PSO – Thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân và báo ân của người đệ tử Phật, sáng ngày 1/8/2022 (nhằm ngày 4/7 ÂL), tại chùa Tam Bảo Kỳ Viên (chùa Hòn Quéo), xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, chư Ni và Phật tử bổn tự đã trang nghiêm cử hành Đại lễ Vu lan tri ân – báo hiếu, cài hoa hồng – dâng y ca sa PL.2566 – DL.2022.

Quang lâm chứng minh, tham dự có TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; ĐĐ. Thích Tuệ Định – Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Hòn Đất; ĐĐ. Thích Tuệ Tánh – Phó thư ký – Chánh văn phòng BTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Tuệ Giải – Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh; SC. Thích Nữ Huệ Trí – Trụ trì chùa Tam Bảo Kỳ Viên, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni và hơn 200 Phật tử đồng về tham dự.

Mùa Vu lan báo hiếu đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và những người con Phật nói riêng. Ngày Lễ Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhỡ chúng ta nhớ về nguồn cội. Biết ơn và trả ơn là trách nhiệm, là bổn phận của người đệ tử Phật, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

Trước khi buổi lễ diễn ra, chư Tôn đức Ni hướng dẫn quý Phật tử tụng Kinh Vu lan để hồi hướng công đức đến ông bà cha mẹ đã quá vãng được sanh về cõi lành, ông bà cha mẹ hiện tiền được thêm nhiều phúc đức.

Tại buổi lễ, Phật tử Quang Lương dâng lời cảm niệm Vu lan, hướng đến 2 đấng sanh thành của mình, các Phật tử trang nghiêm với nghi thức cài hoa hồng vô cùng thiêng liêng, nhắc nhở mỗi người nhớ nghĩ về ân đức sinh thành dưỡng dục sâu dày của hai đấng song thân. Trên những chiếc y vàng giải thoát của chư tôn đức Tăng Ni, từng đóa hồng được Phật tử cung kính cài lên nơi ngực áo.

Phật tử Ngọc Hiền đại diện quý Phật tử dâng lên lời tác bạch cúng dường Ca-sa. Quý Phật tử theo sự chỉ dạy của chư Tôn đức, nhiễu y quanh chánh điện và dâng lên cúng dường đến quý Ngài.

Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Minh Nhẫn tán thán công đức Sư cô trụ trì đã hướng dẫn quý Phật tử tổ chức buổi lễ trang nghiêm và long trọng. Tán dương đến quý Phật tử đã không ngại sự bất tiện của đường xá cũng như thời tiết để cùng Sư cô tổ chức thành công được buổi lễ, chiếc y đó chính là pháp khí, là bảo vật vô giá để chư Tôn đức Tăng, Ni làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, xiển dương đạo pháp. Quý Phật tử đã cùng chung tay gieo tạo ruộng phước của mình, đó là việc làm rất ý nghĩa nhằm nuôi dưỡng đạo tâm và thể hiện tinh thần tôn kính đến ngôi Tam bảo. Nhân mua vu lan báo hiếu, quý Phậ tử đã câu hội về chùa để thiết lễ cúng dường hồi hướng lên ông bà cha mẹ của mình, hôm nay chư Tôn đức thọ nhận pháp y này và nguyện đem công đức cúng dường này hồi hướng đến cửu huyền thất tổ nhiều đời được siêu sanh,cũng như cha mẹ hiện tiền được tăng phúc tăng thọ, đồng thời Thượng tọa chúc Sư cô cùng quý Phật tử được pháp thể khinh an, vạn sự như ý, Phật sự viên thành.

Buổi lễ kết thúc trong tin thần hoan hỷ của chư Tôn đức cùng quý Phật tử.

Minh Thuận