PSO- Tối ngày 08/5/2022 (nhằm ngày 08/04 năm Nhâm Dần), Thường trực ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ Tắm Phật tại chùa Long Sơn (Số 20 đường 23/10, TP. Nha Trang).

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Quảng Thiện – thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa (BTS PG tỉnh); HT. Thích Minh Thông – ủy viên HĐTS, Quyền Trưởng ban BTS PG tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 tỉnh; HT.Thích Nguyên Quang – ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; TT.Thích Thiện Phước – Chánh Thư ký BTS PG tỉnh. Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và Tăng Ni, Phật tử TP. Nha Trang đồng về tham dự.

Tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Thiện đã niêm hương bạch Phật, khai Kinh cho Tuần lễ Phật Đản PL.2566 và chính thức cử hành nghi lễ Tắm Phật trong sự thành tâm kính ngưỡng của toàn thể hội chúng.

Nghi lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni: Khi Hoàng hậu Maya đản sanh Thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm một mát, rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu và Thái tử.

Từ lâu, đây đã được coi là một trong những nét văn hóa tâm linh cao đẹp của người con Phật, là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của Đức Phật Thích Ca cách đây hơn 2.600 năm về trước. Lễ tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

 

Lễ Khai Kinh và Tắm Phật tối ngày 08/04 là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Phật Đản Phật lịch 2566, Dương lịch 2022 tại tỉnh Khánh Hòa.

Đây là năm đầu tiên Phật giáo Khánh Hòa tổ chức các nghi lễ cộng đồng hướng đến kỷ niệm Đại lễ Phật Đản sau 2 năm tạm ngừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Thích Tâm Như