Giáo thọ Làng Mai Quốc tế, thuộc thế hệ thứ 44 của Tông Lâm Tế và thế hệ thứ 10 của phái Liễu Quán.
Ngày tu cuối được kết thúc với buổi vấn đáp, trả lời những thắc mắc trong sự tu học của các vị thiền sinh trong khóa tu này cũng như trong sự thực tập của mỗi cá nhân. Tiếp sau đó là buổi thiền trà – Be in là cơ hội để tăng thân cũng như mỗi thiền sinh có cơ hội ăn mừng sự sống, ăn mừng sự kiện là ta còn có nhau, để cùng nắm tay nhau bước trên con đường chuyển hóa với hiểu và thương. Nguyện sống với nhau cho có hòa điệu và hiểu biết lớn tình thương lớn, như một món quà cúng dường lên Phật, lên Tổ và lên Sư Ông Làng Mai.
Những hạt mưa nhẹ rơi nơi sân chùa, những bước chân đầy vững chãi và thảnh thơi, đâu đó tiếng Thầy vang lên: “Nếu con còn biết ơn là con còn hạnh phúc” theo lời Sư Ông Làng Mai.

Ban truyền thông chùa Đình Quán