PSO – Chiều và tối ngày 25/8/2019 ( nhằm ngày 25/7 Kỷ Hợi), tại chùa Mục Đồng, tổ Dân phố Yên Xá, phường Phan Đình Phùng, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, lễ an vị tượng Phật và Đêm nhạc “ Một Đời Thương Nhớ ” tri ân ông bà, cha mẹ, tổ tiên nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Nguyên Bình – Trụ trì chùa Mục Đồng, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Nguyên Sáng – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trưởng BTS GHPGVN huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Vạn Lý – Chư tăng chùa Liên Hoa, Tp. Hà Nội, cùng chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tình Hưng Yên cũng về tham dự đại lễ.

Về phía khách mời có sự hiện diện của Thiếu tướng, PGS. TS Đào Tuấn – Nguyên viện trưởng Viện khoa học công nghệ Bộ quốc phòng; GS sử học Lê Văn Lan; ông: Phạm Thanh Sơn – Trưởng BTC TX Mỹ Hào; ông: Đào Xuân Hưng – TBT Báo Người Hà Nội; ông: Nguyễn Toàn Thắng – TBT tạp chí Thanh Niên; ông: Hoàng Văn Cương – GĐ Cty TNHH BV Việt Nhật, Hưng Yên; ông: Đào Văn Tám – Trưởng phòng ANXH công an TX Mỹ Hào; ông: Đỗ Chí Hào – Chủ tịch MTTQVN TX Mỹ Hào; ông: Vũ Hồng Kiền – Chủ tịch MTTQVN phường Phan Đình Phùng, NS. Nguyễn Văn Ký, Đoàn Bổng, Quách Thái Kỳ, Đinh Quang Hợp; Nhà thơ Bùi Phương Thảo, Đào Hà; các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN tổ dân phố Yên Xá, các văn nghệ sỹ, diễn viên, cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Đại đức Thích Nguyên Bình phát biểu khai mạc đại lễ

Phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019, Đại đức Thích Nguyên Bình nhấn mạnh: “ Cha mẹ là điểm tựa vững chãi nhất, yên bình nhất cho mọi người con giữa vòng xoáy cuộc đời. Chúng ta không thể tìm thấy được một tình yêu thương nào bằng tình phụ mẫu của cha mẹ và có lẽ không bút mực nào có thể diễn tả được sự vĩ đại đó. Vì vậy, từ ngàn xưa đạo Hiếu đã được xem như ngọn lửa thiêng hun đúc tinh thần dân tộc, những lời nhắc nhở hiếu ân với hai đấng sinh thành đã trở thành nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đạo Phật cũng luôn đặt chữ Hiếu lên hàng đầu, Đức Phật của chúng ta cũng vậy, Ngài đã lên cung trời Đao Lợi để thuyết pháp cho Hoàng hậu Ma Da suốt 3 tháng hạ, khi phụ hoàng của Ngài băng hà, Ngài cũng nghiêng vai để gánh linh cữu của cha, cũng vì muốn báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành.”. Do vậy là đệ tử Phật chúng ta phải noi theo gương của Ngài, cũng như noi theo tấm gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên.

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu đó là nghi thức “ Bông Hồng Cài Áo”, những ai còn mẹ sẽ được hạnh phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất mẹ sẽ ngậm ngùi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng. Nhưng cho dù chúng ta còn mẹ, hay mất mẹ thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm khảm của mỗi chúng ta.

Đại đức Thích Nguyên Bình trao quà từ thiện cho người nghèo

Tại buổi lễ, GS sử học Lê Văn Lan đã chia sẻ về nghĩa của từ Vu Lan ( Vu Lan Bồn), nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, lịch sử, gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát và Giáo sư cũng chia sẻ thêm: Chúng ta vẫn hay quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng xui xẻo nhưng quan niệm đó là một quan niệm hoàn toàn sai lệch, không đúng với tinh thần của nhà Phật, mà tháng 7 âm lịch chính là tháng của báo ân, báo hiếu, tháng của lòng nhân ái, vị tha, nó mang một ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Ngoài ra, tháng 7 còn là tháng để ôn lại truyền thống quý báu của Dân tộc ta, đó là truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã có từ ngàn đời nay.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức, các cấp chính quyền, các vị khách mời, cùng toàn thể nhân dân, Phật tử đã làm lễ dâng hương bạch Phật, cầu nguyên thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho vong linh của chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn hoạch tử ách nạn được trượng thừa công đức, nương bí mật chân ngôn phật pháp vô biên sớm đắc sinh Tịnh Độ. Và hồi hướng công đức lành đã làm được trong mùa Vu Lan Báo Hiếu cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, đa sinh phụ mẫu, nội ngoại tông thân nhiều đời, nhiều kiếp đã quá vãng được siêu sinh, ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, bách bảo bình an.

GS sử học Lê Văn Lan chia sẻ tại đại lễ

Buổi tối cùng ngày đã diễn ra lễ an vị tôn tượng Bồ tát Địa Tạng, Bồ Tát Quán Thế Âm tại khuôn viên, trước chính điện chùa Mục Đồng nhân kỷ niệm ngày Vía Bồ Tát Địa Tạng 30/7 âm lịch và Đêm nhạc “ Một Đời Thương Nhớ” ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu với sự tham dự của các ca sỹ, văn nghệ sỹ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng: Danh ca Ngọc Sơn, NSƯT Thùy Liên, Ca sỹ Quách Tuấn Du, Ca sỹ Đinh Hiền Anh, ca nhạc sỹ Quách Beem, ca sỹ Duy Phường…

Cũng trong đêm nhạc, nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, Đại diện cho Ban tổ chức chương trình, Đại đức Thích Nguyên Bình đã trao 20 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mỹ Hào với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Ký chia sẻ ca khúc mới về Vu lan do NS mới vừa sáng tác

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Ký thể hiện ca khúc mới sáng tác

Nhạc sỹ Đoàn Bổng thể hiện ca khúc mới sáng tác về Hưng Yên

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Đại biểu quan khách

Đại đức Thích Nguyên Bình phát biểu khai mạc đại lễ

MC Tịnh Khoa điều hành buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Các em Thanh thiếu niên Phật tử trong đoàn cài hoa hồng

Nghi thức cài hoa hồng

Ca sỹ Quách Tuấn Du thể hiện ca khúc: ” Bồng Hồng Cài Áo”

Ca sỹ Duy Phường thể hiện ca khúc: ” Lời Cha Dạy”

Danh ca Ngọc Sơn thể hiện ca khúc ” Tình Cha”

Đại đức Thích Nguyên Bình tặng hoa Danh ca Ngọc Sơn

NSƯT. Thùy Liên tuyên đọc cảm niệm Vu Lan

Ca sỹ Quách Beem thể hiện ca khúc: ” Gánh Mẹ” do anh sáng tác

Đại đức Thích Nguyên Bình chia sẻ cùng đại chúng và  bày tỏ niềm xúc động về các ca khúc mà NS Quách Beem đã sáng tác 

GS sử học Lê Văn Lan chia sẻ tại đại lễ

Lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Âm và Bồ Tát Địa Tạng

Đêm nhạc ” Một đời thương nhớ”

Đại đức Thích Nguyên Bình trao quà từ thiện cho người nghèo

Thành Trung

 

 

 

The post Hưng Yên: Đêm nhạc tri ân cha mẹ và Lễ cài hoa hồng tại chùa Mục Đồng appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.