PSO – Tối ngày 04/02/2023 (14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Thông Dôn (Keomunivansa), phường An Bình, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang diễn ra lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình nhân dịp lễ Meak Bochea đầu xuân Quý Mão.  

Toàn cảnh buổi lễ

Buổi lễ dưới sự chủ trì của Đại đức Danh Út, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Rạch Giá, trụ trì chùa Thôn Dôn cùng chư Tăng bổn tự, đông đảo Phật tử đến tham dự.

Đại đức Danh Út, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Rạch Giá, trụ trì chùa Thôn Dôn

Trước khi bắt đầu buổi lễ, toàn thể Phật tử vân tập phía trước khuôn viên chùa lễ bái Tam bảo, tụng kinh cầu an và lắng nghe bài thuyết pháp của Đại đức Danh Bảo với chủ đề “Ý nghĩa của lễ Meak Bochea và ý nghĩa ngọn nến hoa đăng”.

Theo Đại đức Danh Bảo cho biết Meak Bochea là ngày kỷ niệm nhằm tưởng nhớ 3 sự kiện trọng đại của Phật giáo: Đức Phật và những giáo pháp của Ngài cùng 1.250 đệ tử của Ngài tự đến mà không cần triệu tập (đều là các vị A La Hán), cùng họp lại để nghe Đức Phật thuyết pháp, truyền lại những giáo lý. Lễ Meak Bochea cũng là ngày mà Đức Phật thông báo rằng Ngài sẽ nhập Niết-bàn trong 3 tháng nữa.

ĐĐ. Danh Bảo – Phó trụ trì chùa Thôn Dôn thuyết pháp chủ đề “Ý nghĩa của lễ Meak Bochea và ý nghĩa ngọn nến Hoa đăng”

Lễ Hoa đăng là một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời, mỗi ngọn nến phát sáng là nơi trao gửi ước nguyện chí thành tha thiết của mỗi người con Phật, cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và hồi hướng đến pháp giới hữu tình, là bến đỗ bình an với cho tâm hồn đủ niềm tin nương tựa vào tự thân.

Giây phút ấy, chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã cầu nguyện, mong ước ánh sáng ấy sẽ xua tan đêm tối, xua tan màn vô minh si ám, thắp sáng ngọn đèn chánh pháp của Đức Thích Ca là thắp lên ánh sáng của trí tuệ, từ bi, hiểu biết và yêu thương, cầu nguyện cho đất nước phồn thịnh, mưa hòa gió thuận, mong cho tất cả mọi nhà hoan ca lạc nghiệp.

Dịp này, Đại đức Danh Bảo gửi lời chúc sức khỏe đến quý vị và thực hành theo 5 pháp của đức Phật là sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Thanh Hòa
phatgiaokiengiang.com