PSO – Sau bữa tiệc thân mật tối ngày 20/11/2022, tại phòng tiệc Lavender Lounge, tầng 10 khách sạn The Rich Jogja, chư Tăng quốc tế từ các nước Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka và Campuchia đã chia sẻ pháp thoại tới Phật tử và những người tham dự theo lời cung thỉnh của Ban tổ chức Hội thảo Quốc tế (IBCI) về di tích Phật giáo Borobudur từ ngày 18/11 đến ngày 20/11/2022 tại khu phức hợp Công viên Du lịch Borobudur, Magelang, Trung Java, Indonesia.

Tham gia chia sẻ pháp thoại có Hòa thượng TS. Pornchai Palawadhammo – Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB), Trưởng điều phối chương trình học bổng quốc tế (IPS), Thái Lan; Hòa thượng Mugunuwela Anuruddha Thero – Tổng thư ký Liên đoàn tuổi trẻ Phật giáo thế giới (WBSY), Trưởng ban Liên đoàn Phật giáo Sri Lanka; Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Naw Kham La – Chủ tịch/ Người sáng lập Viện Tâm lý học Phật giáo (IBP), Myanmar và Thượng tọa Hak SiengHai – Chủ tịch Viện Giáo dục Phật giáo Campuchia. 

Hòa thượng TS. Pornchai nhắn nhủ Phật tử rằng để có cuộc sống an lành, hạnh phúc thì hàng ngày khi thức dậy, mỗi Phật tử cần thực hiện 3 điều Phật dạy, đó là chia sẻ giúp đỡ người xung quanh (dana); giữ 5 giới (silla) và dành thời gian hành thiền để tịnh hóa thân tâm (bhavana) ít nhất 5 phút vào buổi sáng và 5 phút buổi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng tán thán quý Phật tử thường trì niệm thần chú bằng nhiều cách kể cả bằng cách hát thần chú cũng là một cách tốt để bảo vệ thân tâm, hóa giải nghiệp chướng.

Đặc biệt, khi chư Tăng cùng trì niệm thần chú trên xe di chuyển đi về từ khách sạn đến nơi tổ chức Hội thảo, Hòa thượng cũng giải thích về ý nghĩa của thần chú. Hòa thượng cho biết theo tiếng Phạn chữ thần chú là Mantra; trong đó, “Man” có nghĩa là tôi và “Tra” có nghĩa là bảo vệ nên Mantra có ý nghĩa bảo vệ ta trước những hiểm nguy, chướng ngại,…những lời chia sẻ của Hòa thượng thật giản dị với chất giọng ôn tồn, ấm áp và truyền cảm. Sau đó, Hòa thượng còn hướng dẫn Phật tử cùng hành thiền 5 phút để tịnh hóa thân tâm.     

Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Naw Kham La thì cho rằng chúng ta cần kích hoạt hormon hạnh phúc trong mỗi người để tinh thần luôn lạc quan, tích cực,….

Hòa thượng Mugunuwela Anuruddha Thero cũng thêm rằng chúng ta cần chia sẻ và lắng nghe pháp thoại đúng thời. Ai ai cũng muốn được hạnh phúc chứ không muốn khổ đau. Dù vậy, chúng ta ai cũng phải đối diện với nghiệp quả,… 

Thượng tọa Hak SiengHai nhấn mạnh, chìa khóa để đạt được hạnh phúc là biết cách chấp nhận thực tế. Bởi vì, mỗi vấn đề luôn có 2 mặt trong đó. Thượng tọa cũng nêu lên các ví dụ cho Phật tử tự tìm ra các mặt đối lập như việc đánh giá cao so với việc đổ lỗi; được và mất, hạnh phúc và  khổ đau,… đó chính là những điều luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà dù không muốn ta cũng phải vui vẻ chấp nhận,…. 

Buổi chia sẻ pháp thoại chân tình thắm tình đạo vị với những lời nhắn nhủ của chư Tăng quốc tế trong Hội thảo lần này đã được Ban Tổ chức và Phật tử hoan hỉ đón nhận nhiệt tình.    

Hồ Thủy – Thái Hà
(Đưa tin từ Indonesia)