PSO – Ngày 29/09/2021 (nhằm ngày 23/8 năm Tân Sửu), Tổ đình Bác Ái (tỉnh Kon Tum) đã long trong tổ chức lễ Giổ Tổ và công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Buổi lễ có sự hiện chứng minh của HT.Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Chánh Quang – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh; TT.Thích Nhuận Bảo – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Thường trực BTS đã về tham dự.

Chùa Bác Ái là một trong những ngôi chùa lâu đời của Kon Tum, chùa được xây dựng vào năm 1932, do ông Võ Chuẩn là Huấn đạo của tỉnh Kon Tum bấy giờ thiết kế và xây dựng nên, nơi đây gắn liền với một câu chuyện vào giữa thế kỳ 19.

Năm 1931 là năm mà những tỉnh ở miền Trung bộ bị hạn hán liên tục, thường xuyên mất mùa, nạn đói khắp nơi vì thiếu thốn lương thực khiến người dân vô cùng khốn đốn. Chứng kiến sự ra đi đầy đau đớn ấy, ông Võ Chuẩn đã thỉnh ngài Hoằng Thông – thủ tọa chùa Bạch Sa ở Quy Nhơn cùng những chư tăng lên Kon Tum cúng chay 3 ngày để cầu siêu bạch độ và ông cũng thỉnh xin xây dựng ngôi chùa thờ Phật và các quy y vong linh những người chết mà không thể tìm thi hài đem về xứ được với tên gọi Linh Sơn. Võ Chuẩn lên bản thiết kế cho ngôi chùa và cùng những người dân phát quang rừng rậm, lấy đất xây chùa, vách bằng những mành tre và mái được lợp ngói âm dương.

Đến năm 1990 thì được trùng tu lại bởi Thượng tọa trụ trì Thích Chánh Quang. Trước kia chính vua Bảo Đại đã đến dự và sắc phong biển “Sắc tứ Bác Ái tự” mang ý nghĩa lòng thương bao la, không phân biệt tôn giáo, người Kinh, kẻ Thượng. Từ khi ngôi chùa được khánh thành vào đầu năm 1933 đến nay, biển vẫn còn son đỏ và chữ vàng giữ nguyên như cũ.

Do cao niên, HT.Thích Chánh Quang đã cùng quý chư Tôn đức GHPGVN tỉnh Kon Tum làm lễ bàn giao kế nhiệm ngôi vị trụ trì tổ đình cho đệ tử của Hòa thượng là ĐĐ.Thích Đồng Tri kế nhiệm ngôi tam bảo.

Đại Thích Đồng Tri sau khi tiếp nhận Quyết Định và khuôn dấu tự viện đã có lời phát nguyện nhận nhiệm vụ và hứa hẹn chấp hành tốt sự lãnh đạo của Ban Trị sự theo Hiến chương Giáo hội, Quy chế làm việc của BTS và tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến tôn giáo và hoạt động tôn giáo.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Quảng Xả ân cần nhắc nhở Đại đức tân trụ trì cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển Phật giáo tỉnh nhà và đóng góp công sức xây dựng được nhiều thành công cho TP.Kon Tum.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Phúc Hậu