PSO – Tối ngày 25-01, tại chùa Rạch Sỏi (TP.Rạch Giá, Kiên Giang), môn đồ đệ tử trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 11 cố Hoà thượng Danh Dĩnh – nguyên Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN  tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh, Hiệu trưởng Trường Pali – Kinh Luận giới tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Rạch Sỏi.

Nhằm để tưởng nhớ đến công ơn cao dày của cố hòa thượng ân sư, toàn thể các môn đồ tứ chúng đã cung đối trước di ảnh tưởng niệm đến giác linh cố hoà thượng. Tăng đoàn cùng đông đảo Phật tử phụng tống Di ảnh của cố hòa thượng nhiễu 3 vòng ngôi bảo tháp Hòa thượng nhằm nâng cao tính trang nghiêm và thể hiện niềm tôn kính đối với bậc Đạo sư đã dành cả cuộc đời cống hiến vì Đạo pháp – Dân tộc.

Tại buổi lễ Đại đức Danh Sóc Khênh đại diện môn đồ đệ tử nhất tâm đảnh lễ đến giác linh cố hòa thượng đồng thời cung tuyên tiểu sử cố Hoà thượng PUNNATHERO – Danh Dĩnh.

Theo tiểu sử, cố Hòa thượng Panna Thero Danh Dĩnh sinh năm 1948 tại phường An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngài sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước điêu linh do ngoại xâm đô hộ, nhân dân sống trong cảnh lầm than đau khổ, đạo pháp không được xiểng dương. Từ đó Ngài đã sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia hoạt động bí mật trong lòng địch, ủng hộ các phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Năm 1975 cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, Bắc Nam chung một nhà, non sông liền một dải, Trung ương Giáo Hội Phật Giáo được thống nhất, Ngài là đại biểu đại diện cho Chư Tăng và Phật Tử Khmer miền Nam ra Hà Nội tham gia trong Hội nghị thống nhất Phật Giáo trong toàn quốc.

Trải qua các chức vụ như từ một vị Trụ trì chùa, đến Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN Tỉnh, Phó Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Tỉnh, Phó Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Ủy Viên Ban Phật Giáo Quốc Tế, Ủy Viên Hội Đồng Trị Sự TW GHPGVN và HĐND Tỉnh Nhiệm V, nhiệm kỳ VI. Ngài đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với đạo pháp và dân tộc, đặc biệt là sự phối kết hợp một cách hài hòa giữa hai hệ phái Phật Giáo Nam và Bắc tông, trong một ngôi nhà chung sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Ngài đã có nhiều đóng góp cho những thành tựu Phật sự chung của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Ngài đã trở thành một cầu nối giữa đạo và đời, giữa người dân với Đảng như: Ngài đã được cử tri trong toàn tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm làm đại biểu Hội Đồng nhân dân tỉnh 2 nhiệm kỳ liên tục (nhiệm kỳ V, VI).

Quả thật hoà thượng là một tấm gương sáng đáng cho đời hậu thế noi theo. Với những đóng góp của HT. Danh Dĩnh cho đạo pháp và dân tộc sẽ mãi được các thế hệ lưu giữ, bảo tồn và phát triển. Trong đó, Trường Pali – Kinh Luận giới tỉnh Kiên Giang những năm qua luôn là trung tâm đào tạo ra nhiều thế hệ tăng sinh có ích cho công tác phật sự và xã hội. Chùa Rạch Sỏi (TP. Rạch Giá) là nơi lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Nam tông Khmer.

Vào ngày mùng 4, mùng 5 Tết Nguyên đán hàng năm, môn đồ pháp quyến cùng phật tử gần xa đều tệ tựu về chùa Rạch Sỏi để tưởng nhớ đến HT. Danh Dĩnh. Các chùa Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh đồng thực hiện nghi thức tụng kinh cầu siêu hồi hướng công đức đến giác linh HT. Danh Dĩnh với nhất tâm tưởng niệm và ước nguyện giác linh Ngài được an vui nơi nhàn cảnh.

Kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức buổi lễ, đã thực hiện nghi thức đặt bát hội, có gần 1.000 chư tăng và trên 2.000 lượt người dân tham gia.

Thiện Hiếu – Hoàng Sang – Thuyền Giang