PSO – Từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 04 năm 2019, chùa Siriganga (chùa Cà Nhung) xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra nhiều hoạt động mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer. Trong những ngày diễn ra lễ hội có sự tham dự, chứng minh của HT. Danh Đổng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Cà Nhung cùng chư Tăng và hàng ngàn Phật tử tề tựu về tham dự.

HT. Danh Đổng cùng các chư Tăng

Chiều tối 13/4 là nghi thức rước Đại lịch nhiễu 3 vòng chánh điện và lễ xuất gia gieo duyên cho các em nhỏ theo truyền thống Phật giáo nam tông Khmer.

Lễ xuất gia gieo duyên

Trước khi nghi thức diễn ra, đại diện phụ huynh các em nhỏ đã tụng thời kinh, tạ ơn Tam bảo đã gia hộ cho các em được bình an, mạnh khỏe. Nghi thức nhiễu Đại lịch 3 vòng quanh chánh điện được tiến hành ngay sau đó với sự tham gia của phụ huynh các em nhỏ và đông đảo Phật tử. Cuối cùng là lễ xuất gia gieo duyên cho các em nhỏ trước sự có mặt của đông đảo phụ huynh, Đại đức Danh Dô, Đại đức Danh Minh, Đại đức Danh Hiền đã tiến hành trì kinh tụng niệm, giảng Pháp, cho các em và thọ giới trước ngôi Tam bảo, đã chính thức tu tập tại chùa.

 

Lễ diễu hành quanh chánh điện 3 vòng để đón mừng Chư Thiên

Vào buổi chiều ngày 14/4/2019 (nhằm ngày 10/3 âm lịch) đã diễn  ra buổi lễ đón mừng Chư Thiên năm mới dưới sự chứng minh của HT. Danh Đổng,  Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Cà Nhung. Buổi lễ có sự tham dự của chư Tăng và đông đảo Phật tử chùa Cà Nhung, tại đây cũng đã diễn ra lễ diễu hành quanh chánh điện 3 vòng nhằm đón mừng Chư Thiên năm mới, cầu chúc phum sóc yên vui, bà con Phật tử có năm mới mạnh khỏe, an lạc và hạnh phúc.

Tiếp tục cho những hoạt động mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Cà Nhung là nghi thức tắm Phật vào trưa 16/4/2019 do Hòa thượng Danh Đổng chủ trì buổi lễ. Đây là nghi thức quan trọng và độc đáo trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer ở Nam bộ, lễ tắm Phật thể hiện đức tin của người Khmer về Phật pháp, đồng thời cầu mong sự bình an đến bản thân và gia đình trong năm mới.

Tại đây, HT. Danh Đổng đã trang nghiêm, kính cẩn dùng nước thơm tắm lên kim thân Đức Phật, chư Tăng và Phật tử cũng cung kính làm nghi thức như Ngài.

Tiếp đó là nghi thức tắm cho chư Tăng, sư sãi với ngụ ý tôn sùng kính cẩn như Đức Thế Tôn còn tại thế. Hòa thượng đã xoa đầu chúc phúc cho các đệ tử được nhiều trí tuệ và phước lành trong hào quang chư Phật. Sau đó người dân, Phật tử được chư Tăng rẩy nước lộc chúc phúc.

Tin, ảnh: Thiện Lạc, Bửu Anh, Tấn Được