Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

Kéo con về thực tại

Xem Thêm

Ảnh minh họa

 

GN – Chị kể, đó là hành trình gian nan và đầy kiên trì của không chỉ chị mà còn của gia đình. “Khi phát hiện thằng bé nghiện game, kết quả học hành sa sút, cả nhà đều “choáng” bởi vì ai cũng tin con. Vì quá tin nên đến khi phát hiện thì mới ngã ngửa và để có thể không đẩy con đi xa hơn đòi hỏi sự tỉnh táo rất nhiều”, chị bộc bạch.

Rồi chị nói như trải lòng mình với kinh nghiệm của một người mẹ đã cùng con chiến đấu với cơn nghiện game rằng: “Lúc đầu, tôi định la mắng, đánh cho nó một trận, nhưng nhờ đọc sách kỹ năng dạy con, rồi cũng nhờ thực tập Phật pháp (hành thiền) nên tôi bình tĩnh quán chiếu nhân duyên đưa đến việc con bị nghiện”.

Làm sao không nghiện được khi trên game có quá nhiều trò chơi hấp dẫn, đưa người chơi vào vị trí trung tâm, những chiến thắng, những thành tựu trên đó khiến nuôi lớn cái tôi, khiến con người được thỏa mãn những ước vọng bản thân, chị nói. “Ngay cả bản thân mình chơi Facebook còn bị… nghiện, bị dẫn dắt bởi những cái like (quan tâm) cùng các comment (bình luận) của những người “bạn” trên đó thì trẻ con chơi game với sự thắng thua đầy kích thích sao không nghiện cho được”, chị mổ xẻ vấn đề.

Kéo con bằng cách nào? Chị bảo, xét thấy trước giờ mình và gia đình thiếu quan tâm tới con thì giờ quan tâm nhiều hơn. Ngày nay, nhiều phụ huynh bận bịu với công việc, rảnh thì cũng tìm tới “thế giới riêng” (mạng xã hội) nên ít nhiều thiếu kết nối với con mình.

“Thường, chúng ta cứ nghĩ đáp ứng nhu cầu cùng những yêu cầu của con là đã thương đã lo, nhưng quên mất rằng, con người cần nhiều hơn tình thương và sự kết nối bằng lời nói, cử chỉ, sự quan tâm để tâm hồn được nuôi dưỡng”.
Chính vì nhận ra điều đó nên chị và chồng nói chuyện với con nhiều hơn, hè đưa con đi chơi vài nơi, nhất là về thăm quê ngoại, quê nội, nói cho con biết nguồn cội, mạch sống của quê hương, của ba mẹ và tuổi thơ.

Khi đó, thằng bé dần nhận thức, à, ba mẹ mình đã lớn lên ở quê thiếu thốn vậy đó, mình sinh ra thời đại này sướng hơn nhiều, ba mẹ chêm vô: “Nên con ráng học hành chứ đừng sa đà vào trò chơi trên mạng. Ba mẹ không cấm con chơi và kết bạn nhưng tất cả đều có chừng mực”.

Theo chị, trẻ con rất dễ thay đổi nếu mình ân cần, kiên trì uốn nắn vì chúng giống như mầm non. Sự thất bại trong cách dạy con đã đưa đến thất bại của một đứa trẻ. Thêm nữa, vì có đi chùa, tập thiền nên chị “mời” con cùng đi với quý thầy, các cô Phật tử bạn trong các chương trình từ thiện để cháu thấy rằng, trên cuộc đời còn nhiều người khổ hơn để trân quý, khơi lên tình thương trong con. “Và đặc biệt, năm ngoái, khi đăng ký cho cháu tham gia một khóa tu mùa hè, lên chùa ở cả tuần về, thằng bé như một người
mới được sinh ra, nó bảo thương ba mẹ nhiều, con không chơi game nữa, con sẽ lo học hành… Nghe con nói tới đó tôi đã vỡ òa, ôm con khóc vì quá hạnh phúc”. Tất nhiên, như chị nói, không phải ai cũng “may mắn” như chị, nhưng nếu ai cũng nỗ lực thì chắc chắn sẽ giúp được con mình rất nhiều.

“Đừng vội đánh mắng, hãy tìm lỗi từ phía người lớn (là mình) để thay đổi tích cực từ cách sống và sự chăm sóc, lắng nghe để thấu hiểu và sẻ chia ân cần…”, chị nói như đó là bí quyết của mình.

An Lạc

Nguồn: www.giacngo.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG366Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG160Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM239Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2041Phật sự miền Đông2984Phật sự miền Tây3611Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1133Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3479Tin tức - Phật sự15366Tình Người Trong Đại Dịch1262Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2427Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo383Vesak 201946Video4723Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan